VITAMIN LÀ GÌ?


Vitamin là một trong những dưỡng chất rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Vitamin có chức năng sinh hóa đa dạng, chúng giúp ngăn ngừa các loại bệnh, hỗ trợ và điều hòa cơ thể. Nếu không có vitamin có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, làm rối loạn các chức năng trong cơ thể. 

Vitamin được phát hiện có trong sữa vào năm 1905, được minh chứng là chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Và đến năm 1912 thì những chất hữu cơ này mới được phân tách bởi nhà hóa sinh Casimir Funk - người đã cô lập một phức hợp các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự sống, tất cả đều được ông coi là các amin thiết yếu (vital amine). Khi giả định này sau đó được xác định là không đúng, chữ "e" đã bị loại khỏi tên. Tất cả các vitamin đã được phát hiện (xác định) từ năm 1913 đến 1948.



Vitamin có nhiều trong tự nhiên, trong các loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Là nhóm các loại hợp chất hữu cơ có nguồn gốc thực phẩm, được con người bổ sung hàng ngày phục vụ cho các hoạt động sống. Có rất nhiều loại vitamin, trong đó quen thuộc nhất là vitamin A, C, D, E,... Và trước năm 1935 thì vitamin vẫn chủ yếu chứa trong các loại thực phẩm. 

Thực phẩm bổ sung vitamin hiệu quả

1. Vitamin A.

 



Vitamin A tồn tại trong nhiều loại thực phẩm như: trứng, gan, sữa, các loại trái cây, rau củ quả có màu vàng hoặc xanh (rau diếp, cà rốt,…). Vitamin A nguồn gốc động vật tồn tại chủ yếu ở dạng rượu retinol, còn vitamin A nguồn gốc thực vật tồn tại ở 3 dạng là Beta, Alpha và Gamma carotene. Dưỡng chất này tham gia vào các hoạt động của thị giác, tiêu hóa và đường hô hấp. Việc bổ sung thiếu vitamin A sẽ gây ra nhiều tình trạng: dễ bị nhiễm trùng, khô da, giảm thị lực, viêm đường hô hấp, tiêu chảy,…

2. Vitamin B.
 


- Vitamin B1.

Vitamin B1 có nguồn gốc từ các loại thực phẩm như: mầm lúa mì, thịt lợn, lòng đỏ trứng, cám gạo, ngũ cốc nguyên chất, gạo nâu,… 

Vitamin B1 cũng có vai trò duy trì chức năng não, tăng cường nhận thức hoạt động và duy trì khối cơ tim, bụng, ruột. Ngoài ra, vitamin B1 còn biết đến là chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa gốc tự do gây bệnh. Tình trạng bổ sung thiếu vitamin B1 là suy giảm trí nhớ, viêm dây thần kinh, tê phù, rối loạn cảm giác tay chân,…

- Vitamin B2

Vitamin B2 có trong cả thực vật lẫn động vật, trong đó có nhiều trong nấm, bông cải xanh, bơ, rau bina, cá, phomai, sữa chua,… 

Vitamin B2 tồn tại trong tất cả các cơ thể sống, có vai trò quan trọng trong hình thành hồng cầu, phát triển tế bào và cơ thể, sản xuất kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh. Vitamin B1 cũng tham gia hỗ trợ quá trình trao đổi chất, từ đó duy trì và cải thiện hoạt động đường tiêu hóa hiệu quả hơn. 

Tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin B2 sẽ nảy sinh ra rối loạn thị giác, rụng tóc, tiêu hóa kém, mất ngủ, phản ứng chậm, viêm ở miệng và lưỡi,…

- Vitamin B3

Nguồn gốc của vitamin B3 là các loại thực phẩm như bông cải xanh, men bia, bột bắp, khoai tây, phô mai, gan bò,… hoặc trong các loại thảo dược như bạc hà, cỏ linh lăng,…

Vai trò của vitamin B3 với cơ thể là tham gia vào quá trình bài tiết mật và dịch tiêu hóa, tổng hợp hormone tình dục. vitamin b3 cũng có vai trò trong việc điều chỉnh hàm lượng cholesterol xấu trong máu, tăng cường tuần hoàn máu và các bệnh lý liên quan.

Vitamin B3 cần bổ sung từ thực phẩm đủ nhu cầu của cơ thể, nếu không sẽ dẫn tới nhiều rối loạn bệnh lý như: trầm cảm, trí nhớ kém, nhiệt miệng, choáng váng, mất ngủ.

Ngoài ra còn có Vitamin B5, B6, B7, B9, B10 có sẵn trong các loại thực phẩm với từng chức năng khác nhau.

3. Vitamin C
 


Có rất nhiều trong thực vật như cam, ổi, chanh, quýt, cà chua, rau cải, bông cải xanh,… Dưỡng chất này là thành phần quan trọng để cơ thể tổng hợp collagen - phần quan trọng của dây chằng và sụn khớp. Ngoài ra, vitamin C cũng có vai trò giúp răng chắc khỏe, cơ thể khỏe mạnh và thúc đẩy mau lành vết thương hơn. Mặc dù có sẵn trong nhiều loại thực phẩm song rất nhiều người vẫn không bổ sung đủ vitamin C cần thiết cho cơ thể, gây mệt mỏi, kém ăn, chảy máu chân răng, da bong tróc,…6 loại trái cây có lượng vitamin C đỉnh cao giúp bạn tăng sức đề kháng cho cơ thể để bổ sung lượng vitamin C nạp vào. 

