UNG THƯ VÀ NHỮNG “NGUỒN” TỪ THỰC PHẨM

Bệnh ung thư – căn bệnh quái ác ngày càng có hướng tăng cũng như trẻ hoá ở Việt Nam. Nói về nguyên nhân gây nên ung thư thì có rất nhiều, từ di truyền, ô nhiễm môi trường…Một trong số đó phải kể đến ô nhiễm thực phẩm là "nguồn" gây nên ung thư. Những nghiên cứu ung thư học từ khía cạnh ngành thực phẩm cho thấy vấn đề dinh dưỡng chiếm tới 35% nguyên nhân gây ung thư. Một số đầu bệnh như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư nội tiết, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản…đều là ung thư mang mối liên quan tới ô nhiễm thực phẩm.
Sự liên quan này gọi tên bằng hai hướng:
- Từ việc xuất hiện các chất gây ung thư trong thực phẩm
- Có nhiều thực phẩm lại giữ vai trò giảm nguy cơ mắc ung thư.
Ở bài viết hôm nay, chuyên gia ngành thực phẩm sẽ đưa đến cho bạn danh sách nhưng chất gây ung thư có trong đồ ăn, nhất định phải đọc.

UNG THƯ VÀ NHỮNG “NGUỒN” TỪ THỰC PHẨM
source: https://afamilycdn.com/zoom/640_400/150157425591193600/2020/6/19/cach-nuong-thit-bang-bep-hong-ngoai-1-1592571061418909083668-0-0-432-691-crop-1592571298742603790247.jpg

1. NITROSAMIN

Nitrosamin cùng với những hợp chất N-nitroso là chất gây ung thư đã thử nghiệm ở động vật. Theo đó, thấy chất này trong tự nhiên xuất hiện ở những chất bảo quản thịt, cá, trong nhiều thực phẩm và dưa cà khú hỏng. Tiêu thụ nhiều gây ra ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Còn những loại thực phẩm ướp, muối với lượng nitrosamine cao thì lại gây ra ung thư vòm mũi họng.

1. NITROSAMIN
source: https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/01/23/17/dua-muoi-nha-nao-cung-an-co-mot-loai-khong-nen-an-vi-gay-ung-thu-1.jpg
baca juga

2. AFLATOXIN – CHẤT GÂY UNG THƯ CHUYÊN GIA NGÀNH THỰC PHẨM CHỈ RA

Aflatoxin thực sự độc hại, chất này sản sinh từ nấm mốc Aspergillus flavus. Nhìn bằng mắt thường thì nấm này có màu xanh lá cây, nấm sinh ra Aflatoxin thì lại không màu không mùi và không vị. Aflatoxin nguy hiểm vì gây nên ung thư gan. WHO cũng như nhiều chuyên gia ngành thực phẩm khuyến cáo rằng chất này được tìm thấy ở trong hầu hết những lương thực chính như các loại hạt, trong ngũ cốc khi bị mốc, hỏng.

2. AFLATOXIN – CHẤT GÂY UNG THƯ CHUYÊN GIA NGÀNH THỰC PHẨM CHỈ RA
source: https://chamchut.com/wp-content/uploads/2018/05/thuc-pham-bi-nam-moc-nguy-hiem-nhu-the-nao.jpg

3. CHẤT PHỤ GIA VÀ CHẤT GÂY NHIỄM KHÁC

Nghiên cứu bởi những chuyên gia khoa học hàng đầu thế giới cho thấy sử dụng phẩm nhuộm thực phẩm sẽ tạo nên chất gây ung thư là paradimethyl amino benzene. Chất này nhuộm bơ vàng hơn, dễ gây nên ung thư gan. Bạn cần phải biết một thông tin là ngành thực phẩm nước ta chưa quản lý nghiêm ngặt việc sử dụng phẩm màu công nghiệp trong chế biến, bởi thế tiềm ẩn nguy cơ lớn.
Khuyến cáo là người dân nên tránh mua những loại thực phẩm chế biến sẵn có màu quá sắc sỡ hoặc những đồ ăn nghi là dùng phẩm màu không được phép. Khi nấu ăn tại nhà, những người nội trợ nên dùng màu từ thiên nhiên, tự nhiên rồi chế biến như là đỏ của gấc, vàng nghệ, xanh lá dứa, tím của khoai… đừng lạm dụng màu thực phẩm mua sẵn nhé.
Ngoài ra thì thuốc trừ sâu tồn đọng trên thực phẩm cũng là nguyên nhân khiến ngộ độc lẫn ung thư. Cần phải chú trọng dùng rau sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm, sống khoẻ.

3. CHẤT PHỤ GIA VÀ CHẤT GÂY NHIỄM KHÁC
source: https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2019_12_09/nepirk-jei-nesi-isitikines-jog-4187-6673-1575690892-1575882694.jpg
baca juga

4. CHẤT GÂY UNG THƯ TẠO NÊN DO CHẾ BIẾN RỒI BẢO QUẢN THỰC PHẨM SAI CÁCH

Bạn cần lưu ý là một số cách nấu nướng cũng như bảo quản thực phẩm lại chính là điều kiện lý tưởng tạo ra chất ung thư. Thực phẩm hun khói dễ nhiễm một chất gây ung thư thực nghiệm là benzopyren. Rồi ai ghiền đồ nướng, hay nướng thịt ở nhiệt độ cao thì dễ tạo ra sản phẩm có khả năng đột biến gen như là hydro-cacbon thơm đa vòng, dioxin…

4. CHẤT GÂY UNG THƯ TẠO NÊN DO CHẾ BIẾN RỒI BẢO QUẢN THỰC PHẨM SAI CÁCH
source: https://kingfucoidan.vn/sites/default/files/do-nuong-gay-ung-thu.jpg

5. CHẤT BÉO VÀ THỊT

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu mỡ, quá nhiều thịt động vật liên quan mật thiết đến bệnh ung thư đại trực tràng. Khi ăn nhiều đồ này khiến axit mật tiết nhiều, làm ức chế quá trình biệt hoá của những tế bào niêm mạc ruột. Thêm vào đó thì tiêu thụ mỡ nhiều cũng tăng tỷ lệ tử vong do mắc ung thư vú.

5. CHẤT BÉO VÀ THỊT
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190801_052949_629408_4432409_cover_Transfa.max-800x800.jpg

Đừng bao giờ ngó lơ những kiến thức quan trọng liên quan đến sức khoẻ cũng như liên quan đến ngành thực phẩm. Việc yêu thương bản thân và gia đình mình đúng cách là lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý, đưa lượng thực phẩm vào cơ thể đúng, chuẩn, giảm thiểu tối đa nguy cơ bệnh tật.