Vậy nên, trong bài viết này Beauties Vietnam sẽ chia sẻ với các bạn một số kiến thức về da và quy trình chăm sóc da mặt dành cho lứa tuổi dậy thì từ 13 đến 19 tuổi, hãy cùng tìm hiểu với chúng mình để lựa có kiến thức lựa chọn được bộ chăm sóc da mặt phù hợp nhất nhé!

HIỂU DA ĐỂ TỰ CHĂM SÓC DA MẶT TẠI NHÀ

Trước khi bắt đầu skincare thì bạn nên biết da mình thuộc loại da gì. Mình phải hiểu được làn da của mình thì mới chăm sóc da đúng cách được, vì nếu mình xác định sai loại da và lựa chọn bộ chăm sóc da mặt sai loại sẽ khiến tình trạng da trở nên rất là tồi tệ. Nếu mình tự làm thì sẽ không thể xác định đúng được nên cách chính xác nhất là đi soi da.

HIỂU DA ĐỂ TỰ CHĂM SÓC DA MẶT TẠI NHÀ
source: https://maythammyhanoi.com/wp-content/uploads/2017/12/soi-da.jpg
baca juga

CHĂM SÓC DA MẶT TUỔI DẬY THÌ CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ?

Quá trình thay da sẽ bị lão hóa và chậm lại khi ngày càng lớn tuổi và tuổi dậy thì là tuổi mà thời gian chu kỳ tái tạo da diễn ra trong thời gian ngắn nhất. Mặc dù lứa tuổi này là thời kỳ đỉnh cao của da nhưng lớp biểu bì và mật độ các tế bào bên dưới rất thưa thớt chứ không dày đặc như khi lớn tuổi.

Chính vì vậy mà da của các bạn sẽ rất dễ bị kích ứng với các yếu tố như nhiệt độ, nước, không khí khiến da chúng mình vô cùng nhạy cảm. Nên cần phải chăm sóc da mặt và lựa chọn bộ chăm sóc da mặt cẩn thận và cực kỳ kỹ lưỡng.

CHĂM SÓC DA MẶT TUỔI DẬY THÌ CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ?
source: https://www.girlspace.com.vn/media/367585/cham-soc-da-thumbnail.jpg

Điều quan trọng nhất bây giờ là chúng mình phải để cho da thở. Da đang ở thời kỳ đỉnh cao và rất khỏe mạnh nên cần chú trọng vào việc bảo vệ thay vì làm đẹp, makeup. Một quy trình chăm sóc da mặt lý tưởng thời điểm này là sẽ chỉ tập trung vào các vấn đề bảo vệ, cân bằng và dưỡng ẩm. Vậy là đủ!

CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA MẶT HÀNG NGÀY

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, làn da có sự thay đổi rõ rệt. Da sẽ bắt đầu tiết khá là nhiều dầu, cho nên việc skincare chuẩn và đúng giúp da có thể điều tiết được lượng dầu này và hướng đến một lượng dầu ổn định, cho bạn một làn da khỏe mạnh, cân bằng. Hãy cùng tìm hiểu quy trình tự chăm sóc da mặt tại nhà dưới đây ngay nhé!

Bước 1: Rửa mặt

Bạn không nên sử dụng các loại sữa rửa mặt có chứa chất tẩy rửa mạnh, thay vào đó hãy sử dụng những loại sữa rửa mặt có độ pH bình ổn, ví dụ Cetaphil hay Cerave. Còn nếu bạn có ý định dùng phương pháp Double Cleansing thì tốt nhất là nên sử dụng 2 bước làm sạch bằng dầu tẩy trang rồi sau đó dùng sữa rửa mặt. Tuyệt đối đừng sử dụng dầu tẩy trang vì thời điểm này nếu dùng thì da sẽ khó mà điều chỉnh được lượng dầu tiết ra, đồng nghĩa với việc khó mà điều hòa được lượng dầu trên mặt.

baca juga
CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA MẶT HÀNG NGÀY
source: https://minhnguyenhn.com/wp-content/uploads/2017/11/4-loai-my-pham-cho-tuoi-day-thi-phu-hop-nhat-khong-gay-mun-1953-1.jpg

Bước 2: Tẩy tế bào chết

Bước này cực kỳ quan trọng vì có rất nhiều người hiểu sai, tẩy da chết quá nhiều khiến cho lớp biểu bì trên da bị tổn thương, đặc biệt là khi có mụn sẽ khiến nó lan ra nhiều và không bao giờ hết mụn cả. Vì lớp sừng trên da của lứa tuổi này sẽ được thay rất nhanh và khi rửa mặt cũng sẽ cuốn đi một lượng tế bào chết rồi nên không cần phải sử dụng tẩy da chết quá nhiều như những người trưởng thành. Chỉ cần tẩy da chết hai tuần một lần hoặc một tháng một lần là đủ.

CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA MẶT HÀNG NGÀY
source: https://verygirlie.com/wp-content/uploads/2018/08/cham-soc-da-mun-tuoi-day-thi-696x365.jpg

Lưu ý: Ở độ tuổi này các bạn không nên sử dụng các sản phẩm tẩy da chết (kể cả sữa rửa mặt) dạng hạt (scrub) trong các bước chăm sóc da mặt hàng ngày. Không phải do chất lượng sản phẩm mà là do cách mình sử dụng sản phẩm có thể không đúng. Bởi không một ai có thể khẳng định được và đảm bảo được lực các bạn ma sát sẽ đủ để không làm tổn thương da cả. Nên tốt nhất, bạn nên sử dụng các sản phẩm tẩy da chết có chứa AHA để loại bỏ lớp sừng ở trên bề mặt một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Bước 3: Toner

Một bước không kém phần quan trọng nhưng nhiều bạn thường bỏ qua trong các bước chăm sóc da mặt hàng ngày, đó chính là Toner. Vì khi rửa mặt thường là sẽ có một lượng nước ở trên mặt, mà rửa xong thì khi nước bay hơi nó sẽ mang theo cả nước và độ ẩm trong da đi theo. Vậy nên, dùng toner ngay sau đó sẽ giúp cân bằng lại độ ẩm trên da và hấp thụ dưỡng của các bước dưỡng sau đó tốt hơn.

CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA MẶT HÀNG NGÀY
source: http://afamilycdn.com/thumb_w/660/2017/170804-peeling12-1514698560345.jpg

Lưu ý: Ở độ tuổi này, khi chăm sóc da mặt các bạn nên tránh sử dụng các loại toner có chứa cồn, vì những sản phẩm có chứa cồn sẽ giúp làm sạch sâu cho da hơn nhưng sẽ khiến cho da lão hóa rất nhanh.

Bước 4: Dưỡng ẩm

Sau khi sử dụng Toner xong thì da đang ở trong trạng thái cân bằng, bước tiếp theo là dưỡng ẩm. Đặc biệt khi dưỡng ẩm thì các bạn lưu ý không dùng bất cứ sản phẩm nào có gốc dầu cả. Tất cả những gì da cần trong bước dưỡng ẩm là cấp ẩm và cấp nước mà thôi. Chỉ cần chọn một loại kem (hoặc sữa) dưỡng ẩm dịu nhẹ và có một công dụng chính là dưỡng ẩm thì sẽ giúp da hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA MẶT HÀNG NGÀY
source: https://www.girlspace.com.vn/media/367590/cham-soc-da-2-.jpg

Bước 5: Dưỡng mắt

Bước này có thể chưa quá quan trọng trong quy trình chăm sóc da mặt nhưng với những bạn phải học nhiều và hay thức đêm, mất ngủ thì cần quan tâm đến việc chăm sóc mắt. Việc ý thức sử dụng kem dưỡng mắt sớm sẽ giúp vùng da quanh mắt đủ ẩm, làm chậm quá trình lão hóa và luôn ở trong trạng thái tươi mới, khỏe mạnh.

CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA MẶT HÀNG NGÀY
source: https://image1.thegioitre.vn/2017/07/10/kul_news_37.jpg

Bước 6: Kem chống nắng

Và cuối cùng, nếu bạn hình thành thói quen sử dụng kem chống nắng khi tự chăm sóc da mặt tại nhà càng sớm thì sẽ càng tốt cho sau này. Bước này là bước quan trọng nhất, giúp bảo vệ da trước tất cả những tác động xấu từ môi trường xung quanh. Thời điểm này nếu không sử dụng kem chống nắng thì bạn cũng chưa có cảm nhận gì đâu, nhưng sau một thời gian dài sẽ cảm thấy rõ rệt sự xuất hiện của các vết thâm, nám da hay dấu hiệu da không đều màu.

CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA MẶT HÀNG NGÀY
source: https://image1.thegioitre.vn/2017/07/10/kul_news_26.jpg

Hãy sử dụng các loại kem chống nắng chất lượng, thấm nhanh, có SPF từ 25-50 và bôi kem chống nắng mỗi ngày vì lúc nào tia UV cũng hoạt động, không kể nắng mưa. Chúc bạn luôn giữ được một làn da khỏe mạnh!