RAU XANH

Thực phẩm chống ung thư đầu tiên được các chuyên gia khuyên dùng hằng ngày chính là rau xanh. Rau xanh gần như là nền tảng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Bởi vì đây là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và enzyme. Đặc biệt, rau xanh rất ít calo, chất béo, natri và thành phần gây hại cho sức khỏe khác. Một số loại rau xanh dẫn đầu trong việc chứa các thành phần giúp kháng khuẩn, kháng virus nên làm giảm nguy cơ ung thư như cải xoăn, cải xoong, bông cải xanh,... 

Xây dựng chế độ ăn uống chăm sóc sức khỏe như thế nào để phòng ngừa ung thư?

ung thư
Rau xanh có chứa thành phần dinh dưỡng chống ung thư

CÁC LOẠI HẠT

Đứng sau rau xanh, các loại hạt chính là nguồn dinh dưỡng tiếp theo có khả năng ngăn ngừa ung thư. Các loại hạt như hạt vừng, hạt bí ngô, hạt hướng dương, quả óc chó, hạnh nhân rất giàu những dưỡng chất có lợi và đầy đủ các acid béo lành mạnh. Đặc biệt hạt chia và hạt lanh được xem là top những loại hạt giàu dinh dưỡng nhất nhờ hàm lượng chất xơ, acid béo omega-3 và một loạt các khoáng chất quan trọng. 
 

ung thư
Các loại hạt là thực phẩm chống ung thư bạn nên bổ sung
baca juga

TRÀ

Không quá ngạc nhiên khi trà chính là loại thực phẩm chống ung thư được các chuyên gia khuyên dùng. Trong trà có chứa các hợp chất như polyphenolic, catechin, gallocatechin và đặc biệt là EGCG. Đã có nghiên cứu chứng minh rằng tác dụng chống ung thư của EGCG có hiệu quả hơn 25 - 100 lần so với các vitamin C và E. Ngoài ra hợp chất polyphenolic có trong trà còn có tác dụng ức chế sự xâm lấn khối u và tạo mạch máu. 

ung thư
Trong trà có EGCG có tác dụng chống ung thư

CÁC LOẠI QUẢ MỌNG

Ngoài rau xanh, các loại quả mọng cũng là nguồn dinh dưỡng có khả năng chống ung thư mà chúng ta nên thường xuyên bổ sung. Các loại quả mọng như việt quất, quả mâm xôi, anh đào, dâu tây, mâm xôi rất giàu vitamin C, vitamin A và acid gallic (một chất kháng nấm/virus) làm tăng khả năng miễn dịch, từ đó hạn chế sự tấn công mầm bệnh. Ngoài ra các loại quả có múi như cam, quýt, bưởi,... hoặc khoai lang, bí ngô cũng được chứng minh là có khả năng miễn dịch, giải độc gan, chống ung thư da và mắt. 

ưng thư
Các loại quả mọng có khả năng chống ung thư
baca juga

CÁC LOẠI DẦU THỰC VẬT TỰ NHIÊN

Đã có rất nhiều ý kiến nói rằng, chất béo là một loại thực phẩm không tốt, sử dụng nhiều có thể gây ra các bệnh về tim, huyết áp và ung thư. Tuy nhiên, sự thật chỉ đúng một phần thôi nhé các bạn. Có hai loại chất béo khác nhau. Chất béo mà chúng ta vẫn hay dùng hàng ngày trong các chai dầu ăn được gọi là chất béo tinh luyện hay còn gọi là dầu hydro hóa. Đây đúng là loại thực phẩm không tốt vì có khả năng tiêu diệt các màng tế bào của chúng ta, dẫn đến các tế bào bị bệnh và độc tính. Tuy nhiên, các dầu thực vật tự nhiên như dầu lanh, dầu oliu nguyên chất, dầu cá tuyết và dầu dừa,... lại khác. Đây là nguồn cung cấp các acid béo omega-3 tuyệt vời giúp giảm viêm trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ ung thư vú và đại trực tràng.

chống ung thư
Dầu tự nhiên cung cấp các acid béo omega-3

CÁC LOẠI THẢO MỘC TƯƠI VÀ GIA VỊ

Thật bất ngờ khi các loại thảo mộc và gia vị tươi như nghệ, gừng, tỏi sống, húng tây, ớt cayenne, rau oregano, húng quế và rau mùi tây,... lại là thực phẩm chống ung thư. Nguyên nhân bởi vì các loại thực phẩm này hoạt động như chất kích thích hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng. Đặc biệt trong nghệ tươi có chứa curcumin, là một hoạt chất có khả năng làm giảm kích thước khối u, chống ung thư đại tràng và ung thư vú.

ung thư
Thảo mộc và các loại gia vị

Có thể thấy được, một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ngày càng đầu tư hơn vào khoản ăn uống. Vì vậy, các bạn cũng nên bổ sung nhiều những thực phẩm chống ung thư như trên vào thực đơn hàng ngày nha.