NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU TÁO BÓN KHI MANG THAI

Ngoài những nguyên nhân thường gặp như cung cấp không đủ nước cho cơ thể, ăn ít chất xơ, ít vận động (những mẹ có công việc phải ngồi nhiều) thì táo bón khi mang thai còn do những nguyên nhân sau:

  • Sự gia tăng nội tiết tố progesterone khi mang thai làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị chậm lại. Từ đó dẫn đến tình trạng táo bón thường gặp. 
  • Các loại thuốc sắt hoặc thuốc bổ sung vitamin cho mẹ bầu cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón
  • Thêm vào đó, đại tràng cũng sẽ hấp thụ nhiều nước hơn trong thai kỳ, làm cho phân cứng hơn, dẫn đến việc đi tiêu khó khăn hơn.
NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU TÁO BÓN KHI MANG THAI
source: https://www.trangtinbenhtri.com/wp-content/uploads/2017/10/dung-de-tao-bon-khi-mang-thai-3-thang-dau-anh-huong-toi-be.jpg

TÁO BÓN CÓ NGUY HIỂM KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU?

Tình trạng táo bón ở mẹ trong ba tháng đầu thật ra không quá nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của em bé. Em bé có thể bị sinh non, thiếu dinh dưỡng,... Hoặc việc rặn mạnh khi đi tiêu lâu dần có thể dẫn tới sảy thai.

Ngoài ra, tình trạng táo bón kéo dài còn khiến các mẹ bầu mệt mỏi, lo lắng, dễ cáu gắt. Nhiều bà bầu xuất hiện thêm tình trạng kén ăn, không thèm ăn. Và bạn thử nghĩ xem, nếu cứ biến ăn kéo dài như vậy thì lấy đâu ra chất dinh dưỡng để nuôi em bé.

TÁO BÓN CÓ NGUY HIỂM KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU?
source: https://www.trangtinbenhtri.com/wp-content/uploads/2017/12/bi-tao-bon-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong.jpg
baca juga

CÁCH CHỮA TÁO BÓN KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU

Việc chữa trị và cách phòng táo bón khi mang thai không hề khó. Ngược lại, nếu chế độ ăn uống, sinh hoạt của mẹ bầu lành mạnh và đều đặn thì hoàn toàn có thể tránh được căn bệnh táo bón phổ biến này.

  • Uống nhiều nước

Nước lọc không chỉ cần thiết đối với cơ thể người bình thường mà đối với các mẹ bầu, nước lọc còn giúp phòng tránh được rất nhiều vấn đề rắc rối khi mang thai. Nhất là đối với các mẹ bầu bị táo bón, uống nhiều nước là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất đê tránh và giải quyết tình trạng đi tiêu khó khăn này. Mỗi mẹ bầu nên uống đủ 8 - 9 ly nước mỗi ngày nhé!

CÁCH CHỮA TÁO BÓN KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU
source: https://suckhoe.ecomedic.vn/wp-content/uploads/2016/03/1-215.jpg
  • Ăn nhiều chất xơ

Các chất xơ không chỉ giúp cho việc đi tiêu được dễ dàng mà còn cung cấp một lượng lớn vitamin và các chất chống oxy hóa khi mang thai. Chính vì vậy, cung cấp cho cơ thể 25 - 30gr chất xơ mỗi ngày là vô cùng cần thiết đối với mẹ bầu. Chất xơ có rất nhiều trong các loại rau, củ, quả,... Những thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như mâm xôi, táo, chuối, dâu tây,... Ngoài việc chế biến chúng thành những món ăn dinh dưỡng trong mỗi bữa cơm. Các mẹ có thể kết hợp chúng để cho ra một món salad tươi mát ăn giữa buổi chẳng hạn. 

CÁCH CHỮA TÁO BÓN KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU
source: https://camnangchuabenhtri.com/upload/files/BONIVEIN/6-2019/bi-tao-bon-khi-mang-thai-tuan-dau-co-nguy-hiem-gi-khong.jpg
baca juga
  • Chia nhỏ bữa ăn

Để giải quyết vấn đề tiêu hóa thức ăn bị chậm lại khi mang thai, mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn chính thành nhiều bữa và cố gắng nhai thật kỹ khi ăn. Mẹ bầu có thể chia mỗi bữa chính thành 4 - 5 bữa khác nhau. Như vậy, việc vận chuyển và tiêu hóa thức ăn của cơ quan tiêu hóa sẽ diễn ra trơn tru hơn và dễ dàng phòng tránh được việc táo bón khi mang thai.

CÁCH CHỮA TÁO BÓN KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU
source: https://gymme.vn/wp-content/uploads/2020/08/half_splitplate_bluefade1a.jpg
  • Tập thể dục thường xuyên

Mẹ bầu nên giành tập thể dục thường xuyên để giúp nâng cao sức khỏe cũng như tránh tình trạng táo bón xảy ra. Các bác sĩ đã chứng minh, phụ nữ mang thai tập thể dục 3 lần/tuần, mỗi lần 20 - 30 phút sẽ giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, hoàn toàn có thể tránh được tình trạng táo bón khi mang thai.

CÁCH CHỮA TÁO BÓN KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU
source: https://kenhphunu.com/images/032018/files/taptheduc(1).jpg
  • Điều chỉnh việc dùng các thuốc bổ sung

Mẹ bầu uống sắt là điều quá quen thuộc và gần như là bắt buộc. Tuy nhiên, nếu việc uống sắt có thể gây ra tình trạng táo bón thì mẹ bầu nên kết hợp uống sắt với nước hoa quả. Hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc giảm lượng thuốc sắt nếu tình trạng táo bón không thuyên giảm.

CÁCH CHỮA TÁO BÓN KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20200110_084244_950156_thuoc.max-800x800.png

Tương tự như ở người bình thường, táo bón khi mang thai rất dễ xảy ra cũng rất dễ phát hiện. Đương nhiên, tình trạng bệnh cũng không khoa để giải quyết. Và mẹ bầu hoàn toàn có thể phòng tránh được tình trạng này với các thói quen sinh hoạt như trên.