TÁC HẠI CỦA TÁO BÓN LÀ GÌ?

Tích tụ độc tố:
Không thể đào thải chất thải ra khỏi cơ thể một cách đều đặn và thường xuyên khiến cho độc tố bị “mắc kẹt” ở ruột kết và ruột già. Ở cơ chế bình thường, các vi khuẩn xấu được đẩy ra ngoài thì nay, chúng lại có cơ hội đi ngược về lại các cơ quan khác trong nội tạng qua chính đường ruột và dạ dày.

TÁC HẠI CỦA TÁO BÓN LÀ GÌ?
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20200310_041831_511084_tao-bon-nguyen-nhan.max-1800x1800.jpg

Bạn có thể nhận biết được điều này thông qua hơi thở có mùi cũng như làn da nổi mụn, thâm sạm và xấu hơn so với bình thường. Đó là cách mà cơ thể đang cố gắng để “tống khứ” những độc tố đó ra khỏi thay thế cho hệ tiêu hóa đang gặp phải vấn đề táo bón.

TÁC HẠI CỦA TÁO BÓN LÀ GÌ?
source: https://mtg.onecmscdn.com/2020/08/03/83/images-motthegioi-vn-8443_bxvubg-.jpg
baca juga

Hệ thống miễn dịch suy yếu:
Hệ thống miễn dịch gặp “trục trặc” vừa là nguyên nhân bị táo bón, đồng thời cũng là tác hại của táo bón gây nên. Hay nói cách khác, độc tố nằm lại lâu ngày trong đường ruột khiến cho tỉ lệ giữa vi khuẩn tốt và xấu bị mất cân bằng. Các mầm bệnh nguy hiểm cũng được dịp “tổng tấn công” khiến cho hệ thống miễn dịch phải làm việc nhiều hơn, biểu hiện qua việc bạn dễ mắc bệnh vặt hơn trước đây.

TÁC HẠI CỦA TÁO BÓN LÀ GÌ?
source: https://thonggiolammatvina.com/wp-content/uploads/2017/12/fygf.jpg

Không những vậy, khi hệ miễn dịch phải chống chọi quá sức trước nhiều “kẻ thù” cùng lúc, cơ thể bạn sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải vì thiếu năng lượng. Đó là lý do tại sao chúng ta thường được khuyến khích bổ sung lợi khuẩn nhiều hơn nếu đang bị táo bón.

TÁC HẠI CỦA TÁO BÓN LÀ GÌ?
source: https://eastcoopermed.files.wordpress.com/2011/08/constipation2.jpg
baca juga

Các vấn đề về đường tiết niệu:
Tác hại của táo bón còn ảnh hưởng lên đến cơ quan bài tiết khác là đường tiết niệu. Khi ruột kết đang ngày càng “phình to” vì chứa chất thải, nó sẽ vô tình tạo áp lực mạnh lên bàng quang và niệu đạo. Từ đó gây khó khăn cho việc làm rỗng bàng quang khiến cho chúng ta luôn có cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên. Tệ hơn, nước tiểu tồn đọng trong bàng quang có thể chứa vi khuẩn E.coli, gây nên tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu nghiêm trọng.

TÁC HẠI CỦA TÁO BÓN LÀ GÌ?
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20200310_041806_413870_taobon.max-800x800.jpg

Gây hại đến ruột già:
Đại tràng là cơ quan phải chịu nhiều tác hại của táo bón thường xuyên hoặc mãn kinh nhất. Việc đi đại tiện khó khăn trong giai đoạn táo bón khiến cho lỗ hậu môn rách, nứt gây đau đớn, thậm chí chảy máu mất kiểm soát trong một số trường hợp.

TÁC HẠI CỦA TÁO BÓN LÀ GÌ?
source: https://tambinh.vn/wp-content/uploads/2019/10/tao-bon-2.jpg

Các trường hợp này sẽ phải cần thời gian dài đến rất dài để chữa lành. Nghiêm trọng hơn, chúng ta có thể gặp phải biến chứng của táo bón là trĩ hoặc sa ruột kết gây khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG TÁO BÓN

Khi xuất hiện các dấu hiệu của táo bón như biếng ăn, buồn nôn, chướng bụng, khó đi hoặc không thể đi ngoài đều đặn, chúng mình cần phải xử lý ngay bằng các biện pháp chữa táo bón cấp tốc để ngăn chặn sự chuyển biến nghiêm trọng của bệnh

Dùng thử dầu dừa: Mặc dù không có nhiều nghiên cứu chứng minh nhưng việc sử dụng 1-2 muỗng dầu dừa đã thực sự giúp nhiều người vượt qua cơn táo bón một cách thoải mái hơn.

HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG TÁO BÓN
source: https://i.pinimg.com/564x/e9/ce/6b/e9ce6bb69e3bc3a751f597ec9ea83c98.jpg

Nước chanh ấm: Uống một cốc nước chanh ấm không đường vào mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy được ví như chúng ta đang “khởi động” các cơ quan trong cơ thể đúng cách, nhờ đó mà các chất thải trong quá trình trao đổi chất suốt một đêm dài được thoát ra ngoài dễ dàng.

HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG TÁO BÓN
source: https://i.pinimg.com/564x/6e/10/51/6e1051c75e07a063b6f9196109795924.jpg

Magie: Uống magie hằng ngày thực sự giúp ích rất lớn đối với tình trạng táo bón dù nhẹ hay nặng. Với cơ chế hút nước thẩm thấu và làm mềm chất thải, cơ chế đào thải của đường ruột sẽ quay trở lại hoạt động trơn tru hơn mà không cần đến các tác động vật lý có thể gây đau đớn và tổn thương đến hậu môn.

HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG TÁO BÓN
source: https://i.pinimg.com/564x/a5/42/a2/a542a2b3fe222e1b555a7d6765362a44.jpg

Qua các tác hại của táo bón mà chúng tớ vừa chia sẻ, hẳn là mọi người đều đã thấy được ảnh hưởng của nó lên toàn bộ cơ thể và miễn dịch của chúng mình nguy hiểm thế nào rồi. Vậy nên từ bây giờ, hãy tập cho mình thói quen ăn uống và sinh hoạt chất lượng để táo bón không có cơ hội “gặp mặt” chúng mình được nè.