CÁC LOẠI RAU XANH

Rau xanh là thực phẩm giàu chất xơ mà ai cũng biết. Và bổ xung chất xơ chính là phương pháp hiệu quả nhất cho người bị táo bón nên ăn gì. Cùng mình tham khảo vài loại rau xanh dễ mua, dễ ăn và quan trọng nhất là rất tốt cho việc điều trị táo bón dưới đây nhé!

  • Rau mồng tơi

Mở đầu danh sách câu trả lời cho câu hỏi người lớn táo bón nên ăn gì là một loại rau cực kỳ quen thuộc trong các bữa ăn. Rau mồng tơi là loại rau dễ trồng, mọc nhiều ở các vùng nông thôn, nơi ẩm ướt. Rau mồng tơi ngoài công dụng thanh nhiệt, giải độc thì còn có tác dụng hỗ trợ trị táo bón nhờ vào lượng chất xơ và các khoáng chất dồi dào. Ngoài ra, ăn nhiều rau mồng tơi còn giúp làm lành vết nứt hậu môn do việc rặn mỗi lần đi tiêu nữa đấy!

CÁC LOẠI RAU XANH
source: https://image2.tienphong.vn/w665/Uploaded/2020/rkznae/2020_04_27/cach_che_bien_rau_mong_toi_khong_bi_nhot_khi_nau_2_760x607_daov.jpg
  • Rau má

Rau má cũng chứa nhiều chất xơ, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Thế nên, đây cũng là loại rau mà người bị táo bón nên ăn và nên bổ sung thường xuyên vào các bữa ăn của mình. Bạn có thể xay nhuyễn làm nước ép rau má, hoặc có thể dùng rau má nấu canh, trộn salad đều ngon cả nha.

CÁC LOẠI RAU XANH
source: https://nhathuoc365.vn/upload_images/images/4310_rau-ma-3.jpg
baca juga
  • Rau diếp cá

So với 2 loại rau trên, diếp cá là câu trả lời cho câu hỏi người lớn bị táo bón nên ăn gì được nhiều người áp dụng nhất. Mình còn nhớ, diếp cá gần như là bài thuốc dân gian trị táo bón hiệu quả được truyền tai nhau rất nhiều luôn đấy.

CÁC LOẠI RAU XANH
source: https://www.conlatatca.vn/wp-content/uploads/2019/08/tuyet-chieu-ha-sot-cho-tre-bang-rau-diep-ca-khong-can-den-khang-sinh-e1565859689268.jpg

CÁC LOẠI CỦ

Ngoài rau xanh, các loại củ dưới đây cũng là những câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi người lớn bị táo bón nên ăn gì.

  • Khoai lang

Khoai lang rất giàu chất xơ. Khoa học nghiên cứu cho thấy trung bình một củ khoai lang có tới 4g chất xơ không hòa tan. Chính vì vậy mà khoai lang được đánh giá là bài thuốc nhuận trạng hiệu quả cho người táo bón. Ngoài ra, bên trong khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: magie, protid, lipid, canxi, glucid, vitamin B, C,… Khoai lang bạn có thể chế biến nhiều món với nhiều phương pháp khác nhau như luộc, hấp, nấu canh.

CÁC LOẠI CỦ
source: https://meta.vn/Data/image/2020/05/26/ba-bau-an-khoai-lang-co-tot-khong-3.jpg
baca juga
  • Củ cải

Bên trong củ cải chứa lượng lớn vitamin C và chất xơ, là một loại củ có công dụng nhuận tràng rất hiệu quả. Ăn nhiều củ cải còn giúp tăng tiết dịch mật và dịch tiêu hóa, hỗ trợ rất lớn vào quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa.

CÁC LOẠI CỦ
source: https://hatgiongphuongnam.com/asset/upload/image/hat-giong-cu-cai-trang-2.2_1.jpg

CÁC LOẠI TRÁI CÂY

Khái niệm trái cây chứa nhiều chất xơ và vitamin. Và những dưỡng chất này thì rất tốt cho người táo bón thì ai cũng biết. Thế nhưng, không phải bất kì loại trái cây nào cũng đều tốt cho người bị bệnh táo bón đâu nhé! Lưu lại những loại trái cây tốt cho người bị tiêu hóa ngay dưới đây này!

  • Táo

Tương tự như khoai lang, trung bình một quả táo có tới 4g chất xơ. Chính vì vậy mà khi đi vào cơ thể, táo hút nước vào ruột kết, giúp phân mềm hơn và dễ tống ra ngoài hơn.

CÁC LOẠI TRÁI CÂY
source: https://tfruit.com.vn/wp-content/uploads/2020/05/t%C3%A1o-queen.jpg
  • Chuối

Chuối là thực đơn cho người bị táo bón hoàn hảo. Cứ trong 100gr chuối có tới 3,7 lượng chất xơ hòa tan giúp làm mềm phần, tăng nhu động ruột, làm cho việc đi tiêu trở nên dễ dàng hơn.

CÁC LOẠI TRÁI CÂY
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20200505_095113_684763_chuoi-2.max-800x800.jpg
  • Đu đủ

Đu đủ ngoài giàu chất xơ, còn chứa nhiều enzyme papain. Đây là loại enzyme kích thích nhu động ruột hoạt động cực kỳ tốt. 

CÁC LOẠI TRÁI CÂY
source: https://vnn-imgs-a1.vgcloud.vn/img.infonet.vn/w490/Uploaded/2019/zreyxqdrei/2019_10_18/du_du_.jpg

Táo bón không phải là căn bệnh gì quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu để kéo bón kéo dài thì bạn thật sự có thể gặp nguy hiểm thật đấy. Chính vì vậy, nếu có những biểu hiện mắc táo bón, người bệnh nên xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh ngay lập tức. Không phải chỉ riêng người mắc táo bón không thôi đâu, mỗi chúng ta cũng nên ăn uống thật khoa học và lành mạnh để đảm bảo sức khỏe các bạn nhé!