VITAMIN D LÀ GÌ? THUỐC VITAMIN D LÀ GÌ?

Một trong những loại vitamin quan trọng nhất chính là vitamin D. Cơ thể thiếu đi vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe một cách nặng nề. Thiếu hụt vitamin này cũng là nguyên nhân gây nên các loại bệnh như tiểu đường loại 1, đau xương, cơ và nhiều khi còn là ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại tràng, buồng trứng, hệ bạch huyết và thực quản.
Vitamin D xây dựng cũng như duy trì xương chắc khỏe. Bởi canxi là thành phần chính yếu của xương và cơ thể chỉ có được khi mà hấp thụ vitamin D. Cách để đưa vitamin D vào cơ thể có thể là dùng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da, chuyển hóa từ da thành dạng calciferol.
Vitamin D không có nhiều trong thức ăn, thực phẩm. Tuy nhiên có một cách là bổ sung bằng sữa, ngũ cốc hoặc những loại cá béo như cá mòi, cá thu, cá hồi. Có cách khác là dùng thuốc vitamin D

VITAMIN D LÀ GÌ? THUỐC VITAMIN D LÀ GÌ?
source: https://login.medlatec.vn//ImagePath/images/20200529/20200529_vitaminD-1.jpg

TÌM HIỂU LIỀU LƯỢNG VITAMIN D THEO KHUYẾN CÁO

Bộ Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ đã thiết lập nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA) cho vitamin D. Số liệu này đại diện cho một lượng đủ để duy trì sức khỏe của xương và chuyển hóa canxi cho người khỏe mạnh bình thường hàng ngày. RDA tính cho vitamin D ở đây là dùng đơn vị quốc tế (IU) và microgam (mcg); Bởi vì vitamin D có thể được thiết lập nhờ ánh nắng mặt trời, nên bảng số liệu nguồn cung cấp vitamin D dưới đây thiết lập trong điều kiện tiếp xúc tối thiểu với mặt trời.

thuoc-vitamin-d
baca juga

  NGƯỜI LỚN NÊN UỐNG THUỐC VITAMIN D NHƯ THẾ NÀO, TRONG BAO LÂU?

  Mỗi đối tượng khác nhau lại có liều lượng sử dụng vitamin D khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Đối với người thiếu hụt vitamin D thì cần 50.000 IU mỗi tuần, nên uống trong vòng từ 6 cho đến 12 tuần.
  • Người có tuổi, cần ngăn ngừa loãng xương thì cần từ 400 – 1000 IU/ngày vitamin D3. Lượng này dùng cùng với 500 – 1200 mg canxi mỗi ngày. Nhiều chuyên gia khuyên dùng mỗi ngày liều cao hơn là 1000 – 2000 IU kết hợp 0,43-1,0 mcg. Thời gian dùng tối đa là 36 tháng.
  • Đối với người sử dụng corticosteroid, cần đề phòng mất xương thì có thể bổ sung 0,25 - 1,0 mcg/ngày (vitamin D dạng calcitriol hoặc alfacalcidol). Dùng trong vòng 6 cho đến tối đa là 36 tháng.
  • Với người bị suy tim thì dùng đơn lẻ vitamin D dạng cholecalciferol hàng ngày với lượng là 800 IU. Hoặc dùng cùng 1000mg canxi. Dùng trong vòng 3 năm.
  • Phụ nữ sau mãn kinh: Dùng 400 IU/ngày dạng cholecalciferol kết hợp với 1000mg/ngày canxi.
  • Với người bị mất xương do cường tuyến cận giáp thì nên dùng 800 IU/ngày dạng cholecalciferol trong 3 tháng.
  • Đối với người bị bệnh đa xơ cứng thì nên dùng 400 IU ngày vitamin D.
  • Phòng ngừa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có thể dùng 300-4000 IU vitamin D ở dạng cholecalciferol. Liều dùng từ 7 tuần đến 13 tháng.
  • Người cao tuổi ngăn ngừa mất răng có thể dùng 700 IU ngày thuốc vitamin D ở dạng cholecalciferol. Nên dùng kết hợp với 500mg/ngày canxi trong vòng 3 năm.

  Đây là thông tin khoa học đã được công nhận bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới. Tuy nhiên với từng đối tượng cụ thể lại có liều lượng riêng biệt. Con số mang tính chất tham khảo, chính xác với từng người cần nhờ tư vấn trực tiếp của bác sĩ thăm khám.

  NGƯỜI LỚN NÊN UỐNG THUỐC VITAMIN D NHƯ THẾ NÀO, TRONG BAO LÂU?
  source: https://login.medlatec.vn//ImagePath/images/20200714/20200714_bo-sung-vitamin-d-cho-tre-so-sinh-01.jpg

  TRẺ NHỎ UỐNG VITAMIN D BAO LÂU?

  Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ có khuyến cáo về liều dùng vitamin D như sau:

  • Trẻ nhỏ đang ở độ tuổi còn bú sữa mẹ, uống vitamin D hàm lượng 400 IU/ngày từ ngay khi mới chào đời. Uống đến cai sữa mẹ. Bé uống sữa công thức bổ sung vitamin D hoặc là sau khi 1 tuổi, đã uống sữa bò nguyên chất thì dừng bổ sung.
  • Nếu trẻ ăn ít hơn 1 lít sữa công thức có bổ sung vitamin D thì hãy cho bé uống 400 IU vitamin D dạng lỏng. Uống đến khi bé đã ít nhất ăn được 1 lít sữa/ngày.
  TRẺ NHỎ UỐNG VITAMIN D BAO LÂU?
  source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20200303_113039_690428_bo-sung-vitamin-D-b.max-1800x1800.png
  baca juga

   TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG MONG MUỐN CỦA VITAMIN D

   Khi được dùng đúng đối tượng, đủ liều lượng thì vitamin D an toàn và hữu ích. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều thì có thể gây ra tác dụng không mong muốn. Trẻ từ 9 tuổi trở đi, phụ nữ có thai và đang cho con bú mà dùng quá 4000 IU/ngày có thể bị:
   - Buồn nôn, nôn.
   - Táo bón
   - Sút cân.
   - Kén ăn.
   - Trí nhớ kém
   - Thận bị tổn thương
   - Mất thăng bằng
   - Gặp vấn đề về tim mạch

   TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG MONG MUỐN CỦA VITAMIN D
   source: http://bvndtp.org.vn/wp-content/uploads/2017/05/vitamin.png

   Với những kiến thức cần thiết về vitamin D và thuốc vitamin D này, hy vọng đã trang bị thêm một hành trang cho bạn chăm sóc sức khỏe chính mình và người thân. Cập nhật thường xuyên thông tin từ Beauties Việt Nam nhé!