NGUYÊN NHÂN TẠI SAO BẠN LẠI CÓ MỤN ĐẦU ĐEN

Bên dưới bề mặt da có các tuyến dầu và khi dầu tiết lên trên bề mặt da đụng phải lớp không khí bên ngoài sẽ bị oxy hóa, thành mụn đầu đen. Vậy nên, có thể hiểu ngắn gọn mụn đầu đen là do bã nhờn tiết ra gặp không khí và bị oxy hóa chứ không phải là khi mình đi ra đường bị bám bụi màu đen là có mụn đầu đen. Và đó là lý do mà các bạn thấy thường mụn đầu đen tập trung rất nhiều ở vùng chữ T và hai bên phần cánh mũi vì đây là vùng mà da mình tiết nhiều dầu nhất.

NGUYÊN NHÂN TẠI SAO BẠN LẠI CÓ MỤN ĐẦU ĐEN
source: https://chuamunhieuqua.com/wp-content/uploads/2017/04/qua-trinh-hinh-thanh-mun-dau-den.jpg

CÁCH CHỮA MỤN ĐẦU ĐEN Ở MŨI HIỆU QUẢ

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân như vậy thì chúng ta sẽ có hai cách để khắc phục mụn đầu đen

Cách 1: Bạn hãy siêng sử dụng các sản phẩm có chứa hạt scrub

Đây  là những sản phẩm có dạng hạt, ví dụ như sữa rửa mặt, tẩy da chết và mặt nạ. Sữa rửa mặt mình có thể xài 1-2 lần/ ngày, tẩy da chết 1-2 lần/ tuần và đắp mặt nạ 2 lần/ tuần và nhớ đừng có lạm dụng quá. Vậy thì khi các bạn apply các sản phẩm có hạt scrub lên trên da, các hạt đó sẽ được mát xa nhẹ nhàng và lớp mụn đầu đen sẽ dễ dàng bong tróc và cuốn ra ngoài.

CÁCH CHỮA MỤN ĐẦU ĐEN Ở MŨI HIỆU QUẢ
source: http://cachtrangdiem.com/uploads/001-Cachtrangdiem/3-Khoe-va-dep/1-Cham-soc-da/mach-ban-3-cach-tri-mun-dau-den-tan-goc-tai-nha/mach-ban-3-cach-tri-mun-dau-den-tan-goc-tai-nha-1.jpg

Cách 2: Cấp nước cho da

Cấp nước sẽ khác hoàn toàn với việc dưỡng ẩm. Bởi dưỡng ẩm có thể hiểu giống như mình cấp ẩm cho da, nếu không đủ ẩm da sẽ bị bong tróc, còn nếu thiếu nước thì da sẽ tiết nhiều dầu. Chính vì vậy, nếu da bạn được cấp đủ nước thì nó sẽ ngưng tiết dầu trên bề mặt, khi dầu ít tiết ra hơn thì sẽ ít mụn đầu đen trên da hơn theo cơ chế tự nhiên.

Có 2 cách để cấp nước cho da. Một là thường xuyên uống nước lọc, khoảng từ 2-3 lit/ ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể, cho da. Cách thứ hai là sử dụng các bộ sản phẩm có chức năng cấp nước, khi bạn đi mua hàng thì trên bao bì sẽ có những sản phẩm ghi Hydrating và Watering.

baca juga
CÁCH CHỮA MỤN ĐẦU ĐEN Ở MŨI HIỆU QUẢ
source: https://farm9.staticflickr.com/8652/16489474875_398cfe01f5_o.jpg

CÓ NÊN LỘT MỤN ĐẦU ĐEN HAY KHÔNG?

Nếu nhìn bằng mắt thường, lỗ chân lông sẽ rất là bé nhưng bên dưới da nó lại phình to ra. Nên khi bạn lột mụn để lấy mụn đầu đen ra khỏi lỗ chân lông thì lỗ chân lông sẽ càng phình to ra và rất khó để thu nhỏ lại. Vậy nên chúng ta không nên lột mụn đầu đen. Hoàn toàn không nên.

Và như đã chia sẻ ở trên, mụn đầu đen là do bã nhờn tiết ra gặp không khí và bị oxy hóa thành ra cứ 48 tiếng đồng hồ sau thì da bạn sẽ lại xuất hiện một đợt mụn đầu đen mới. Cho nên hôm nay bạn lột mụn thì hai ngày sau bạn sẽ có một đợt mụn đầu đen mới và khi lỗ chân lông của bạn bị phình to ra thì mụn đầu đen của bạn sẽ có kích thước lớn hơn, đậm màu hơn. Điều này sẽ lặp đi lặp lại khiến cho tình trạng mụn mãi không dứt.

CÓ NÊN LỘT MỤN ĐẦU ĐEN HAY KHÔNG?
source: https://kenhphunu.com/media/tintuc/1431450000/1.jpg

Bên cạnh 2 cách chữa mụn đầu đen ở mũi đã chia sẻ bên trên, bạn có thể tham khảo thêm 2 mẹo đơn giản gồm cách trị mụn đầu đen bằng mật ong và trị mụn đầu đen bằng cách xông hơi sau đây nhé.

Cách trị mụn đầu đen bằng mật ong

Mật ong được xem như chất kháng sinh tự nhiên giúp cuốn tất cả bụi bẩn ra khỏi lỗ chân lông bằng cách làm sạch mụn đầu đen. Nó giúp dưỡng ẩm và thu nhỏ lỗ chân lông cho một làn da đẹp hơn. Cách trị mụn đầu đen bằng mật ong hiệu quả là bạn có thể dùng mật ong trực tiếp bôi lên mặt hoặc kết hợp với táo, bột yến mạch, cà chua, lòng trắng trứng để làm các loại mặt nạ trị mụn đầu đen nhé.

baca juga
CÓ NÊN LỘT MỤN ĐẦU ĐEN HAY KHÔNG?
source: https://www.cachtritrungca.com/wp-content/uploads/2014/04/dung-mat-ong-tri-mun-dau-den-co-tot-khong-1.jpg

Trị mụn đầu đen bằng cách xông hơi

Xông hơi là 1 phương pháp trị liệu dân gian giúp làm giãn nở lỗ chân lông, loại bỏ bụi bẩn, chất độc hại nên bạn sẽ dễ dàng lấy được mụn đầu đen ra khỏi da mà không gây đau đớn như lột mụn hay nặn mụn. Phương pháp này giúp điều trị mụn đầu đen rất hiệu quả. Thực hiện xông hơi đều đặn không những giúp da mặt sạch mụn, sáng mịn mà còn trở nên tươi tắn, hồng hào hơn. Hãy học cách tự chế các loại nước xông hơi trị mụn đầu đen tại nhà, vừa trị mụn vừa thư giãn nhé.

CÓ NÊN LỘT MỤN ĐẦU ĐEN HAY KHÔNG?
source: http://lamdepcungban.vn/wp-content/uploads/2016/11/6-cach-tri-mun-dau-den-cho-da-hon-hop-hieu-qua-1.jpg

Lưu ý: Sau khi trị mụn đầu đen bằng cách xông hơi, bạn tuyệt đối không được rửa mặt ngay bằng nước lạnh. Cần chờ 15 phút rồi mới dùng nước mát rửa lại nhẹ nhàng. Có thể kết hợp đắp thêm một số loại mặt nạ thiên nhiên để cung cấp thêm dưỡng chất cho lỗ chân lông.
Chúc các bạn sẽ có một làn da sạch mụn, mịn màng như ý nhé!