REVIEW VỀ HỒNG TRÀ NAM PHI (ROOIBOS)

1. Thông tin giới thiệu 

Hồng trà Nam Phi hay còn có tên quốc tế là trà Rooibos, nhiều người còn gọi là trà đỏ hay trà bụi đỏ (cái này xuất phát từ màu sắc của loại trà này). Rooibos có nguồn gốc từ loại cây bụi được trồng phổ biến ở ven biển phía Tây của Nam Phi có tên là Aspalathus linearis.

 

REVIEW VỀ HỒNG TRÀ NAM PHI (ROOIBOS)
source: https://product.hstatic.net/1000043744/product/hong-tra-nam-phi.png

Khác với trà ở Việt Nam, khi thu hoạch, chỉ hái lá chè rồi phơi, sấy khô các kiểu, trà Rooibos sau khi thu hoạch bằng tay còn cho lên men lá đến khi lá trở thành màu nâu đỏ. Có một điều đặc biệt rằng, Hồng trà Nam Phi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải bởi nó giàu vitamin hay khoáng chất gì cả, chỉ là loại trà này chứa chất oxy hóa mạnh cực lợi cho sức khỏe.

REVIEW VỀ HỒNG TRÀ NAM PHI (ROOIBOS)
source: https://product.hstatic.net/1000043744/product/hong-tra-nam-phi_2_master.jpg
baca juga

2. Công dụng của Hồng trà Nam Phi

  • Ngăn đái tháo đường

Khoa học đã chứng minh Aspalathin một trong những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà Rooibos có khả năng cân bằng lượng đường trong máu. Điều này giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, hấp thụ glucose của cơ bắp và tăng tiết insulin từ tuyến tụy. Chính những cơ chế hoạt động tuyệt vời này như một “vệ sĩ” vô hình ngăn đái tháo đường gây bất lợi cho sức khỏe.

REVIEW VỀ HỒNG TRÀ NAM PHI (ROOIBOS)
source: https://cdn.dayphache.edu.vn/wp-content/uploads/2019/11/la-che-rooibos-co-mau-nau-do-dep-mat.jpg
  • Làm giảm các phản ứng dị ứng

Tại Nam Phi và nhiều nước trên thế giới, người ta xem Hồng trà Nam Phi như một loại thảo mộc có khả năng điều trị các tình trạng liên quan đến dị ứng da như chàm, sốt cỏ khô và viêm phế quản,... Lý giải cho điều này bởi trong trà Rooibos giàu hàm lượng quercetin có thể dùng cho bệnh hen suyễn và các phản ứng dị ứng ngoài da trên khắp cơ thể.

REVIEW VỀ HỒNG TRÀ NAM PHI (ROOIBOS)
source: https://media.healthplus.vn/thumb_x650x382/Images/Uploaded/Share/2020/03/11/tra-rooibos-la-gi-co-nhung-loi-ich-suc-khoe-gi-dac-biet11583916236.jpg
baca juga
  • Giải quyết tình trạng đau bụng

Trà Rooibos chứa nhiều các ion K+ (kali) được kích hoạt mà không đối kháng với các hoạt động của canxi có khả năng hỗ trợ đường tiêu hóa không bị kích thích quá mức. Đồng thời cũng ngăn chặn các khác liên quan đến đường ruột. Thêm vào đó, đặc tính chống viêm của trà sẽ giúp làm dịu tình trạng khó chịu ở vùng bụng khi đau bụng hoặc đau dạ dày và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

REVIEW VỀ HỒNG TRÀ NAM PHI (ROOIBOS)
source: https://khoedepplus.vn/wp-content/uploads/2019/12/bat-mi-nhung-thu-vi-ve-tra-rooibos-hong-tra-nam-phi-1.jpg
  • Ngừa sỏi thận

Hiện hay, trong các loại trà thường chứa một chất gọi là Axit oxalic. Đây là một chất hình thành tinh thể có thể kích thích sự hình thành của sỏi canxi hoặc khiến chúng phát triển lớn hơn. Chính điều này mà các bệnh nhân bị sỏi thận thường được khuyên không nên uống quá nhiều trà.. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong Hồng trà Nam Phi hoàn toàn không chứa loại axit này. Ngược lại, còn được bổ sung thêm nhiều khoáng chất có lợi nhằm ngăn ngừa sỏi thận.

REVIEW VỀ HỒNG TRÀ NAM PHI (ROOIBOS)
source: https://heathy2017.files.wordpress.com/2017/06/hong-tra-nam-phi.jpg
  • Làm chậm quá trình lão hóa

Là một loại trà giàu các chất chống oxy hóa, không quá ngạc nhiên với công dụng này của em nó. Nếu thường xuyên sử dụng loại thảo mộc này, vấn đề thoái hóa của tế bào gần như được ức chế rất tốt. Từ đó, việc hình thành các nếp nhăn, hay những dấu hiệu tuổi tác khác như rụng tóc, da sần,... gần như bị “phong tỏa”. Cũng nhờ công dụng này mà nhiều phụ nữ ưu ái gọi Rooibos với cái tên là thức uống dưỡng nhan hoặc trà dưỡng nhan.

REVIEW VỀ HỒNG TRÀ NAM PHI (ROOIBOS)
source: https://vuontralili.com/public/uploads/images/4711.jpg

CÁCH PHA TRÀ ROOIBOS

Hiện nay, loại trà đặc biệt này được bày bán cũng khá phổ biến. Nó thường được bán theo dạng túi lọc hoặc lá khô nghiền nhuyễn. Khi mua về các bạn bắt đầu ủ trà với khoảng lượng nước tương ứng trong khoảng 5 - 10 phút rồi uống lạnh, nóng tùy sở thích. Nói chung cách dùng cũng không khác mấy so với thói quen pha trà thông thường của người Việt.

CÁCH PHA TRÀ ROOIBOS
source: https://cdn.shortpixel.ai/client/q_glossy,ret_img,w_640,h_426/https://orihiro.vn/wp-content/uploads/2020/12/kham-pha-cong-dung-tra-rooibos-hong-tra-nam-phi-5.jpg

Cảm nhận về Hồng trà Nam Phi (Rooibos) thật sự rất thú vị. Mình trước đây không thích uống trà vì vị đắng của nó. Tuy nhiên, được biết và thử Rooibos, quả là một hương vị hoàn toàn khác, có ngọt, có đắng (nhưng nhẹ), và rất thơm. Đặc biệt, với những lợi ích mà thức uống này mang lại, ngay cả những vị khách khó tính như mình cũng muốn "nán" lại để “quan tâm”.