KHÁI NIỆM CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Chia sẻ thật là mình chưa tìm được bất kì một khái niệm nào về chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, chúng mình vẫn có thể định nghĩa và tự hiểu chăm sóc sức khỏe như sau:

Trước tiên, sức khỏe là được hiểu là một trạng thái hoàn toàn thoải mái cả về thể chất, tâm thần và xã hội, chứ không phải là chỉ là không có bệnh tật hay tàn phế. Như vậy, có thể suy ra rằng, chăm sóc sức khỏe là giữ cho bản thân có sức khỏe.

KHÁI NIỆM CHĂM SÓC SỨC KHỎE
source: https://giupban.com.vn/wp-content/uploads/2019/09/nhung-cau-noi-hay-ve-cuoc-song-lac-quan.png

Đương nhiên, sức khỏe là tài sản cá nhân. Chính vì vậy việc chăm sóc sức khỏe bản thân cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, sức khỏe của bạn lại có liên quan đến cộng đồng và xã hội. Khi bạn biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt, bạn đã góp phần nhỏ vào việc phát triển cộng đồng, phát triển xã hội. 

CÁCH TỰ CHĂM SÓC SỨC KHỎE

1. Dành thời gian tập thể dục ngoài trời

Thể dục thể thao đã là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp nâng cao sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, sự phát triển ngày càng hiện đại cùng lối sống bận rộn ngày dài khiến cho việc tập luyện truyền thống hạn chế. Thay vào đó, con người thường lựa chọn những phòng tập với những trang thiết bị tiện lợi, hiện đại. Điều đó không sai nhưng nó không thật sự tốt. Hãy cố gắng dành thời gian chạy bộ, đạp xe mỗi buổi sáng, khi mà thành phố ít khói bụi xe cộ. Không khí thiên nhiên sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc hơn rất nhiều. Vừa tập luyện, cũng vừa dành chút thời gian ngắm nhìn thành phố lúc “ngủ” thì tuyệt lắm đấy!

CÁCH TỰ CHĂM SÓC SỨC KHỎE
source: https://vtimes.com.au/up/images/08-18/3057649-luoi-tap-the-duc-se-anh-h-3.jpg
baca juga

2. Không nên tắm khi đã qua 10h

Đã từng có rất nhiều trường hợp cũng như rất nhiều cảnh báo về việc tắm lúc khuya. Và thực tế, những lời cảnh báo đó không phải là không có căn cứ đâu. Vào buổi tối, nhiệt độ, không khí sẽ giảm xuống. Chính vì vậy, để cơ thể tiếp xúc với nước lạnh sẽ không có lợi, rất dễ gây ra các chứng bệnh như đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau tay chân, tay chân cử động khó. Thậm chí việc tắm khuya có thể gây ra chứng bệnh nguy hiểm như tai biến, đột quỵ và tử vong.

CÁCH TỰ CHĂM SÓC SỨC KHỎE
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2017/11/15/1041841/dieu-gi-se-xay-ra-khi-ban-tam-qua-khuya-2_800x400.jpg

3. Uống đủ nước

Nước lọc rất quan trọng với cơ thể. Và chắc bạn cũng từng nghe rằng cơ thể có thể nhịn ăn chứ không thể nhịn uống nhỉ? Hãy đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ 1.5 - 2 lít nước/ngày bạn nhé!

CÁCH TỰ CHĂM SÓC SỨC KHỎE
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/12/17/1227207/nen-uong-nuoc-gi-vao-buoi-sang-va-uong-bao-nhieu-la-du-1_800x498.jpg
baca juga

4. Nhất định phải cai rượu khi uống thuốc

Nếu cơ thể bạn đang không khỏe và cần dùng thuốc, cho dù đó chỉ là những viên cảm, vitamin nho nhỏ. Thì bạn cũng cần dừng ngay việc uống rượu trong thời gian đó. Bởi rượu không chỉ làm mất tác dụng của thuốc mà còn có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc có thể có những phản ứng tạo thành chất độc trong cơ thể.

CÁCH TỰ CHĂM SÓC SỨC KHỎE
source: https://cdn.24h.com.vn/upload/2-2018/images/2018-06-19/Co-the-chet-vi-cai-ruou-khong-dung-cach-cai-ruou-1529373788-231-width540height406.jpg

5. Hãy giữ tâm trạng vui vẻ

Tâm trạng không tốt, căng thẳng, buồn bực là con virus gây bệnh mạnh hơn tất. Thống kê đã chỉ ra rằng 80% bệnh là xuất phát từ các vấn đề liên quan đến thần kinh, nhất là các bệnh về tiêu hóa và da. Hãy giữ cho bản thân và gia đình của bạn những khoảnh khắc vui đùa thật vui bạn nha.

CÁCH TỰ CHĂM SÓC SỨC KHỎE
source: https://curcumingold.com/wp-content/uploads/2017/07/dieu-tri-viem-da-day-cap.jpg

6. Không đặt gần điện thoại khi ngủ

Giấc ngủ vô cùng quan trọng. Vì đó là khoảng thời gian lý tưởng duy nhất cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng cho ngày hôm nay và chuẩn bị cho ngày mai. Nếu bạn đặt điện thoại bên cạnh khi ngủ đồng nghĩa với việc bạn đang tự phá giấc ngủ của bản thân. Bởi dù bạn có tắt điện thoại, sóng bức xạ vẫn hoạt động, vẫn ảnh hưởng đến não bộ. Chính vì vậy, hãy đặt xa điện thoại nhất có thể và để thói quen tắt điện thoại ở chế độ máy bay bạn nhé!

CÁCH TỰ CHĂM SÓC SỨC KHỎE
source: https://phucloiagape.com/uploads/images/tintuc/dien04-1516550917408.jpg

Sức khỏe quan trọng lắm lắm luôn. Bởi không có sức khỏe, những ước mơ, hoài bão của bạn cũng sẽ theo đó mà tan biến. Hãy học cách tự chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình và những người thân xung quanh bạn bạn nhé!