TÁO BÓN LÀ GÌ VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN

Táo bón là hiện tượng thường gặp. Trong điều kiện ăn uống bình thường, trạng thái đi tiêu phân khô cứng, khó đi, mắc đi mà không đi được, khi đi phải rặn mạnh hoặc nhiều ngày mới đi tiêu (3 lần/tuần) được gọi là táo bón.

Táo bón không bỏ qua bất kì độ tuổi hay giới tính nào. Nghĩa là bất kì ai trong chúng ta cũng đều có khả năng mắc táo bón. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón, nhưng phổ biến nhất có thể kể đến:

TÁO BÓN LÀ GÌ VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20200310_041806_413870_taobon.max-800x800.jpg
  • Do quá trình vận động ruột

Quá trình vận động ruột bất thường chính là một trong những nguyên nhân làm cho chúng ta cảm thấy khó khăn khi đi đại điện. Có thể do quá quá trình vận động ruột chậm chẳng hạn.

  • Do chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh

Việc không thường xuyên uống nước lọc, ăn quá ít các chất xơ (rau, củ, quả,...), sử dụng quá nhiều các chất béo động vật (bao gồm thịt, trứng, sữa,...) trong các bữa ăn chính là những nguyên nhân gây táo bón phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, việc sinh hoạt không lành mạnh như ít vận động, sử dụng nhiều chất kích thích như (cafe, rượu, bia,...) cũng góp phần gây ra sự khó khăn cho đại tràng, hậu môn hoạt động. Đặc biệt, việc nhịn đi tiêu nhiều lần cũng rất dễ dẫn đến táo bón. Có thể là ngại sử dụng nhà vệ sinh công cộng, hoặc quá bận rộn, lâu dần bạn sẽ mất cảm giác muốn đi tiêu.

TÁO BÓN LÀ GÌ VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN
source: https://incontinet.com/wp-content/uploads/nguyen-nhan-tao-bon.jpg
baca juga
  • Nguyên nhân toàn thân

Nguyên nhân toàn thân ở đây có thể hiểu là việc tăng calci, hạ kali trong máu, cường cận giáp, suy giáp,...

  • Nguyên nhân cấu trúc

Đây là những vấn đề có liên quan đến hậu môn và trực tràng (vd như nứt hậu môn, khối u gây tắc nghẽn ống tiêu hóa,...)

Ngoài ra, các nguyên nhân liên quan đến tinh thần như trầm cảm, stress hoặc việc sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm,... cũng có thể dẫn tới căn bệnh táo bón, gây khó khăn khi đi tiêu.

TÁO BÓN LÀ GÌ VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/25/1069600/tao-bon-2_800x535.jpg

TRIỆU CHỨNG TÁO BÓN LÀ GÌ?

Có một sự may mắn là táo bón rất dễ nhận biết, bởi triệu chứng của táo bón biểu hiện vô cùng đơn giản, và bạn hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường. Đó có thể là việc bạn cảm thấy khó khăn khi đi tiêu, đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần, phân khô, cứng, có đường kính lớn, hoặc thậm chí là có máu trên bề mặt phân. 

Nếu để táo bón kéo dài, có thể kèm theo những triệu chứng như chướng bụng, sốt, xanh mặt, sụt cân, thậm chí là sa trực tràng.

TRIỆU CHỨNG TÁO BÓN LÀ GÌ?
source: https://tambinh.vn/wp-content/uploads/2019/10/tao-bon-lam-gi.png
baca juga

HẬU QUẢ CỦA TÁO BÓN

Thông thường táo bón chỉ gây ra những khó khăn trong quá trình đi tiêu, có thể là đau, rát hậu môn hoặc đau bụng. Và nếu điều trị được ngay thì sẽ chẳng có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn “dung túng” và để bệnh tình kéo dài, rất có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sau:

  • Béo phì

Táo bón chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh béo phì. Táo bón phổ biến là do việc thiếu nước trong cơ thể, số lượng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột quá ít. Chính vì vậy mà khi nạp thức ăn vào cơ thể, quá trình phân hủy thức ăn diễn ra chậm hơn. Khi thức ăn chưa được phân hủy hết thì chúng ta lại tiếp tục nạp vào. Cứ như vậy làm xuất hiện lớp mỡ thừa dưới da chúng ta.

HẬU QUẢ CỦA TÁO BÓN
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190604_114344_588686_beo-phi.max-800x800.png
  • Mắc bệnh trĩ

Mắc táo bón lâu ngày làm cho các khối phân tích tụ ngày càng nhiều gây sức ép ổ bụng làm suy giãn tĩnh mạch trực tràng hậu môn. Lâu dần, tình trạng này sẽ hình thành khối trĩ và gây ra bệnh trĩ như chúng ta thường biết.

  • Gây nhiễm độc

Phân tích tụ lâu ngày do táo bón sẽ gây nhiễm độc mạn tính cho cơ thể.

HẬU QUẢ CỦA TÁO BÓN
source: https://www.thuocdantoc.org/wp-content/uploads/2010/03/tri-nguy-nhan-va-cach-dieu-tri.jpg
  • Gây sa trực tràng và ung thư trực tràng

Đây đều là những hậu quả nghiêm trọng nhất mà táo bón gây ra, ung thư trực tràng là do các chất độc, gây ung thư bị tích tụ trong trực trạng và đại tràng không được tiết ra ngoài. Còn sa trực tràng là hiện tượng trực tràng trượt ra khỏi vị trí ban đầu. Những hậu quả này đều gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

HẬU QUẢ CỦA TÁO BÓN
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20200320_155424_582927_hinh-anh-sa-truc-tr.max-1800x1800.jpg

Táo bón không khó phát hiện và cũng không khó điều trị. Chỉ cần bạn hiểu và biết được những nguyên nhân gây táo bón thì bạn sẽ có thể dễ dàng tránh được những tác hại khôn lường do táo bón gây ra.