THUỐC NHUẬN TRÀNG KÍCH THÍCH

Mục đích của thuốc nhuận tràng này là kích thích quá trình bài tiết chất bã ở ruột thông qua quá trình tăng nhu động ruột hoặc tăng thành phần nước trong phân. Nguyên lý hoạt động của nó là kích thích các đầu mút thần kinh của niêm mạc, tạo nên hiện tượng tăng nhu động ruột để tăng nhu cầu bài tiết của cơ thể.

THUỐC NHUẬN TRÀNG KÍCH THÍCH
source: https://media.alobacsi.com/upload/phuongnguyen/2020/01/21/145322-Bisacodyl_la_thuc_gi_Cong_dng_va_liu_dung1.png

- Ưu điểm: Có thể nói đây là cách chữa táo bón nhanh nhất, gần như có hiệu quả ngay sau khi sử dụng mà không phải mất thời gian chờ đợi.

- Nhược điểm: Chỉ có thể dùng trong thời gian ngắn. Nếu sử dụng dài ngày có thể gây ra tình trạng mất nước hoặc bất thường về điện giải.

- Một số sản phẩm tiêu biểu: Dulcolax Laxative, Forlax, Sorbitol,...

THUỐC NHUẬN TRÀNG KÍCH THÍCH
source: https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTUcSYuIUDrDJucOfi3_oGxu35RfQ7xooF-8g&usqp=CAU
baca juga

THUỐC NHUẬN TRÀNG LÀM MỀM (STOOL SOFTENER)

Thuốc nhuận tràng làm mềm cũng là một trong số những gợi ý từ bác sĩ mỗi khi được đặt câu hỏi bị táo bón nên uống thuốc gì. Cũng tác động đến đường ruột, thế nhưng điểm khác giữa nó với loại thuốc nhuận tràng kích thích là có khả năng tăng cường lượng nước được hấp thụ vào ruột, đồng thời làm tăng chất nhầy, từ đó giúp phân mềm và bài tiết nhanh.

THUỐC NHUẬN TRÀNG LÀM MỀM (STOOL SOFTENER)
source: https://www.sheknows.com/wp-content/uploads/2020/01/stool-softener-capsules.jpg

- Ưu điểm: Không gây áp lực mạnh đến đường ruột và cơ quan bài tiết, có thể sử dụng trong thời gian dài.

- Nhược điểm: Đối với các trường táo bón nặng, lâu ngày, hiệu quả có thể sẽ không được rõ rệt hoặc phải mất một thời gian dài hơn để thuốc phát huy tác dụng.

- Một số sản phẩm tiêu biểu: Miralax Powder Laxative, Colace Docusate Sodium,...

THUỐC NHUẬN TRÀNG LÀM MỀM (STOOL SOFTENER)
source: https://media3.scdn.vn/img4/2020/06_14/hA9huhFiKuRyDL7cvXoK_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg
baca juga

MAGNESIUM

Nếu được hỏi uống gì chữa táo bón, câu trả lời không thể thiếu chính là Magnesium. Ngoài vai trò là khoáng chất không thể thiếu trong cơ thể mỗi người, Magnesium cũng được biết đến với cơ chế bôi trơn đường tiêu hóa và ruột kết để giúp quá trình nhu động ruột diễn ra không bị “vấp váp” ở điểm nào. Nhờ đó, nó vừa giúp chữa lành, vừa ngăn chặn quá trình táo bón quay trở lại.

MAGNESIUM
source: https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSDDhEV-k-Kf3T4wguCiPD8pqd9oEdZaemgeA&usqp=CAU

- Ưu điểm: Làm tăng lượng nước trong ruột giúp làm mềm phân dễ dàng và an toàn, không gây kích thích đến đường ruột.

- Nhược điểm: Dễ có tác dụng phụ nên cần có sự tham khảo, tư vấn của bác sĩ, kết hợp với các loại thuốc bổ sung khác để tránh trường hợp bị mất cân bằng điện giải.

