VÌ SAO BÀ BẦU DỄ BỊ TÁO BÓN?

Bỏ qua các dấu hiệu táo bón khi mang thai đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao bà bầu lại dễ mắc bệnh táo bón đến vậy? Nguyên nhân chính là do khi mang thai cơ thể của phụ nữ có rất nhiều thay đổi nhất là các hormone như progesterone. Loại hormone này có khả năng ức chế quá trình tiêu hóa, các nhu động ruột hoạt động kém dần và việc đào thải phân ra bên ngoài cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Trong quá trình mang thai các bà bầu rất dễ bị rối loạn chức năng đường ruột bởi việc phát triển tử cung làm xuất hiện tình trạng chèn ép tĩnh mạch, vùng chậu, bàng quang. Nhất là sự phát triển của phôi thai khiến cho không gian trong ổ bụng của mẹ bầu bị hạn chế, thức ăn được bổ sung vào cơ thể cũng di chuyển chậm hơn so với bình thường.

VÌ SAO BÀ BẦU DỄ BỊ TÁO BÓN?
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190603_141902_151363_ba-bau-dau-dau.max-1800x1800.jpg

Chưa hết đâu nhé, các bà bầu ở giai đoạn ba tháng đầu hay cuối thai kì hầu như không nên vận động mạnh, đó cũng là một lý do khiến các mẹ bầu bị táo bón đó nha. Một trong những cách chữa táo bón khi mang thai 3 tháng đầu đó chính là ăn nhiều rau xanh.

Việc bổ sung thêm quá nhiều sắt hay vitamin trong quá trình mang thai cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón. Trong khi đó ở giai đoạn ba tháng đầu, nhiều bà bầu còn bị ốm nghén nên không đẩy đủ dinh dưỡng và các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ tiêu hóa.

VÌ SAO BÀ BẦU DỄ BỊ TÁO BÓN?
source: https://poh.vn/wp-content/uploads/2018/09/B%E1%BB%95-sung-vitamin-trong-thai-k%E1%BB%B3-1024x683.jpg
baca juga

CÁC DẤU HIỆU TÁO BÓN KHI MANG THAI

Bệnh táo bón ở bà bầu rất phổ biến nên căn bệnh này được xem như là một bệnh lý bình thường ở phụ nữ đang mang thai. Để nhận biết bạn hoàn toàn có thể dựa vào một vài dấu hiệu táo bón khi mang thai cực chính xác như sau:

  • Bạn dễ bị căng thẳng, hồi hộp, thậm chí là lo sợ mỗi lần đi đại tiện
  • Số lần đi vệ sinh trong một tuần không quá ba lần
  • Cảm giác bụng dưới căng cứng, khó chịu, đầy bụng và khó tiêu
  • Khi xì hơi cảm thấy mùi nặng hơn
  • Khi đi vệ sinh phải rặn nhiều hơn

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng bà bầu bị táo bón có nên rặn không? Câu trả lời đương nhiên là không, bởi điều đó hoàn toàn không tốt cho thai nhi đâu nhé. Mặc dù táo bón được xem là một hiện tượng tự nhiên khi mang bầu nhưng bạn cũng nên chú ý tìm ra cách chữa táo bón cho bà bầu nhanh nhất có thể.

CÁC DẤU HIỆU TÁO BÓN KHI MANG THAI
source: https://image-us.eva.vn/upload/1-2020/images/2020-03-09/9-cach-tri-tao-bon-cho-ba-bau-hieu-qua-khong-can-dung-thuoc-5-1583730197-6-width600height366.jpg

CÁC CÁCH TRỊ TÁO BÓN CHO BÀ BẦU

Để cải thiện tình trạng táo bón kéo dài cho các mẹ bầu thì bạn nên chú ý đến việc điều chỉnh thực đơn ăn uống hàng ngày. Hãy bổ sung nhiều rau xanh, các loại trái cây chứa nhiều chất xơ, cân đối dinh dưỡng tránh tăng cường quá nhiều chất béo, năng lượng vào cho cơ thể.

Uống nhiều nước cũng là một cách giúp bạn hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai cực hiệu quả. Không chỉ vậy mà nước còn rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, đo đó bạn nên uống đủ ba lít nước mỗi ngày nhé!

Vận động cơ thể một cách nhẹ nhàng cũng giúp cho bệnh táo bón của bạn được cải thiện hơn rất nhiều đó nha. Ngoài ra, khi bổ sung các loại vitamin tổng hợp hay sắt cho cơ thể bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thành phần và công dụng bởi mình thấy có rất nhiều sản phẩm đảm bảo vẫn có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho bạn khi mang thai vừa giúp ngăn chặn được bệnh táo bón đó nha.

CÁC CÁCH TRỊ TÁO BÓN CHO BÀ BẦU
source: https://tap-assets-prod.dexecure.net/wp-content/uploads/sites/2/2018/09/capture-20180907-125916.jpg

Trên đây là tất cả những dấu hiệu táo bón khi mang thai, nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón và một vài cách trị bệnh táo bón cực hiệu quả cho nàng. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có thêm được nhiều kiến thức hơn để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình khi mang thai rồi phải không nào?