LỖ CHÂN LÔNG LÀ GÌ?

Lỗ chân lông được coi như một bộ phận của da, nơi đó có các sebum (dầu tự nhiên), và cũng là nơi giúp đưa dầu và mồ hôi lên bề mặt da. Thế nên việc thu nhỏ lỗ chân lông hoàn toàn giống như là hi vọng xa vời vậy.

LỖ CHÂN LÔNG LÀ GÌ?
source: https://i.pinimg.com/564x/ff/2f/68/ff2f68d6b365606a9c8b511789c6aad8.jpg

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN TÌNH TRẠNG LỖ CHÂN LÔNG TO

Nguyên nhân đầu tiên là do da dầu

Lỗ chân lông to là vấn đề mà hầu hết mọi người đều gặp phải với thời tiết và khí hậu ở Việt Nam, nhất là những bạn da dầu hoặc da hỗn hợp. Nguyên nhân là do tuyến dầu hoạt động quá mạnh, lượng dầu dư thừa cùng với các chất khác (ví dụ như tế bào chết) tồn đọng trong lỗ chân lông gây nên tình trạng tắc nghẽn khiến lỗ chân lông trở nên to hơn.

Nguyên nhân thứ 2 là do chế độ chăm sóc da chưa hợp lý

Nói một cách rõ ràng hơn là do quá trình vệ sinh da không được sạch sẽ. Bụi bẩn, bã nhờn, cặn trang điểm, dầu thừa không được làm sạch sẽ gây nên tình trạng bít nghẽn lỗ chân lông. Vì thế nên cách thu nhỏ lỗ chân lông tốt nhất là bạn nên thực hiện đầy đủ 3 bước tẩy trang – dùng sữa rửa mặt – toner mỗi ngày. Ngoài ra bạn cũng nên thực hiện tẩy tế bào chết 1-2 lần trong tuần để loại bỏ hoàn toàn tạp chất tồn đọng trong lỗ chân lông.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN TÌNH TRẠNG LỖ CHÂN LÔNG TO
source: https://i.pinimg.com/564x/0a/ff/67/0aff67e64f2d32393e71b67dab77ef34.jpg
Tuổi tác cũng là một nguyên nhân khiến lỗ chân lông to

Càng lớn tuổi, cơ thể càng ít sản sinh collagen hơn. Lúc đó da sẽ mất đi độ đàn hồi và kém săn chắc khiến lỗ chân lông ngày càng to hơn.

Nguyên nhân cuối cùng là do yếu tố di truyền

Có một điều bạn cần phải biết là kích thước lỗ chân lông to hay nhỏ là phụ thuộc vào yếu tố di truyền cho nên bạn không thể hoàn toàn thu nhỏ lỗ chân lông. Nếu bạn thấy ai đó có lỗ chân lông cực kỳ bé, da cực kỳ láng mịn (như Suzy chẳng hạn) thì ngoài việc chăm sóc da cực kỳ tốt đó chính là do gen của họ tốt!!!

baca juga
NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN TÌNH TRẠNG LỖ CHÂN LÔNG TO
source: https://i.pinimg.com/originals/51/96/55/51965592838a716fa2361f9f46a07bd5.gif

VẬY LÀM SAO ĐỂ THU NHỎ LỖ CHÂN LÔNG HIỆU QUẢ?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về cách làm lỗ chân lông nhỏ lại bằng đá viên. Cụ thể hơn là “làm giãn nở lỗ chân lông bằng nước ấm và dùng đá viên để se khít lỗ chân lông”. Đây được coi là một lập luận đơn giản theo nguyên lý gặp nóng thì nở ra, gặp lạnh thì co lại nhưng trên thực tế, lỗ chân lông không thể mở ra hay đóng lại được đâu. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, luôn có những cách trị lỗ chân lông trên mặt mà. Dưới đây là vài điều nên và không nên để thu nhỏ lỗ chân lông mà các nàng nên nhớ:

  • Không rửa mặt quá 2 lần/ngày: đây là lưu ý đầu tiên bạn cần nhớ khi tìm cách thu nhỏ lỗ chân lông.
  • Chỉ sử dụng sữa rửa mặt phù hợp với loại da của mình, không chứa chất tẩy rửa quá mạnh và có độ pH hợp lý. Nếu sữa rửa mặt không phù hợp với làn da sẽ khiến da sản xuất nhiều dầu hơn.
  • Tránh các sản phẩm khiến da bị khô và các thành phần không tốt cho da. Khi da bị khô, cơ thể sẽ tiết ra nhiều dầu hơn để cân bằng lại độ ẩm. Ngoài ra các bạn da nhạy cảm cũng nên lập một black-list các thành phần có thể gây dị ứng cho da.
  • Ngưng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có thể gây bí tắc lỗ chân lông: Nếu bạn thuộc da dầu hoặc da hỗn hợp thiên dầu thì không nên dùng kem dưỡng dạng cream quá dày hoặc quá đặc. Chúng sẽ chỉ gây bí tắc cho da và dẫn đến tình trạng lỗ chân lông to.
VẬY LÀM SAO ĐỂ THU NHỎ LỖ CHÂN LÔNG HIỆU QUẢ?
source: https://i.pinimg.com/564x/cb/85/c3/cb85c313f4edddea9b0f1a85ae50088e.jpg
Ngoài các cách trị lỗ chân lông trên mặt kể trên, các nàng cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sao cho hợp lý, hạn chế tối đa các loại đồ uống có lượng đường cao và caffeine. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.