KHÁI NIỆM VỀ THỰC PHẨM

Trên thực tế, không có một khái niệm về thực phẩm cụ thể nào cả. Nguyên nhân bởi vì mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ sẽ có một nền văn hóa, phong tục tập quán khác nhau sẽ đưa ra một khái niệm về thực phẩm khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng ta có thể hiểu rằng, thực phẩm là những gì chúng ta ăn được. 

5 loại lương thực, thực phẩm cực ít thuốc trừ sâu: bán đầy mà nhiều người không biết

g
Thực phẩm là những gì chúng ta ăn hàng ngày

Có một điều thú vị rằng, có một số thức ăn được xem là thực phẩm ở quốc gia này nhưng lại là điều cấm kỵ ở quốc gia khác. Chẳng hạn như thịt chó, ở các nước phương Tây, họ không ăn thịt chó và cũng không coi chó như một loại động vật nuôi để lấy thịt. Các nhà khoa học cho rằng thực phẩm thường được chia thành 3 nhóm chính là chất đạm, chất béo, và tinh bột. Đây là những dưỡng chất cần thiết để duy trì các hoạt động sống của cơ thể. 

Một số nơi sẽ có kiểu phân loại thực phẩm theo nguồn gốc của chúng như thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật lại được chia thành trên cạn, dưới nước và trên trời, còn hực phẩm có nguồn gốc thực vật thì được chia thành rau, củ, quả, hạt, gia vị.

t
Khái niệm về thực phẩm
baca juga

  Một số nơi lại phân loại thực phẩm dựa trên mức độ quan trọng của chúng trong các bữa ăn hàng ngày. Ví dụ như nhóm thức ăn chính sẽ là các loại như lúa, ngô, sắn, bột mì, khoai,... Còn nhóm thức ăn phụ sẽ bao gồm các loại trái cây, bánh kẹo, nước ngọt,… Ngoài ra còn có nhiều cách phân loại khác như theo thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chay, thực phẩm mặn,...

  t
  Thực phẩm chế biến sẵn

  Tuy không có khái niệm về thực phẩm nhưng nhìn qua về các cách phân loại các bạn có thấy rằng, điểm chung duy nhất của thực phẩm là để con người chúng ta ăn vào và nuôi sống cơ thể.

  XUẤT HIỆN MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM MỚI

  Xã hội ngày càng hiện đại các loại thực phẩm ngày càng phổ biến và được biến tấu thành nhiều loại khác nhau hơn nữa. Mục đích của chúng là đáp ứng nhu cầu nhanh, gọn mà vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng phục vụ cho hoạt động sống thường ngày của con người.

  Ta có thể nói đến như thực phẩm ăn liền. Chúng là loại thực phẩm có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến một cách nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian. 

   

  t
  Thực phẩm ăn liền
  baca juga

   Thực phẩm đóng hộp là các loại thực phẩm tự nhiên đã được chế biến sẵn, diệt khuẩn, có sử dụng phụ gia để bảo quản trong hộp trong điều kiện thiếu khí. Thực phẩm đóng hộp thường là lựa chọn hàng đầu đối với những người không có nhiều thời gian nấu nướng. Tuy nhiên thực phẩm đóng hộp thường không khuyến khích dùng thường xuyên vì chúng có chứa chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.

   Liệt kê chất ung thư có trong đồ ăn – chuyên gia đầu ngành thực phẩm khuyến cáo, PHẢI ĐỌC

   t
   Thực phẩm đóng hộp

   Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm mới được nghiên cứu và đưa vào sử dụng rộng rãi. Thực phẩm chức năng thường có nguồn gốc tự nhiên hoặc trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất để cải thiện chức năng cho một bộ phận nào đó trên cơ thể. Thực phẩm chức năng không phải là thuốc nhưng lại có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh rất hiệu quả. 

   t
   Thực phẩm chức năng

   Trên đây là những thông tin khái niệm về thực phẩm và những câu chuyện thú vị xung quanh nó. Hy vọng những thông tin vừa rồi có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích, cảm ơn vì đã theo dõi bài viết nhé!