CÁCH TÍNH THÂN HÌNH CÂN ĐỐI PHỔ BIẾN HIỆN NAY

1. Cách tính thân hình cân đối (IBW)
Có một sự thật rằng ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có một chỉ số BMI riêng, cách tính thân hình cân đối của người lớn từ 18 tuổi trở lên sẽ khác với cách tính ở trẻ em. Dưới đây là 6 cách tính thân hình cân đối thường được sử dụng để tính cân nặng lý tưởng ở người lớn:

  • Công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) Bruck (Nhật): Cân nặng lý tưởng (kg) = (Chiều cao (cm) - 100) x 0.9
  • Công thức Bongard: Cân nặng lý tưởng (kg) = (chiều cao (cm) x vòng ngực (cm): 240
  • Công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) Lorentz: Cân nặng lý tưởng (kg) = T - 100 - (T –150 / N) (Trong đó T là chiều cao (cm), N = 4 đối với nam và N = 2 đối với nữ)
  • Công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) do cơ quan bảo hiểm Mỹ đưa ra: Cân nặng lý tưởng (kg) = 50 + 0,75 (chiều cao (cm) - 150)]
  • Công thức Broca: Cân nặng lý tưởng (kg) = Chiều cao (cm) - 100
  • Chỉ số khối cơ thể (BMI) Công thức: BMI = W / (H x H) (trong đó W là cân nặng (kg); H là chiều cao (mét). Đây là cách tính thường được sử dụng nhất. Sử dụng BMI, bạn cũng có thể đánh giá tình trạng béo phì và tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể

Bạn có đang hiểu lầm về cân nặng lý tưởng của bản thân?

f

2. Cách tính thân hình cân đối dựa vào số đo 3 vòng
Ngoài những con số trên, cách tính thân hình cân đối còn phụ thuộc vào số đo 3 vòng. Đây cũng là những con số mà hầu hết phái nữ đều quan tâm và số đo 3 vòng cũng tùy thuộc vào cân nặng và chiều cao của mỗi người.

  • Số đo vòng 1 chuẩn 

Vòng 1 là vòng ngực của nữ, chỉ số chuẩn được tính theo công thức = 1/2 chiều cao + 2 (cm).

Cách đo vòng ngực đúng là phải đo vòng ngực số 2, nghĩa là cần đưa dây đo đi qua 2 núm vú. Bạn có thể đo thêm vòng ngực số 3 để đánh giá độ đầy đặn của bộ ngực. Vòng ngực số 3 nhỏ hơn vòng ngực số 2 khoảng 10cm được đánh giá là đứng và đẹp. Vòng ngực 3 được đo bằng cách đưa dây đo đi qua nếp lằn dưới vú. 

d
baca juga
  • Số đo vòng 2 chuẩn

Vòng 2 chính là vòng eo của chúng mình. Vòng eo Ngọc Trinh đúng là một vòng eo chuẩn đấy, nhưng không phải bạn gái nào cũng có được đâu. Vòng eo phải dựa trên chiều cao và cân nặng của mình. Số đo vòng 2 chuẩn = ½ chiều cao - 22cm.

Cách đo vòng 2 đúng là bạn phải đưa dây qua vòng eo nhỏ nhất nằm trên rốn. Vòng eo đẹp nhất nếu nhỏ hơn vòng 1 khoảng 20cm, nhỏ hơn vòng 3 khoảng 24 cm. 

s
  • Số đo vòng 3 chuẩn

Vòng 3 là vòng mông = vòng 2 / 0.68 (cm).

Cách đo vòng 3 đúng là bạn phải đưa thước dây đo ở nơi lớn nhất của mông. Sự cân xứng của vòng 3 kết hợp với sự săn chắc, đều đặn, cân đối là những tiêu chí của vòng 3 chuẩn. 

d
baca juga

BÍ QUYẾT DUY TRÌ THÂN HÌNH CÂN ĐỐI

1. Điều chỉnh lượng calo
Để giảm 1 kg cân nặng, bạn cần đốt cháy khoảng 9500 calo. Bạn cũng nên biết rằng một chén cơm với cả thức ăn tương đương với 300 calo. Tùy theo tình trạng thừa cân, bạn nên điều chỉnh năng lượng nạp vào cơ thể hàng ngày từ 500 đến 1000 calo. Đối với người gầy cần tăng cân, khẩu phần ăn cần cung cấp 1000 calo/ngày. Có trường hợp bạn không tăng cân là do thực đơn của bạn không đảm bảo tỷ lệ chất dinh dưỡng/calo.

Công thức tính cân nặng lý tưởng (IBW) - Làm sao để xác định một thân hình lý tưởng?

s

2. Tập thể dục để điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể
Tập thể dục để điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể là một trong 2 cách hiệu quả quả để duy trì thân hình cân đối. Ngoài ra việc tập luyện thể dục thường xuyên còn giúp nâng cao sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch hoặc các bệnh mãn tính khác

Tuy nhiên, bạn cũng nên thiết lập một lịch trình hoạt động thể chất, tập ít nhất 15 phút / giờ và ít nhất 60 phút mỗi ngày, thực hiện 3 đến 5 ngày mỗi tuần. Điều quan trọng nhất là sự kiên trì, bạn không nên ép bản thân tập luyện quá sức, hãy thư giãn trong những giờ tập, như vậy thì cơ thể của bạn mới có sự thay đổi tích cực.

d

Với những thông tin như trên, hy vọng bạn đã biết cách tính thân hình cân đối chuẩn cùng bí quyết duy trì. Cân nặng lý tưởng của bản thân không được phụ thuộc vào người khác mà phải phù hợp với thể chất của mình cơ. Rất có thể bạn đang có thân hình đẹp rồi đấy! Chúc bạn may mắn nhé!