VÌ SAO NÊN CHỐNG TÁO BÓN

Táo bón mới bắt đầu sẽ chẳng gây nguy hại gì cả. Có chăng chỉ là những khó khăn khi đi tiêu mà thôi. Thế nhưng khi táo bón kéo dài, sẽ để lại những bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng. Vì sao nên chống táo bón? Bạn xem hậu quả của táo bón lâu ngày sẽ có ngay đáp án nhé!

VÌ SAO NÊN CHỐNG TÁO BÓN
source: https://cafefcdn.com/thumb_w/650/2017/tao-bon-keo-dai-1487431129444.jpg
 • Nguy cơ thiếu máu

Táo bón là khi bạn đi tiêu khó khăn, phân lúc này thường cứng và có kích thước lớn. Chính vì thế mà việc đẩy phân ra ngoài qua hậu môn sẽ khó khăn. Bạn phải liên tục rặn và điều đó rất dễ làm rách niêm mạc ống hậu môn trực tràng. Đó chính là lý do bạn hay thấy máu trên bề mặt phân khi táo bón là như vậy. Nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể bạn rất dễ rơi vào trạng thái thiếu máu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 

VÌ SAO NÊN CHỐNG TÁO BÓN
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190110_054315_771013_benh-tri-phat-hien-.max-1800x1800.jpg
baca juga
 • Phòng tránh bệnh trĩ

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ chính là do vấn đề đi tiêu không thuận lợi do táo bón gây ra. Khi kích thước phân quá lớn và cứng gây áp lực đè nén trực tiếp lên trực tràng, từ đó khiến tĩnh mạch dưới niêm mạc trực tràng chịu áp lực lớn, cản trở cho quá trình lưu thông máu. Như vậy, các tĩnh mạch ở trên trực tràng và ở các hành khác, máu sẽ dễ bị hồi đọng và hình thành nên bệnh trĩ.

VÌ SAO NÊN CHỐNG TÁO BÓN
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190712_103355_247703_tao-bon.max-800x800.jpg
 • Phòng tránh ung thư

Táo bón kéo dài là bệnh gì? Nguy hiểm nhất chính là bệnh ung thư. Bạn cũng biết, khi viêm trực tràng do táo bón kéo dài là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư trực tràng. Hơn nữa, việc ứ đọng phân trong cơ thể, đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang tích tụ những chất độc như deoxycholic acid, lithocholic acid,... Đây là những “tội phạm” có thể gây ung thư cho bạn bất cứ lúc nào.

VÌ SAO NÊN CHỐNG TÁO BÓN
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20191008_100249_794331_Phan-biet-benh-tri-vo.max-800x800.png

Đó là 3 căn bệnh nguy hiểm nhất mà bạn sẽ gặp phải nếu táo bón kéo dài. Đương nhiên vẫn có nhiều căn bệnh lặt vặt khác mà bạn vẫn có thể mắc phải. Vì sao nên chống táo bón? Đơn giản vì bạn không muốn mắc phải những căn bệnh trên.

baca juga

DẤU HIỆU CỦA BỆNH TÁO BÓN NẶNG

Nếu cơ thể bạn đang có những dấu hiệu dưới đây. Yêu cầu bạn tìm cách chữa táo bón ngay lập tức.

 • Hệ tiêu hóa “báo hiệu”

Tình trạng đi ngoài không suôn sẻ của bạn cũng đã khá lâu, thậm chí có thể tính bằng tuần, bằng tháng thì xác định, bạn rơi vào trường hợp táo bón cực nặng luôn rồi đấy nhé! Dấu hiệu kèm theo: 

 1. Đi đại tiện ra máu đỏ tươi
 2. Đau bụng, chướng bụng
 3. Chán ăn, mệt mỏi, stress
 4. Phần bụng dưới chướng to
DẤU HIỆU CỦA BỆNH TÁO BÓN NẶNG
source: https://bvnguyentriphuong.com.vn/userfiles/kcfinder/images/tao-bon%281%29.jpg
 • Dấu hiệu toàn thân
 1. Những người bị táo bón nặng thường có cảm giác buồn bực, chán nản, mệt mỏi, mất tập trung. Ngoài lý do khó khăn khi đi tiêu thì việc ứ đọng phân và các chất độc cũng khiến cho cơ thể mệt mỏi, đầu óc thiếu sự minh mẫn. 
 2. Nứt kẽ hậu môn, là tình trạng hậu môn rạn, rách, gây đau rát.
 3. Cơ thể bị thiếu máu, suy dinh dưỡng. 
 4. Nổi mề đay, táo bón lâu ngày làm phân tích tụ trong đại trạng sinh ra những chất độc. Những chất độc này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và hệ thần kinh. Nhiều trường hợp xuất hiện chứng dị ứng.  trong ruột sinh ra các loại khí độc hại làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh, từ đó gây ra chứng dị ứng.
DẤU HIỆU CỦA BỆNH TÁO BÓN NẶNG
source: https://cdn.shortpixel.ai/client/q_glossy,ret_img,w_750/https://daitrangonglac.com/wp-content/uploads/2020/06/dau-bung-tieu-chay-kem-chan-an-1.jpg

Bạn đã biết lý do vì sao nên chống táo bón rồi chứ? Táo bón thấy vậy chứ thật sự rất nguy hiểm đấy! Những dấu hiệu của táo bón rất dễ nhận biết nên nếu cơ thể bạn có những dấu hiệu của bệnh táo bón nặng như trên thì bạn nên tìm cách chữa trị liền bạn nhé! Tốt nhất là nên thăm khám tại các cơ sở y tế nha.