Halal Food là gì?

Halal là một từ theo tiếng Ả Rập có nghĩa là hợp pháp hoặc cho phép theo Luật Hồi giáo (The Shariah Law). Trái với Halal là Haram, Haram có nghĩa là bị cấm, không được sử dụng. Đối với người Hồi giáo, họ chỉ sử dụng những sản phẩm theo tiêu chuẩn Halal. Việc này là bắt buộc đối với người Hồi giáo và đối với những người khác, không theo đạo Hồi thì đây cũng là một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe. Halal Food là sản phẩm được xác nhận không có thành phần Haram và đảm bảo sự “tinh khiết” trong quá trình sản xuất.

Người Hồi giáo chỉ tiêu thụ Halal Food
Người Hồi giáo chỉ tiêu thụ Halal Food
Chứng nhận Halal Food là gì?
Đây là loại giấy chứng nhận các thực phẩm đạt chuẩn Halal Food cũng như các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chứng nhận này là bắt buộc nếu muốn nhập khẩu hay xuất khẩu thực phẩm từ các nước theo đạo Hồi. Loại chúng này sẽ được áp dụng cho các thực phẩm không chứa bất kì thành phần là Haram. Vì thế, các sản phẩm luôn đảm bảo được sự tinh khiết và an toàn.
Chứng nhận Halal Food là bắt buộc nếu muốn xuất nhập khẩu các thự phẩm từ các nước theo đạo Hồi
Chứng nhận Halal Food là bắt buộc nếu muốn xuất nhập khẩu các thự phẩm từ các nước theo đạo Hồi

Những thực phẩm là Halal Food trên thị trường hiện nay

Có 1 số thực phẩm chắc chắn đạt chuẩn Halal Food như các thực phẩm dưới đây:
  • Các loại rau, củ quả tươi hoặc khô
  • Các loại hạt, đậu (đậu phộng, đậu nành, hạt điều, hạnh nhân,...)
  • Các loại ngũ cốc (gạo, yến mạch, lúa mì,...)
  • Mật ong
  • Sữa từ các loại động vật (bò, dê,...)
Ngoài ra, có một số thực phẩm cần phải có chứng nhận Halal Food cũng sẽ được công nhận là thực phẩm đạt chuẩn đặc biệt là thịt - một loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất. 
Các sản phẩm là Halal Food phải được kiểm nghiệm nghiêm ngặt
Các sản phẩm là Halal Food phải được kiểm nghiệm nghiêm ngặt

Đâu là sự khác biệt giữa thịt theo tiêu chuẩn Halal và thịt thường?

  • Người mổ thị phải nói từ Allah (nghĩa là chúa trời) trước khi thực hiện mổ.
  • Dụng cụ giết mổ luôn phải được mài sắc bén để đảm bảo tính nhân đạo khi mổ. Động bật phải được giết ở khe cổ họng.
  • Phải đảm bảo rằng động vật còn sống trước khi bị mổ. Thịt của động vật bị chết hoặc bất tỉnh trước khi mổ không phải là thịt theo tiêu chuẩn Halal Food
  • Thịt theo tiêu chuẩn Halal Food phải là thịt không dính máu. Vì thế, sau khi mổ thịt phải được treo ngược lên cho đến khi máu chảy ra hết.
  • Người thực hiện việc giết mổ phải là người Hồi giáo hoặc người Do thái
  • Các loại thức ăn mà động vật bị giết được cho ăn phải là thức ăn tự nhiên, không chứa các sản phẩm làm từ các loại động vật khác.
Thịt theo tiêu chuẩn Halal Food phải đảm bảo những điều kiện nghiêm ngặt
Thịt theo tiêu chuẩn Halal Food phải đảm bảo những điều kiện nghiêm ngặt
Trên đây là những thông tin mà Beauties Vietnam muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng với những thông tin về Halal Food mà chúng mình cung cấp, các bạn sẽ có thêm kiến thức cũng như lựa chọn cho mình những thực phẩm an toàn cho gia đình mình,