BẢO QUẢN THỰC PHẨM: ĐÂU LÀ MÓN ĂN DỄ HƯ HỎNG NHẤT MÙA HÈ?

Mùa hè đến với bao loại cây trái thơm ngon, là thời điểm hoàn hảo để thưởng thức bao thức ăn tươi ngon. Tuy nhiên, mùa nóng bức này cũng là thời điểm mà dễ gây ngộ độc nhất. Nguyên nhân dễ thấy đó là do thời tiết nóng ẩm, vi khuẩn có điều kiện lý tưởng để sinh sôi và phát triển. Theo nghiên cứu từ Mỹ thì mùa hè cứ 6 người thì lại có 1 người từng bị ngộ độc thực phẩm. Nhiều trường hợp còn có thể dẫn đến tử vong. Bảo quản thực phẩm không đúng cách dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập dẫn tới thức ăn ôi, thiu hỏng còn người dùng bị ngộ độc.
Ngộ độc có nhiều triệu chứng như là buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, đau đầu…Nghiêm trọng hơn là có chủng vi khuẩn thương hàn còn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, máu đường ruột, thủng ruột…Tìm hiểu ngay top những món ăn dễ hỏng nhất để tránh nhé.

BẢO QUẢN THỰC PHẨM: ĐÂU LÀ MÓN ĂN DỄ HƯ HỎNG NHẤT MÙA HÈ?
source: https://meta.vn/Data/image/2018/01/05/6-cach-bao-quan-thuc-pham.jpg

1. THỊT XAY

Thịt xay cực dễ hỏng khi thời tiết nóng bức, trong thịt dễ có nguy cơ chứa vi khuẩn E. Coli nữa. Không chỉ thịt lợn xay mà thịt bò xay càng dễ bị hư hỏng nhé. So với miếng thịt bình thường thì xay ran guy cơ ôi thiu, hỏng mốc cực cao. Càng để lâu với càng để nhiều thịt càng dễ hỏng.
Thịt sống nên bảo quản ngăn đá -17­oC cho tới -18­oC.

1. THỊT XAY
source: https://image.tuoitreplus.com/upload/2020/06/07/660/thit-xay-chi-bao-quan-tot-tu-1-2-ngay-neu-de-o-nga-0.jpg
baca juga

2. RAU MẦM

Mùa hè còn gì tuyệt vời bằng món rau mầm, rau sống ăn gỏi, salad cơ chứ? Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm này không đúng cách thì ăn vào dễ bị ngộ độc lắm chứ chẳng phải đùa. Rau mầm cần môi trường ấm và ẩm để phát triển. Ở môi trường này cũng là nơi lý tưởng để vi khuẩn Salmonella, Listeria và E. coli sinh sôi. Nhiều chỗ trồng rau mầm ở nơi kém vệ sinh cũng khiến phát triển vi khuẩn có hại. Bởi vậy hoặc là dùng thật tươi, dùng ngay. Còn không nên cân nhắc hấp qua hoặc xào rồi dùng. Rau mầm cực dễ chứa vi khuẩn, bảo quản thực phẩm trong môi trường nóng ẩm ngày hè, lo phết. Rau bảo quản ở 5oC trong 4-5 ngày. Nếu để rau từ 10-15 ngày vẫn tươi thì nên bỏ ngay vì chứa chất bảo quản.

2. RAU MẦM
source: http://vinascg.com/wp-content/uploads/2019/03/quy-trinh-trong-rau-mam-bang-xo-dua-1229-2.jpg

3. HÀU

Món hàu nướng, hàu tươi béo ngậy quả là đỉnh cao cho những chuyến du lịch biển mùa hè. Cẩn thận nhé, hàu có thể bị nhiễm khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Vibrio vulnificus dễ ngộ độc cực. Mùa hè hàu dễ hỏng hơn, bạn phải chú ý khi mua về và bảo quản. Hàu sống nguyên con khô nên dùng trong ngày. Nếu để sang hôm sau mới dùng thì bảo quản tủ lạnh từ 0-6oC.
Hàu sống nguyên con lấy từ bể sục thì bảo quản ngăn mát được 1-2 ngày.

3. HÀU
source: https://vantailogivan.com/wp-content/uploads/2019/06/1-cach-bao-quan-hau-di-xa-min.jpg
baca juga

  4. THỊT GÀ

  Thịt gà trông vậy mà dễ bị nhiễm khuẩn cực kỳ. Vi khuẩn trong thịt gà để 20 phút nhiệt độ phòng có thể nhân đôi. Lời khuyên là thịt gà mà mùa hè để ngoài nhiệt độ phòng quá 2 giờ thì nên vứt bỏ ngay tránh bị ngộ độc.

  4. THỊT GÀ
  source: https://cdn.tgdd.vn/2021/01/content/13-800x500-11.jpg

  5. SỮA

  Sữa cực dễ ôi thiu. Trong sữa có chứa vi khuẩn Lactobacillus dễ sinh sôi nhanh, mạnh vào mùa hè.
  Nên bảo quản thực phẩm này trong tủ mát từ 4-6oC. Nên vặn thật chặt, đã mở nắp sữa thì nên uống hết trong vòng vài giờ nhé!

  5. SỮA
  source: https://i.khoahoc.tv/photos/image/2019/05/29/sua-tuoi.jpg

  6. TRỨNG

  Trứng lành mạnh nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc. Bạn có thể bảo quản trứng trong tủ lạnh ngăn mát. Tuy nhiên không nên để quá lâu. Nên ăn trứng được làm chín thay vì trứng sống nhé. Chế biến xong 1-2 giờ mà không ăn thì nên bỏ nhé.

  6. TRỨNG
  source: https://bepnamduong.vn/Data/upload/images/SEO/tulanh/meohay/baoquantrungtrongtulanh/cach-bao-quan-trung-trong-tu-lanh.jpg

  Bảo quản thực phẩm mùa hè là một câu chuyện phải lưu ý tương đối nhiều. Nếu không nhớ được quy tắc của từng loại thực phẩm riêng thì bạn cứ nhớ một điều là quan sát sự khác lạ của thực phẩm trước, trong và sau khi chế biến. Nên dùng đồ tươi sớm nhất, một số món nhất định phải để ngăn đá, còn một số thực phẩm có thể bảo quản ngăn mát. Chúc bạn và gia đình luôn giữ được sức khỏe tuyệt vời khi mùa hè ghé đến nhé!