NHƯ THẾ NÀO LÀ MỸ PHẨM ĐỘC HẠI?

Da bao trùm khắp cơ thể, với những sản phẩm thoa hay xức trực tiếp lên thì hấp thu được đến 60%. Những sản phẩm dưỡng da đều hướng đến một mục đích chung chính là cung cấp những dưỡng chất để làm ẩm, cho da đủ sức sống, phục hồi khỏi những tổn thương…Vốn dĩ, những sản phẩm chăm da cơ bản cấu tạo từ những hỗn hợp khác nhau. Nhiều hãng tích hợp thành phần tự nhiên nhưng đa phần là phối hợp từ những thành phần hóa học. Nhiều thành phần tốt - chất tạo nên tác động tích cực cho làn da nhưng chẳng thiếu những sản phẩm chứa chất khiến càng dưỡng da dẻ lại càng thêm tệ. Hậu quả cụ thể ra sao khi da phải tiếp nhận mỹ phẩm độc hại với thành phần không tốt. Cùng tìm hiểu dưới đây.

NHƯ THẾ NÀO LÀ MỸ PHẨM ĐỘC HẠI?
source: https://www.muradvietnam.vn/Data/Sites/1/media/Loan/86/my-pham-1.jpg

DẦU KHOÁNG/MINERAL OIL

Không được ghi sẵn với tên gọi Mineral Oil mà hiện diện dưới những cái tên như: cera microcristallina, Petrolatum, paraffin oil, paraffinum liquidum…
Dầu khoáng hình thành từ dầu hỏa thô. Nói một cách dễ hiểu là đun dầu hỏa lên đến 210°C, bỏ đi một số thành phần từ đó sẽ có được dầu khoáng. Dầu khoáng khiến làm mềm da. Trong nhiều loại kem dưỡng ẩm, sữa tẩy trang, kem nền, son dưỡng môi…hay có dầu khoáng. Dù xuất hiện với mục đích tốt nhưng mà dùng nhiều dầu khoáng, dùng thường xuyên sẽ khiến da bị bí tắc, lỗ chân lông “khó thở”, bài tiết da kém, dễ nổi mụn…Đặc biệt, dầu khoáng còn bị khuyến cáo là dùng có thể gây ung thư và ảnh hưởng cả tới sinh sản. Bởi vậy, mới gọi đây là thành phần mỹ phẩm độc hại.

DẦU KHOÁNG/MINERAL OIL
source: https://cdn.tgdd.vn/Products/Images/6801/179020/ban-co-the-kiem-tra-moi-thanh-phan-doc-hai-trong-m-6.jpg
baca juga

HYDROQUINONE

Có nhiều dạng thức trên mỹ phẩm của Hydroquinone như là: Mercury, mercurio, calomel, mercurio chloride…Đây là hoạt chất làm trắng da, thực sự khiến da trắng nõn. Tuy nhiên, nhiều quốc gia cũng đã cấm dùng Hydroquione trong mỹ phẩm. Vì dùng hoạt chất này nhiều khi như chơi đùa với “tử thần”. Chất làm trắng này hiệu nghiệm nhưng mà ảnh hưởng tế bào da, dùng lâu còn tác động cả vào quá trình chuyển hóa năng lượng, ảnh hưởng không tốt đến nội tạng, có nguy cơ gây nên ung thư, làm cơ thể suy yếu. Hậu quả khó lường, được xếp vào nhóm thành phần mỹ phẩm độc hại nên cần loại bỏ khi mua nhé.

HYDROQUINONE
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20210611_134909_916678_Hydroquinone-la-gi-3.max-800x800.png

FRAGRANCE/PARFUM

Trong dầu gội, xả, kem dưỡng ẩm, mặt nạ, khử mùi…sẽ dễ xuất hiện Fragrance. Thuật ngữ Fragrance/ Parfum nói về những công thức tạo mùi bí mật cho sản phẩm. Đây là hương thơm nhân tạo. Nhiều sản phẩm có mùi thơm nhẹ nhưng vẫn ẩn chứa mùi hóa học là vì thế. Chất tạo mùi theo nghiên cứu là có thể gây rối loạn hormone, khiến cơ thể gặp tình trạng đau đầu, choáng váng, khó thở, ảnh hưởng tới sinh sản…

FRAGRANCE/PARFUM
source: https://staticpro.happyskin.vn/images/content/2015/09/shutterstock_156773150-630x421.jpg
baca juga

POLYETHYLENE (PEGS)

PEGs là nói về nhóm hợp chất cao phân tử. PEGs trong ngành công nghệ mỹ phẩm hay được dùng làm chất dưỡng ẩm, nhũ hóa, vận chuyển. Dù chưa có đánh giá đầu đủ về độ an toàn của hoạt chất này nhưng mà PEGs được tổng hợp nhờ phản ứng hóa học, dễ tạo ra nhiều chất độc như là Ethylene oxides, kim loại nặng như sắt, chì, tạo ra polycyclic aromaticm…. Bởi vậy mà thành phần mỹ phẩm độc hại này có thể khiến da kích ứng, tổn thương, bị nhờ…cũng là “tiền đề” cho ung thư.

POLYETHYLENE (PEGS)
source: https://i.vietgiaitri.com/2019/7/31/polyethylene-glycol-la-gi-vi-sao-phai-tranh-xa-polyethylene-glycol-khi-skincare-735be3.jpg

PARABEN

Paraben có mặt trong bao bì sản phẩm dưới nhiều dạng tên gọi như là: isobutylparaben, isopropylparaben, phenylparaben, pentylpar, benzylparaben. Paraben phổ biến, hay có trong đồ makeup, trong gel cạo râu, trong kem dưỡng…Paraben có tính năng là kháng nấm, kháng khuẩn, dùng giúp bảo quản mỹ phẩm khỏi sự lây nhiễm và phân hủy. Rõ ràng mục đích tốt nhưng nhiều cáo buộc đưa ra rằng paraben có thể gây mất cân bằng nội tiết, khiến sinh sản rối loạn khi dùng lâu. Ai cũng biết nhờ paraben mà mỹ phẩm có hạn dùng lâu hơn nhưng cần cân nhắc để đánh đối nhiều hậu quả khác.

PARABEN
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20210318_051050_488296_thanh-phan-paraben-.max-1800x1800.png

Danh sách thành phần mỹ phẩm độc hại trên đây hy vọng bạn sẽ lưu ý trong công cuộc chọn lựa sản phẩm phù hợp cho mình. Làm đẹp khó bởi ngay bước tìm sản phẩm đã phải kĩ lưỡng và cẩn trọng rồi. Dù những cái tên được nêu trên không hẳn là xấu hoàn toàn, vẫn có mặt tích cực khi được đưa vào mỹ phẩm, nhưng vẫn cần cân nhắc bởi dễ gây hậu quả không chỉ cho da mà còn cho sức khỏe nữa.