- Một số sản phẩm tiêu biểu: Nature’s Bounty Magnesium 500mg, BioEmblem, Triple Magnesium Complex, Life Extension Magnesium Caps,...

MAGNESIUM
source: https://cdn.psychologytoday.com/sites/default/files/styles/amp_metadata_content_image_min_1200px_wide/public/field_blog_entry_teaser_image/2018-01/img_3998-144x144-234_1661-1847_1847.jpg?itok=TLJM0zfm

VIÊN/ BỘT BỔ SUNG CHẤT XƠ

Mặc dù không được xem là cách chữa táo bón ngay lập tức, thế nhưng viên uống rau củ vẫn là gợi ý tốt nhất khi cần uống gì chữa táo bón lâu dài. Bởi nhịp sống bận rộn, không phải ai cũng có thể đáp ứng đủ lượng rau xanh, trái cây cần thiết cho mỗi ngày được. Bên cạnh đó, đây còn được xem là giải pháp an toàn nhất, ít tác dụng phụ nhất nên thường được ưu tiên sử dụng cho những ai mắc chứng táo bón kéo dài.

VIÊN/ BỘT BỔ SUNG CHẤT XƠ
source: https://www.usnews.com/dims4/USNEWS/c701ae3/2147483647/resize/1200x%3E/quality/85/?url=http%3A%2F%2Fmedia.beam.usnews.com%2F87%2F48%2Fb65002584818b46563dbd6b81dce%2F160310-fibersupplements-stock.jpg

- Ưu điểm: Có thể thực hiện một cách an toàn trong thời gian dài, hầu như không có tác dụng phụ.

- Nhược điểm: Mùi vị thường khó uống, đặc biệt là dạng bột. Ngoài ra cũng mất nhiều thời gian để bắt đầu có tác dụng đối với những trường hợp táo bón nặng.

- Sản phẩm tiêu biểu như: NOW Psyllium Husk Caps/Powder, Benefier On – the – go Sticks, Renew Life Daily Digestive Probiotic Fiber,...

VIÊN/ BỘT BỔ SUNG CHẤT XƠ
source: https://images-na.ssl-images-amazon.com/images/I/81L9KTJZ5-L._AC_SX425_.jpg

VITAMIN C

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được, trẻ em và ở cả người lớn khi bị táo bón có chỉ số vitamin C rất thấp. Đó không phải là điều khó hiểu mấy khi hầu hết không thích các loại rau củ quả. Mà đó chính là nguồn dinh dưỡng có chứa nhiều chất xơ cũng đồng thời cung cấp một lượng vitamin C thích hợp với cơ thể. Bổ sung vitamin C hằng ngày thông qua đường uống nếu chế độ ăn chưa bổ sung đủ sẽ giúp cho chúng ta ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy đến thường xuyên.

VITAMIN C
source: https://koreadailytimes.com/files/attach/images/153/499/017/1f5d2392e1dd4ab4dbc8cd74970577cd.jpg

- Ưu điểm: Đơn giản, dễ tìm, dễ uống, có nhiều tác dụng khác cho da và cơ thể ngoài việc ngăn chặn táo bón. Có thể uống mỗi ngày dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

- Nhược điểm: Dễ gặp phản ứng phụ như nôn mửa, tiêu chảy nếu sử dụng liều lượng lớn hằng ngày.

- Một số sản phẩm phổ biến: Centrum Vitamin C, Nature’s Bounty Vitamin C 500mg, Now C-1000,...

VITAMIN C
source: https://cf.shopee.vn/file/750adde89dbb59092012175df7e4a10e

Nên uống gì chữa táo bón giờ không còn có thể làm khó được chúng mình rồi nhỉ? Ngoài các loại thuốc kể trên, chúng mình nhớ xây dựng chế độ ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi điều độ để hạn chế khả năng mắc bệnh nữa nhé.