4. Vitamin D

 


Vitamin D có nhiều trong các loại thực phẩm sau: ngũ cốc, sữa chua, dầu cá, cá, trứng,… hoặc cơ thể có thể nhận được từ ánh nắng mặt trời. 

Vitamin này là vi chất quan trọng giúp tổng hợp tế bào xương, ngăn ngừa bệnh lý liên quan đến xương như: còi xương ở trẻ nhỏ hay loãng xương ở người lớn tuổi. Vitamin D cũng tham gia vào quá trình đông máu, dẫn truyền thần kinh, ngăn ngừa bệnh ung thư.

5. Vitamin E
 


Vitamin E là một trong những chất chống oxy hóa, giúp khử đi những gốc tự do gây hại, giúp cơ thể khỏe mạnh. Cách tốt nhất là bổ sung vitamin E cho cơ thể qua thực phẩm. Những thực phẩm giàu vitamin E rất quen thuộc là hạnh nhân, hạt dẻ, rau cải xanh, rau bina,...Vitamin E cũng có tác dụng chăm sóc làn da của bạn vì những chức năng chống oxy hóa có trong nó. Dùng vitamin E một cách thông minh sẽ mang đang kết quả mong đợi cho làn da của bạn đó.  

Vitamin nói chung có vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe và sự sống của con người. Vì thế hãy xây dựng chế độ ăn hàng ngày bổ sung đủ vitamin các loại cần thiết cho cơ thể.


VITAMIN TỔNG HỢP LÀ GÌ?

Vitamin tổng hợp là một chế phẩm bổ sung dinh dưỡng nhằm phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể cùng với nhiều khoáng chất, và các yếu tố dinh dưỡng khác. Các chế phẩm như vậy có sẵn ở dạng viên nén, viên nang, bột nhão, bột, chất lỏng hoặc dạng bào chế. Chúng được tạo nên từ rất nhiều loại hợp chất, vì vậy, khác với vitamin thiên nhiên, chúng được chiết xuất trực tiếp từ thực vật. Tuy nhiên, cũng có nhiều thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất lại được sản xuất tổng hợp với hóa chất và không đến từ nguồn tự nhiên. Chúng được sản xuất để “bắt chước” cách hoạt động của các vitamin tự nhiên trong cơ thể. 

Hầu hết các vitamin tổng hợp nên được bổ sung một hoặc hai lần mỗi ngày. Vitamin tổng hợp có sẵn trong các hiệu thuốc, cửa hàng và siêu thị.Khuyết điểm lớn nhất của vitamin tổng hợp không chứa thêm enzym và khoáng chất khác giống vitamin thiên nhiên giúp cơ thể nhận ra để chuyển hóa và sử dụng khi cần thiết. Vì vậy, vitamin tổng hợp phải dùng đến khoáng chất của chính cơ thể và có thể dẫn đến cơ thể người dùng thiếu hụt khoáng chất nghiêm trọng. Công thức vitamin tổng hợp được sử dụng và nghiên cứu phổ biến nhất bao gồm 100% là các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Một số chất như magie, canxi, sắt thường có kích thước phân tử quá lớn nên không được đưa vào viên nén con nhộng, và những chất đó không có trong thành phần của viên vitamin tổng hợp.

Nguy cơ khi dùng Vitamin tổng hợp không hợp lý. 

Vitamin tổng hợp chứa các hợp chất hóa học không có trong tự nhiên, thế nên vitamin tổng hợp hấp thụ kém hơn so với vitamin từ thiên nhiên và có thể có hại cho cơ thể. Ví dụ điển hình các vitamin tan trong chất béo dạng tổng hợp đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể tích tụ trong các mô mỡ và gây độc tính cho cơ thể người sử dụng. Có nghiên cứu cho rằng dùng vitamin tổng hợp cũng là một trong những lí do gây nên bệnh tim của bệnh nhân tim mạch. 

Cách dùng và liều lượng dùng hợp lý.

 


Vì tính chất "thiếu tự nhiên" của vitamin tổng hợp nên chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều trong ngày. Mỗi ngày chúng ta chỉ nên uống 1 hoặc nhiều nhất là 2 viên nạp vào cơ thể. Tránh uống quá liều sẽ gây nên nhiều hậu quả về sức khỏe về lâu dài mà bạn không hề mong muốn. 

Những bệnh nhân có bệnh mãn tính, bệnh nhân ung thư thì tuyệt đối không được sử dụng vitamin tổng hợp nếu không có chỉ dẫn cụ thể từ phía y bác sĩ vì nếu không phác đồ điều trị bệnh của bệnh nhân có thể mất đi hiệu quả khi dung nạp thêm các loại vitamin vào cơ thể. Khi đó có thể các loại vitamin nạp vào đó sẽ nuôi lớn tế bào ung thư hoặc vi khuẩn gây ra nhiều bệnh nặng và khó trị khỏi.

Để cơ thể có đủ dưỡng chất và khỏe mạnh, việc thu nạp vitamin từ tự nhiên là một hoạt động vô cùng quan trọng. Tốt nhất là nên ăn uống cân bằng, đủ chất, tăng cường ăn rau, trái cây và năng luyện tập là cách tốt nhất, nhất là phụ nữ đang mang bầu, người già và trẻ em. Và việc cân nhắc bổ sung thêm vitamin cho trẻ em hoặc phụ nữ đang mang bầu cũng nên có ý kiến từ phía bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của thai nhi cũng như là sự phát triển của trẻ. Tuyệt đối không được lạm dụng hoặc phụ thuộc vào các loại vitamin tổng hợp vì sẽ mang lại hậu quả khôn lường cho chính bản thân mình.