NHỮNG THÔNG TIN VỀ TÁO BÓN MÀ BẠN NÊN BIẾT

Táo bón được hiểu là việc đi tiêu khó khăn. Tần suất đi tiêu của bạn ít hơn 3 lần/tuần. Ngoài triệu chứng như việc đi tiêu khó khăn, người mắc bệnh táo bón còn gặp phải:

 • Chướng bụng khó chịu
 • Phân rắn, cứng, kích thước lớn hơn bình thường;
 • Lượng phân mỗi lần đi ít hơn bình thường
 • Đau rát, khó chịu ở vùng hậu môn khi đi
 • Xuất hiện máu trên bề mặt phân khi đi
NHỮNG THÔNG TIN VỀ TÁO BÓN MÀ BẠN NÊN BIẾT
source: https://media.doisongphapluat.com/2018/08/03/cb.jpg

Trên thực tế, có rất nhiều những nguyên nhân gây nên chứng bệnh táo bón. Có thể kể đến như:

 • Do quá trình hoạt động không bình thường của ruột.
 • Do các cơ quan tiêu hóa, làm nhiệm vụ đào thải bị tổn thương
 • Do tác dụng phụ của các loại thuốc
 • Do chế độ sinh hoạt thụ động, không lành mạnh.

Ngoài những nguyên nhân trên, thì nguyên nhân táo bón được đánh giá là phổ biến nhất và dễ mắc phải nhất chính là chế độ ăn uống chưa đúng hoặc đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu.

NHỮNG THÔNG TIN VỀ TÁO BÓN MÀ BẠN NÊN BIẾT
source: https://spthuocdactri.com/wp-content/uploads/2018/07/t%C3%A1o-b%C3%B3n-e1499784439249.jpg
baca juga

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG TÁO BÓN

Như mình đã nói, táo bón tuy dễ mắc nhưng cũng rất dễ phòng. Và một trong những cách trị táo bón hiệu quả nhất chính là xây dựng chế độ ăn phòng táo bón hằng ngày.

 • Cung cấp chất xơ cho cơ thể 

Chất xơ có nhiều trong rau, củ, quả,... và là loại chất dinh dưỡng có khả năng phòng và trị táo bón hiệu quả nhất. Chất xơ rất tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và giúp tăng nhu động ruột. Từ đó, giúp cho việc đi tiêu được dễ dàng hơn. Có thể kể đến những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hằng ngày như: ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, táo, lê, cam, quýt, các loại cây họ đậu,...

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG TÁO BÓN
source: https://doctors24h.vn/uploads/news/06_2019/24/chat-xo-cho-suc-khoe-va-su-tuoi-tre-mot.jpg
 • Giảm/ Hạn chế các thực phẩm giàu chất béo 

Các loại thực phẩm giàu chất béo không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, dễ gây béo phì mà còn khiến cho việc tiêu hóa gặp nhiều khó khăn hơn. Và cũng chính điều này khiến cho nguy cơ mắc bệnh táo bón cũng tăng cao. Có một điều đáng buồn là những thực phẩm giàu chất béo mà mình sắp liệt kê dưới đây đều là những món ăn nhanh khá phổ biến và vô cùng tiện lợi cho cuộc sống hiện đại, vội vã như hiện nay. Đó là bánh mì kẹp thịt, pizza, xúc xích,... 

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG TÁO BÓN
source: https://khoanhkhacthanglong.vn/wp-content/uploads/2019/10/cac-loai-thuc-an-nhanh.jpg
baca juga
 • Dùng nhiều thịt nạc hơn là thịt mỡ

Thịt là nguồn cung cấp protein gần như là chính yếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, thay vì dùng thịt ba chỉ, vừa nạc vừa mỡ thì mình nghĩ bạn nên chọn thịt thăn. Như vậy thì khả năng bạn tránh được táo bón sẽ cao hơn. Hoặc nếu không, bạn có thể chọn thịt gà hay vì thịt lợn cho bữa ăn thêm phong phú nhé!

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG TÁO BÓN
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20200619_035854_859575_1.max-800x800.png
 • Uống nhiều và đủ nước

Bạn cứ hãy xem nước lọc như là môi trường để hòa tan các loại thức ăn, giúp chúng mềm hơn và dễ tiêu hóa hơn. Chính vì thế, hãy giữ thói quen uống nước lọc thường xuyên mỗi ngày. Đảm bảo không những bạn đang xây dựng chế độ ăn phòng táo bón hợp lý mà làn da bạn về lâu dần cũng cải thiện tích cực rõ rệt.

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG TÁO BÓN
source: https://www.thuocdantoc.org/wp-content/uploads/2019/09/uong-khang-sinh-bi-tao-bon-1.jpg
 • Nạp nhiều thức ăn chứa probiotic

Chế độ ăn cho người táo bón nặng ngoài những thực phẩm và hạn chế như trên thì cần bổ sung thêm các loại thức ăn chứa probiotic một cách thường xuyên hơn. Probiotic giúp điều hòa chủng vi khuẩn ruột, giúp cho việc tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều.

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG TÁO BÓN
source: https://media.healthplus.vn/thumb_x650x382/Images/Uploaded/Share/2017/12/18/5-tac-dung-phu-tu-cac-thuc-pham-chua-loi-khuan-probiotic11513571419.PNG
 • Sử dụng “thuốc xổ” tự nhiên

Gọi là “thuốc xổ” tự nhiên vì công dụng của những loại thực phẩm này giúp cho việc đi tiêu được giải quyết nhanh chóng tựa như thuốc xổ vậy. Và những người bị táo bón nặng nên sử dụng loại “thuốc xổ” này ít nhất 1 lần/ngày. Đó là các loại nước ép tự nhiên như gel lô hội, chuối, nước ép đu đủ, nước ép dứa, nước chanh nóng, kiwi, nước hạt lanh,...

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG TÁO BÓN
source: https://tap-assets-prod.dexecure.net/wp-content/uploads/sites/2/2017/02/084504_tao-bon-2.jpg?resize=h412

Trên thực tế, việc xây dựng chế độ ăn phòng táo bón cũng không quá khó khăn. Nhìn chung, nó chỉ đơn giản là việc bạn cần tuân thủ một chế độ ăn “xanh” đúng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng mà thôi.