BỆNH TRĨ

Khi bị táo bón, bạn sẽ có phản xạ rặn một cách thường xuyên nhất để khiến cho chất thải được tống ra ngoài nhanh nhất. Vậy nhưng, vô tình chính thói quen đó sẽ khiến cho các tĩnh mạch xung quanh trực tràng và hậu môn sưng đỏ lên. Chúng được gọi là búi trĩ. Hay nói cách khác, đây chính là hiện tượng giãn tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Chúng có thể ở bên ngoài và dưới lớp da nhưng cũng có nằm bên trong niêm mạc hậu môn hoặc trực tràng của bạn.

BỆNH TRĨ
source: https://khamchuahieuqua.vn/wp-content/uploads/2020/05/benh-tri-co-di-truyen-khong-2-1024x682.jpg

Vậy bệnh trĩ do táo bón có ảnh hưởng gì không? Trước hết, chúng ta sẽ luôn có cảm giác đau và ngứa ngáy ở vùng hậu môn do các búi trĩ sưng tấy gây ra. Nếu bạn chữa trị kịp thời ở giai đoạn đầu, nó có thể không gây ra những đau đớn, khó khăn nào nghiêm trọng. Nhưng nếu để lâu, bạn sẽ gặp phải tình trạng đi ngoài ra máu, hoặc tệ hơn là bị nhiễm trùng do trĩ gây nên.

BỆNH TRĨ
source: https://ihs.org.vn/wp-content/uploads/2020/04/cach-chua-benh-tri-nang.jpg
baca juga

RÒ HẬU MÔN

Chất thải cứng hoặc gây áp lực mạnh lên đường ruột có thể làm rách mô xung quanh hậu môn. Biến chứng từ táo bón có ảnh hưởng gì không? Những vết rách (nứt) hậu môn tuy chỉ gây đau đớn mỗi lần đi vệ sinh nhưng lại có thời gian lành rất lâu. Nhiều trường hợp phải có sự can thiệp y tế để khâu, may mới có thể phục hồi như cũ. Trường hợp này thường gặp ở trẻ em hay “ngâm” phân vì sợ đau.

RÒ HẬU MÔN
source: https://benhvienthucuc.vn/wp-content/uploads/2016/07/ro-hau-mon-o-tre.jpg

PHÂN ĐÓNG KHỐI

Khi chất thải lâu ngày không thể “giải phóng” ra bên ngoài, chúng sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng kết dính lại với nhau tạo thành khối trong khoang ruột của bạn. Khối đông cứng này bị mắc kẹt và gây tắc nghẽn đến cơ chế nhu động ruột. Kết quả phân ngày càng tích tụ to và cứng dần và không thể tự đẩy nó ra được.

PHÂN ĐÓNG KHỐI
source: https://suckhoedoisong.vn/Images/thanhloan/2016/07/18/7-tiet-lo-suc-khoe-co-the-qua-phan-2.jpg
baca juga

Đó là lý do khi được hỏi bị táo bón có ảnh hưởng gì không, chúng ta vẫn thường nhận được câu trả lời là xuất hiện đau đầu, nôn mửa. Chúng ta cũng nên theo dõi dấu hiệu của bệnh táo bón nặng này ở người bệnh, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi thường gặp nhất.

PHÂN ĐÓNG KHỐI
source: https://www.conlatatca.vn/wp-content/uploads/2019/12/quet-sach-noi-lo-ba-bau-bi-tieu-chay-trong-3-thang-dau-1.jpg

SA TRỰC TRÀNG

Đôi khi, chúng ta rất khó phân biệt được đâu là sa trực tràng và đâu là trĩ vì cả hai đều gây ra tình trạng phình to ở vùng xung quanh hậu môn. Và cả hai căn bệnh này đều bắt nguồn từ hành động gắng sức để đi đại tiện của chúng ta, khiến cho khu vực này bị tổn thương nặng nề và rất dễ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng khác.

SA TRỰC TRÀNG
source: https://lh3.googleusercontent.com/proxy/Lx-jFSkDYEE2qBvybDrEFhLyb4hHrnkPuBmFnsBsnVCgqcVq4U0dBOaB9kQvBOZ3ZP4_9q6gyratBakW-4ZuHvVV0XG3KDGt7md5pJQ9ZNrrAsS8hs5M2O13OwVOcuwgjoKTqOWYLJf6Hw

LÀM GÌ KHI BỊ TÁO BÓN?

Táo bón dễ dẫn đến những căn bệnh khác phức tạp hơn. Nhưng nếu chúng ta kịp thời chữa trị thì nó sẽ mau biến mất và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tăng lượng chất xơ:
Bị táo bón nên ăn gì? Mỗi ngày chỉ cần nạp vào từ 25 – 31g chất xơ mỗi ngày đã có thể giúp đường ruột làm việc hiệu quả hơn trong quá trình đào thải chất cặn. Từ đó chúng mình sẽ không cần lo lắng táo bón có ảnh hưởng gì không đến bản thân nữa.

LÀM GÌ KHI BỊ TÁO BÓN?
source: https://i.pinimg.com/564x/c8/b1/10/c8b1100376e170b776ff33418b245be6.jpg

Uống nhiều nước:
Tương tự chất xơ, nước cũng là thành phần không thể thiếu để thúc đẩy trao đổi chất diễn ra trơn tru hơn. Đặc biệt, nếu bạn đang trong tình trạng táo bón hoặc vừa trải qua, hãy bổ sung nhiều nước nhất có thể trong mức cho phép để cơ thể bù được lượng nước vừa mất.

LÀM GÌ KHI BỊ TÁO BÓN?
source: https://i.pinimg.com/564x/6a/d9/f2/6ad9f21fce31ddfd1d080e827a77adb3.jpg

Không nhịn đại tiện:
Ngày nay, nhiều bạn thường có thói quen nhịn đi vệ sinh, bất kể tiểu tiện hay đại tiện vì những lý do như ngại chỗ đông người, nhà vệ sinh bẩn,... Tuy nhiên, thói quen này cực kì nguy hại đến đường ruột nói riêng và sức khỏe chung của chúng ta. Bệnh táo bón có thể từ những lần vô tình như thế này mà hình thành nên một cách nhanh chóng.

LÀM GÌ KHI BỊ TÁO BÓN?
source: https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2017/things-to-avoid-when-you-cant-poop-main-1488358192374-0-0-621-1000-crop-1488358196412.jpg

Tập tư thế đi vệ sinh đúng:
Có thể bạn không biết, một tư thế đi vệ sinh chuẩn sẽ giúp bạn đào thải chất cặn dễ dàng, thoải mái mà đảm bảo không gây hại đến các cơ quan nội tạng nữa đấy. Cụ thể, thay vì ngồi thẳng lưng và gây áp lực lên xương chậu, chúng ta nên có một chiếc ghế kê để nâng cao bàn chân. Đầu gối cao hơn hông, đùi và lưng tạo với nhau một góc 35 độ là chính xác nhất.

LÀM GÌ KHI BỊ TÁO BÓN?
source: https://www.thuocdantoc.org/wp-content/uploads/2019/09/tu-the-di-ve-sinh-dung.jpg

Sau khi đã biết được táo bón có ảnh hưởng gì không đến các mặt khác của sức khỏe, chúng mình hãy nhớ bổ sung thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa cũng như có những thói quen đúng mà Beauties Việt Nam vừa chia sẻ nhé.