6 CÔNG THỨC TÍNH CÂN NẶNG LÝ TƯỞNG (IBW) PHỔ BIẾN NHẤT TOÀN THẾ GIỚI

1. Tổng hợp các công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW)
 

Tổng hợp các công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW)
 

Ở mỗi độ tuổi sẽ có một chỉ số BMI riêng, các công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) được chia thành 2 nhóm: người lớn từ 18 tuổi trở lên và trẻ em.

6 công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) thường được sử dụng để tính cân nặng lý tưởng ở người lớn

  • Công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) Bruck (Nhật): Cân nặng lý tưởng (kg) = (Chiều cao (cm) - 100) x 0.9
  • Công thức Bongard: Cân nặng lý tưởng (kg) = (chiều cao (cm) x vòng ngực (cm): 240
  • Công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) Lorentz: Cân nặng lý tưởng (kg) = T - 100 - (T –150 / N) (Trong đó T là chiều cao (cm), N = 4 đối với nam và N = 2 đối với nữ)
  • Công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) do cơ quan bảo hiểm Mỹ đưa ra: Cân nặng lý tưởng (kg) = 50 + 0,75 (chiều cao (cm) - 150)]
  • Công thức Broca: Cân nặng lý tưởng (kg) = Chiều cao (cm) - 100
  • Chỉ số khối cơ thể (BMI) Công thức: BMI = W / (H x H) (trong đó W là cân nặng (kg); H là chiều cao (mét). Đây là cách tính thường được sử dụng nhất. Sử dụng BMI, bạn cũng có thể đánh giá tình trạng béo phì và tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể.

Bạn có đang hiểu lầm về cân nặng lý tưởng của bản thân?

2. Công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) để tính cân nặng lý tưởng ở trẻ em
Công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) để tính cân nặng lý tưởng ở trẻ em

Đặc biệt ở lứa tuổi trẻ em, tiêu chuẩn cân nặng được xác định trên cơ sở 3 giai đoạn sau:

Công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) trẻ từ sơ sinh đến 6 tháng: Cân nặng lý tưởng (kg) = Cân nặng khi sinh (kg) + Số tháng x 0,6. Ví dụ: Sinh một em bé nặng 3,5 kg. Vậy 3 tháng số kg bé cần tăng là: 3,5 + (3 x 0,6) = 5,3 kg, đạt con số này nghĩa là bé phát triển tốt.

Trẻ từ 7 tháng đến 12 tháng: Cân nặng lý tưởng (kg) = Cân nặng lúc sinh (kg) + 3,6 + 0,5 x (Số tháng x 0,6). Ví dụ: một em bé sinh ra nặng 3,5 kg thì 10 tháng sau cân nặng chuẩn của em bé này là 3,5 + 3,6 + 0,5 x (10 x 0,6) = 10,1 kg.

Công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) trẻ từ 2 đến 12 tuổi: Cân nặng lý tưởng (kg) = 8 + (tuổi x 2). Ví dụ: Bé 10 tuổi, nếu bé phát triển tốt thì số kg bé cần đạt được là: 8 (10 x 2) = 28 kg.

Ngoài ra, có một cách tính khác: Không phải bằng công thức, bạn có thể nhanh chóng tính được cân nặng lý tưởng như: Cân nặng lý tưởng = số lẻ chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia cho 10. (Trong đó: Giới hạn cân nặng tối thiểu bằng số lẻ chiều cao (tính bằng cm) x 8 chia cho 10. Nếu vượt quá phạm vi trên thì sẽ được xác định là béo phì.)

Nhận biết thân hình chuẩn "siêu mẫu" với bảng chiều cao cân nặng lý tưởng của nữ

3. Bí quyết đưa thân hình về cân nặng lý tưởng
3.1. Điều chỉnh năng lượng trong thực phẩm
Điều chỉnh năng lượng trong thực phẩm

Giảm cân trung bình 0,3-0,5 kg mỗi tuần là vô hại đối với sức khỏe. Để giảm 1 kg cân nặng, bạn cần đốt cháy khoảng 9500 kcal. Nếu bạn giảm 0,3-0,5 kg mỗi tuần, bạn nên giảm 450-680 kcal mỗi ngày.

Bạn nên biết rằng một chén cơm với cả thức ăn tương đương với 300 kcal. Tùy theo tình trạng thừa cân, bạn nên điều chỉnh năng lượng nạp vào cơ thể hàng ngày từ 500 đến 1000 kcal. Đối với người gầy cần tăng cân, khẩu phần ăn cần cung cấp 1000 kcal / ngày. Có trường hợp bạn không tăng cân là do thực đơn của bạn không đảm bảo tỷ lệ chất dinh dưỡng / calo.

3.2. Tăng chuyển động để giúp bản thân đạt chuẩn công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW)
Tăng chuyển động để giúp bản thân đạt chuẩn công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW)

Các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên giúp bạn tăng cường sức khỏe, săn chắc cơ bắp và đốt cháy năng lượng để đạt chuẩn công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW). Không chỉ cho vóc dáng thon gọn, khỏe mạnh mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
  • Đi bộ với tốc độ 3 km / h tốn khoảng 176 kcal
  • Đi xe đạp tốn khoảng 251 kcal
  • Và đi cầu thang 15 phút mất 200 kcal, đi lên cao tốn khoảng 80 kcal.

Bạn cũng nên thiết lập một lịch trình hoạt động thể chất, tập ít nhất 15 phút / giờ và ít nhất 60 phút mỗi ngày, thực hiện 3 đến 5 ngày mỗi tuần. Điều quan trọng nhất là sự kiên trì của bản thân, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt của cơ thể chỉ sau một thời gian ngắn.

Ngoài ra, hãy luôn thư giãn và giữ tâm trạng tích cực. Tránh rơi vào trạng thái căng thẳng, stress, thức khuya. Đó cũng là nguyên nhân khiến bạn tăng hoặc giảm cân đột ngột.

Cách đo cân nặng khi không có cân để xác định tình trạng sức khỏe hiện tại chuẩn xác

Trên đây là 6 CÔNG THỨC TÍNH CÂN NẶNG LÝ TƯỞNG (IBW) PHỔ BIẾN NHẤT TOÀN THẾ GIỚI do Beauties Vietnam tổng hợp, hy vọng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích, nhớ áp dụng theo để tính cân nặng lý tưởng cho mình và có phương hướng tập luyện, chế độ ăn uống phù hợp giúp thân hình đẹp và chuẩn hơn nhé!