KHÔ MẮT DO DÙNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ QUÁ NHIỀU

Làm việc bằng máy tính cả ngày dài, dùng điện thoại liên tục, đôi mắt bị “màn hình” gây hại quá nhiều. Thời kỳ công nghệ bùng nổ, người ta cũng bị tình trạng khô mắt nhiều vô kẻ. Chứng bệnh này gặp ở cả người trẻ lẫn người già. Mắt dùng máy tính, laptop, điện thoại…phải chớp liên tục, dần dần lớp màng bảo vệ bị mất đi. Nếu gặp phải những tình trạng như dưới đây thì phải thực sự chú ý đấy nhé. Chức năng của mắt phần nào bị ảnh hưởng rồi.
- Bạn có hay bị mờ mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt hay không?
- Cảm thấy ngứa, nhói hóc mắt rồi cảm thấy nặng mắt.
- Mắt cộm, cực kỳ khó chịu.
- Bị nhòe mắt, hoa mắt khi nhìn không chỉ vào ánh sáng mà còn nhìn xung quanh.
- Tình trạng cay, đỏ, đau rát mắt.
Khô mắt là tình trạng dễ gặp khi bạn chỉ tập trung nhìn vào màn hình trong thời gian dài. Đừng để hiện tượng này biến thể thành những chứng bệnh nguy hại khác cho mắt. Chức năng của mắt cũng sẽ gặp vấn đề khi bị khô. Bởi vậy bạn cần cải thiện bằng những cách như sau.

KHÔ MẮT DO DÙNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ QUÁ NHIỀU
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/07/21/1103025/cach-xu-tri-khi-bi-moi-mat-kho-mat-do-nhin-man-hinh-dien-thoai-va-may-tinh-lau-1.jpg

CẢI THIỆN CHỨC NĂNG CỦA MẮT LÀ VIỆC CẦN THIẾT

Tình trạng mắt khó chịu như vậy ảnh hưởng không hề nhỏ tới đời sống hàng ngày. Thậm chí với nhiều người còn gây cản trở nặng nề đối với quá trình làm việc, học tập cũng như tham gia các hoạt động xã hội nữa. Việc chăm sóc mắt, cải thiện chức năng của mắt tránh những biến chứng tai hại là thứ ai cũng cần phải note lại ngay. Việc làm đơn giản, học theo cực dễ dưới đây là giải pháp nhé!

CẢI THIỆN CHỨC NĂNG CỦA MẮT LÀ VIỆC CẦN THIẾT
source: https://catmimathanquoc.com/wp-content/uploads/2021/04/loi-mat-vi-xem-dien-thoai-1.jpg
baca juga

1. NÊN THƯỜNG XUYÊN CHỚP MẮT

Nếu bạn để ý, khi tập trung sử dụng điện thoại hay máy tính thì tốc độ chớp mắt của bạn sẽ giảm tối thiểu. Lúc này khiến cho mắt vừa khô, dễ kích ứng, đỏ và mờ. Chớp mắt để chức năng của mắt được kích hoạt lại, vừa giữ độ ẩm ướt, vừa giảm kích ứng nữa.

1. NÊN THƯỜNG XUYÊN CHỚP MẮT
source: https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/tramnh/072018/28/02/nhay-mat-lien-tuc-la-diem-may-man-hay-xui-xeo-123135-10-.8774.jpg

2. NÊN CHÚ Ý GIẢM ĐỘ SÁNG MÀN HÌNH

Nhiều người có thói quen kéo căng độ sáng màn hình. Nhìn vào ánh sáng quá chói và gần khiến mắt hỏng sớm đấy. Dùng điện thoại có thể chọn chế độ sáng tự động hoặc không thì kéo sáng xuống vừa phải. Tránh nhìn quá lâu, nhớ chớp mắt nữa nhé.

2. NÊN CHÚ Ý GIẢM ĐỘ SÁNG MÀN HÌNH
source: https://cdn.fastcare.vn/fastcare/uploads/2019/08/man-hinh-iPhone-X-tu-giam-do-sang.jpg
baca juga

3. CHÚ Ý TẦM XA

Không chỉ giữ điện thoại xa tầm mắt mà còn nên ngồi cách xa máy tính khoảng cách từ 40-50cm nhé. Nhiều người dí sát nhìn cho rõ rồi để cách mặt chỉ 20cm. Điều này khiến luồng sáng xanh xâm hại mắt.

3. CHÚ Ý TẦM XA
source: https://kenh14cdn.com/thumb_w/660/2017/2-crop-1508860306380.jpg

4. CHO MẮT NGHỈ NGƠI VÀ TRƯỚC KHI NGỦ KHÔNG DÙNG ĐIỆN THOẠI

Cứ sau mỗi 20-30 phút sử dụng thì nên để mắt được nghỉ chừng 20 giây – 1 phút. Bạn có thể đi quanh hoặc đơn giản nhất là nhìn ra xa, ngắm nhìn cây xanh rồi đồ vật xung quanh. Cách này giúp mắt thư giãn, tỉnh táo hơn hẳn. Thử vài bài tập giảm mỏi mắt nữa.
Bạn có biết ánh sáng xanh ở màn hình khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng nặng nề. Nó ngăn việc sản sinh hormone melatonin. Hormone này điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Bởi thế trước khi ngủ tốt nhất không nên dán mắt vào điện thoại. Có dùng xong cũng nên tắt wifi, giảm sáng màn hình và để xa chỗ ngủ nhé!

4. CHO MẮT NGHỈ NGƠI VÀ TRƯỚC KHI NGỦ KHÔNG DÙNG ĐIỆN THOẠI
source: https://camnangviet.net/UploadedFiles/SummerNote/28042020104555.png

5. TRA THUỐC NHỎ MẮT

Bạn nên “thủ” sắc một lọ thuốc nhỏ mắt để khắc phục tình trạng khô mỏi mắt. Dùng thuốc nhỏ mắt đúng lúc sẽ giúp mắt nhanh nhạy, tinh anh hẳn.

5. TRA THUỐC NHỎ MẮT
source: https://www.matsaigon.com/wp-content/uploads/nho-thuoc-mat.jpg

6. MỘT VÀI LƯU Ý KHÁC

Ngoài ra tránh hành động cọ, dụi gây kích thích mắt. Mùa hè nằm điều hòa nhiều cũng tránh để không khí từ quạt, điều hòa thổi trực tiếp vào mắt. Có thể chườm khăn lạnh lên mắt. Ra ngoài nên đeo kính râm tránh khói bụi. Nhà cửa nên giữ sạch và thoáng. Bạn có thể trồng thêm cây xanh cho phòng có nhiều không khí hơn. Chú ý cả chế độ ăn uống. Bổ sung những thực phẩm như cà rốt, cải xanh, gan cá, thịt bò…giàu vitamin A, quá tốt cho “cửa sổ tâm hồn” đó.
Cũng nên kiểm tra mắt định kỳ bạn nhé!

6. MỘT VÀI LƯU Ý KHÁC
source: https://bizweb.dktcdn.net/thumb/grande/100/067/696/files/20180109-030538-ganmigia8.jpg?v=1516643934117

Những lưu ý trên ai cũng nên nhớ để duy trì chức năng của mắt nhé. Từ đó, giúp cửa sổ tâm hồn không chỉ đẹp long lanh mà còn khỏe mạnh nữa.