NGUỒN GỐC CỦA TRÀ

Có nhiều sự tranh cãi xung quanh nguồn gốc của cây trà nhưng đa phần các nhà khảo cổ học đều cho rằng trà xuất hiện đầu tiên ở vùng bắc Đông Nam Á cổ đại, cách đây 4 - 5 nghìn năm. Trà sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ, không nắng gắt, không mưa nhiều và vùng có địa hình cao hơn mặt nước biển 500 - 1000mm. Đông Nam Á cổ đại đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để cây trà thuận lợi sinh trưởng. Chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện trà nhanh chóng trở thành loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới. 

Theo tài liệu của Trung Quốc, Thần Nông (một trong ba Tam hoàng của văn hóa Trung hoa) là người đã tìm ra cây trà đầu tiên. Ông thường xuyên tìm kiếm, nếm thử các loại cây cỏ để biết được đâu là thuốc chữa bệnh, đâu là độc dược để điều chế thuốc. Trong một lần vô tình, ông nếm thử được vị của lá trà khô hòa vào nước sôi và phát hiện ra những công dụng tuyệt vời của nó. Trà có thể giải độc của 70 loại cây cỏ khác nhau và giúp tinh thần trở nên thư giãn, sảng khoái. 
NGUỒN GỐC CỦA TRÀ
source: https://vietblend.vn/wp-content/uploads/2017/03/metodi-latte-1080x675.jpg

LOẠI TRÀ NỔI TIẾNG CỦA TRUNG QUỐC

Những loại trà nổi tiếng ở từng quốc gia không chỉ sở hữu hương vị riêng biệt, thơm ngon mà còn là nét đặc trưng trong văn hóa của mỗi nước. Trung Quốc trồng được rất nhiều loại trà nhờ sở hữu khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi. Từ thời phong kiến, uống trà trở thành một loại hình giải trí, thư giãn tao nhã cho vua chúa, quý tộc và giới thượng lưu. Trong số những loại trà dâng vua thì trà Ô Long Thanh Vị được xem là "vua của các loại trà" bởi hương vị thơm ngon hiếm có. 

Trà Ô Long Thanh Vị được chế biến bằng phương pháp thủ công. Những lá trà tốt nhất được tuyển chọn và phơi khô tự nhiên dưới ánh mặt trời buổi sớm. Khi lá trà xoắn lại và tỏa hương thơm nhẹ nhàng thì sẽ đem đi lên men. Tùy vào độ lên men trong khoảng 8 - 85% mà mỗi loại trà được tạo ra sẽ có hương vị khác nhau. Loại trà này có vị rất thanh, kết hợp với hương thơm nhẹ nhàng của các loại hoa khiến nó trở thành một trong những loại trà đắt nhất thế giới. 
LOẠI TRÀ NỔI TIẾNG CỦA TRUNG QUỐC
source: https://lh3.googleusercontent.com/proxy/UnZbeilHwsDdoh8_WiUdmElKj2ljCkzvSQJfUj3saKAhZ0GWHAury35GFJsbq0XKKhODCEbHcttGb2UDF3XBzLeVMx9GQqgWD_Ok-nVX3xbV1DBzZOjsi6lA7IruYKbY93zAJZdqc6zJ97m2EwOvzVnwbzzF
baca juga

LOẠI TRÀ NỔI TIẾNG CỦA NHẬT BẢN

Trà đạo là một nét đặc sắc và cổ truyền của văn hóa Nhật Bản. Đời sống tinh thần của người Nhật mang đầy yếu tố duy thẩm mỹ và nó thể hiện qua văn hóa trà đạo của họ. Uống trà là một hành động đơn giản nhưng người Nhật đã biến tấu nó thành một nét văn hóa biểu trưng, thể hiện sự nhẹ nhàng, tinh tế và khả năng sáng tạo đỉnh cao của người Nhật. Trà xanh là loại trà nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc và được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới.

Trà xanh khi pha chế có màu sắc rất đẹp và hương vị đắng nhẹ nhưng thanh tao. Hương vị của trà xanh rất đặc trưng, nó là sự hòa trộn độc đáo giữa sự tinh túy của thiên nhiên cùng công thức chế biến thủ công tỉ mỉ. Mỗi ấm, tách trà trước khi pha đều được thanh khử bằng nước sôi. Nghệ thuật pha trà của người Nhật cũng khá kỳ công. Trà xanh được pha chính xác ở nhiệt độ 80 độ C và khi pha chỉ khuấy theo một chiều duy nhất. Chổi pha trà phải được rút theo chiều thẳng đứng để đảm bảo hương vị không bị ảnh hưởng. 
LOẠI TRÀ NỔI TIẾNG CỦA NHẬT BẢN
source: https://photo-cms-plo.zadn.vn/w653/Uploaded/2021/ymzmf/2018_08_19/thoi-diem-nen-uong-tra-xanh_kaik_thumb.jpg

LOẠI TRÀ NỔI TIẾNG CỦA VIỆT NAM

Vùng phía Bắc Việt Nam có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp để cây trà sinh trưởng và phát triển tốt. Trà cũng là loại thức uống được người dân Việt Nam ưa chuộng. Trong các cuộc nói chuyện, gặp gỡ, thăm hỏi, trà là phương tiện để kết nối những câu chuyện và giúp người ta thể hiện tình cảm dành cho nhau. Thái Nguyên là vùng đất đỏ màu mỡ, khí hậu ôn hòa, loại trà được trồng ở đây có hương vị rất ngon, không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vang danh thế giới.

Trà Thái Nguyên được trồng và chăm sóc vô cùng cẩn thận. Những lá trà với độ chín vừa phải, không quá non hoặc quá già, được thu hoạch vào buổi sáng, khi những giọt sương còn đọng trên lá. Trà Thái Nguyên "tiền đắng, hậu ngọt" giúp người ta cảm nhận rõ rệt nhất vị của trà. Hương của loại trà này thanh và mang đến cảm giác rất sảng khoái, thư giãn. Không phải ngẫu nhiên mà uống trà trở thành nét văn hóa của các quốc gia. Khi uống trà người ta cảm nhận được sự sâu lắng, nhẹ nhàng, bình yên vì trà có khả năng giảm stress hiệu quả. 
LOẠI TRÀ NỔI TIẾNG CỦA VIỆT NAM
source: https://loctancuong.com/ky-thuat-pha-tra-bac.jpg
Tuy không còn thịnh hành như xưa nhưng ngày nay trà vẫn là loại thức uống quen thuộc của nhiều người. Uống trà không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp chúng ta làm chậm lại nhịp độ của cuộc sống và dành cho mình một không gian nhỏ bình yên.