VITAMIN AD LÀ GÌ?

Vitamin AD hay vitamin A-D là một dạng tổng hợp của vitamin A và vitamin D. Dạng phổ biến nhất là viên uống hoặc là dầu cá. Đây là một trong những loại vitamin phổ biến, có nhiều nhãn hiệu dược phẩm cung cấp loại vitamin này, cũng vô cùng cần thiết trong đời sống sức khỏe hàng ngày. Những ai cần dùng loại vitamin ad này? Mỗi loại thuốc đều được chỉ định cho những đối tượng đặc biệt. Người chủ yếu cần bổ sung vitamin AD đó là người bị khô da, khô mắt, quáng gà… Vitamin này cần cho thị giác, ngoài ra cũng có hỗ trợ về xương. Chi tiết ra sao, hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

vitamin-a-d

Lưu ý, vitamin A và vitamin D dùng quá liều và kéo dài thời gian sẽ tạo nên hội chứng ngộ độc, nhấn mạnh và cảnh báo là cực nguy hiểm. Đặc biệt cho trẻ nhỏ dùng loại vitamin này càng phải lưu ý.

VITAMIN AD LÀ GÌ?
source: https://img.thuocbietduoc.com.vn/images/drugs/anh-thuoc-2.jpg

VITAMIN AD UỐNG KHI NÀO?

Dưới đây, là liều dùng vitamin AD hợp lý hàng ngày. Cụ thể, đối với trẻ, chỉ nên dùng vitamin A-D hay dầu cá với lượng là: 2500 IU (đơn vị quốc tế) vitamin A cùng 400 IU vitamin D.

Với người lớn thì lượng là không vượt quá 5.000 IU vitamin A và 400 IU vitamin D.

Đặc biệt, uống vitamin AD còn nên uống ngắt quãng, có thể uống được khoảng 3 tuần thì nên ngắt quãng nghỉ không uống nữa từ 1-2 tuần. Sau đó mới nên tiếp tục.

vitamin-ad
baca juga

  THIẾU VITAMIN A HAY THỪA VITAMIN A ĐỀU KHÔNG TỐT

  Trẻ em Việt Nam rất dễ gặp tình trạng thiếu vitamin A. Hàng năm thì nước ta đều có chiến dịch cho trẻ uống vitamin A. Vậy điều gì gây nên tình trạng thiếu vitamin A. Đó có thể là do chế độ ăn chưa bổ sung đủ vitamin này, do bị nhiễm khuẩn vì các bệnh hô hấp cấp, bệnh sởi và do bị tiêu chảy. 

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trẻ dưới 6 tháng tuổi được khuyên là nên uống thêm vitamin A với 100.000 đơn vị, giúp bảo vệ sức khỏe trẻ cho đến khi được tiêm phòng sởi lúc 9 tháng tuổi. Ở những vùng mà trẻ có nguy cơ cao thì nên uống bổ sung thêm cả một liều nữa. 

  Còn trẻ từ 1-5 tuổi thì cứ từ 3-6 tháng lại cần uống một liều 20.000 đơn vị vitamin A một lần. Ngay sau khi sinh hoặc là sau sinh 2 tháng thì mẹ cũng nên uống 200.000 đơn vị vitamin A nữa. Đây là những con số có vẻ khó nhớ nhưng mọi người đều nên note lại. 

  Còn thừa vitamin A thì sao? Là sẽ dẫn đến các triệu chứng ói mửa, chán ăn, da khô, rụng tóc, nổi ngứa, xung huyết da...Nhiều người trẻ thiếu vitamin A còn bị thoái hóa xương sớm ở phần sụn, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi nội sọ dễ bị áp lực, có hiện tượng thóp lồi.

  THIẾU VITAMIN A HAY THỪA VITAMIN A ĐỀU KHÔNG TỐT
  source: https://vcdn1-giadinh.vnecdn.net/2014/04/14/vitamin-A-9720-1397443531.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=2&fit=crop&s=VeHUqjpOzzJ2xG4wQ6zT4A

  QUÁ LIỀU VITAMIN D, CÓ NHỮNG NGUY CƠ GÌ?

  Khi dùng vitamin D quá liều thì sẽ khiến phụ nữ có thai bị vôi hoá nhau thai. Người lớn thì sẽ bị tăng calci huyết, nôn mửa, mệt mỏi, tăng huyết áp, cơ bị yếu, nhiều khi rối loại vôi hoá xương, bị các vấn đề thận, tim...khá nguy hại. Trẻ em thì sẽ xuất hiện hiện tượng mệt mỏi, chán ăn, nôn ói cũng như xương hóa sụn sớm. 

  Tuy nhiên, bổ sung vitamin D cần nhớ rằng dược phẩm vitamin D liều cao chỉ nên dùng khi bác sĩ thăm khám, kê đơn cho những bệnh nhất định. Nếu trẻ không thiếu vitamin D mà dùng với hy vọng tăng chiều cao, khiến liều bị quá thì rất nguy hiểm. Đặc biệt, ai mà gặp vấn đề về calci huyết tăng, bị sỏi thận loại calci hay calci niệu tăng thì tuyệt đối không dùng vitamin D hay vitamin AD liều cao, tác dụng kéo dài.

  QUÁ LIỀU VITAMIN D, CÓ NHỮNG NGUY CƠ GÌ?
  source: https://static.india.com/wp-content/uploads/2018/04/vitamin-d.jpg?impolicy=Medium_Resize&w=1200&h=800

  Chốt lại bài viết bổ sung kiến thức vì vitamin AD với đáp án của câu hỏi Vitamin ad có tác dụng gì cho da. Như đã thấy, thiếu hai loại vitamin này da dẻ sẽ bị khô nẻ, mệt mỏi. Nên bạn luôn nhớ bổ sung vitamin AD cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng ra sao và uống khi nào thì phải tham khảo ý kiến bác sĩ cho phù hợp với tình trạng cơ thể nhé. Không nên tự ý uống hay sử dụng quá lâu, quá nhiều.