SỰ “NGỘ NHẬN” GIỮA QUAN TÂM VÀ TÍNH CÁCH BAO ĐỒNG

Nếu có một lúc nào đó, bạn tự hỏi tại sao mình vẫn luôn quan tâm những người xung quanh, nhưng họ lại chưa bao giờ cảm thấy vui vẻ, và chính mình cũng không cảm thấy hạnh phúc, thì có thể, điều bạn làm không hẳn là nhiệt tình, mà chính là tính cách bao đồng.

SỰ “NGỘ NHẬN” GIỮA QUAN TÂM VÀ TÍNH CÁCH BAO ĐỒNG
source: https://i.pinimg.com/564x/2f/c6/4d/2fc64dddd8c55fc0e72ac4ac4096935a.jpg

Đồng nghiệp sáng nay diện một bộ cánh mới, bạn thì cứ viện lý do thẳng tính một câu chiếc đầm này làm họ béo lên, hai câu chiếc áo này không tôn được vòng eo của cổ, hay đôi giày này trông “lạc quẻ” vô cùng. Đến câu thứ ba thì lại gợi ý chỗ này mua đồ đẹp, chỗ kia có túi hợp với cô… Nếu bạn là người đồng nghiệp ấy, bạn sẽ cảm thấy thế nào khi cứ có một người không thân, không thiết, mình cũng chưa mở miệng hỏi ý kiến đã “tổng sỉ vả” như thế rồi? Người ta có mắng mình "bớt lo chuyện bao đồng đi", âu cũng là đáng đấy.

SỰ “NGỘ NHẬN” GIỮA QUAN TÂM VÀ TÍNH CÁCH BAO ĐỒNG
source: https://i.pinimg.com/564x/c9/4b/d3/c94bd39b7b625ab8eb1a1bbdb71f2d6c.jpg
baca juga

Con bạn thân đang trải qua thời kì “tình yêu thăng hoa”, vậy là cứ “thao thao bất tuyệt” bao nhiêu điều tuyệt vời, lãng mạn giữa nó với người yêu. Nhưng bạn thì cảm thấy không hài lòng với một vài chuyện vừa được nghe lắm. Vậy là cứ thế, tinh thần “nghĩa hiệp”, vì bạn bè khiến bạn “nhảy xổng” vào bla bla các kiểu về tên ấy, hắn làm thế này là không được, không có cách để trở nên hạnh phúc nếu cứ như vậy,… Không cần nói cũng biết kết quả sẽ ra sao rồi. Nhẹ thì ậm ờ cho qua vì tình bạn nhưng cũng “ghim” trong lòng, nặng thì “phang” nhau vài cái rồi thân ai nấy lo, nhà ai nấy về, cứ vậy cạch mặt nhau chỉ vì lý do “lãng xẹt” nhưng về tính chất thì vô cùng nghiêm trọng: Tính cách bao đồng.

SỰ “NGỘ NHẬN” GIỮA QUAN TÂM VÀ TÍNH CÁCH BAO ĐỒNG
source: https://i.pinimg.com/564x/b8/44/bc/b844bc6ba1c882dc1f495a08f0f38133.jpg

Bạn nghĩ rằng tính cách bao đồng chỉ là khi chúng ta biết không cần thiết nhưng vẫn giúp đỡ người khác, là khi bản thân không lo cứ thích quản chuyện người ngoài? Đúng, nhưng chưa phải là tất cả. Nếu quan sát toàn diện, mình tin ai rồi cũng sẽ nhận ra, sự bao đồng của mỗi người còn can thiệp đến cuộc sống của bản thân. Ví như thay vì chọn cho mình những người “chất lượng” nhất để vun đắp tình cảm, bạn lại đi “gom” tất cả từ những mối quan hệ có tên lẫn không tên vào cuộc sống và biến nó thành mớ hỗn độn khi cứ cố gắng làm hài lòng tất cả, lo lắng A nghĩ thế nào về mình, B có thích điều mình làm hay không,…

SỰ “NGỘ NHẬN” GIỮA QUAN TÂM VÀ TÍNH CÁCH BAO ĐỒNG
source: https://i.pinimg.com/564x/79/d0/96/79d096be931832dc62b4e135ad33fd01.jpg
baca juga

HỌC CÁCH SỐNG HẠNH PHÚC

Cách để trở nên hạnh phúc chính là bớt lo chuyện bao đồng, với những người xung quanh và với cả chính bạn. Hãy tập cách “kiềm chế” sự nhiệt tình thái quá của mình, biết đem nó đặt vào đúng nơi, đúng lúc và đặc biệt, phải đúng người.

HỌC CÁCH SỐNG HẠNH PHÚC
source: https://i.pinimg.com/564x/6e/b3/cf/6eb3cff24ba9e1fd7aeeca75f960e783.jpg

Cũng lại là tình huống bạn thân với người yêu như trên, đừng nói đến bạn thân, ngay cả thành viên trong gia đình thì mỗi người cũng có cuộc sống riêng tư, bạn có muốn lo cũng không thể nào lo hết, vậy thì tại sao cứ khăng khăng quản bằng được? Điều bạn có thể làm là… cầu nguyện cho nó mỗi ngày đều được vui vẻ như thế, để còn có người đi café, trà sữa với mình mỗi tuần nữa chứ.

HỌC CÁCH SỐNG HẠNH PHÚC
source: https://i.pinimg.com/564x/f0/fe/33/f0fe33a37c05a01fe5b076406036cf0d.jpg

Hơn nữa, đừng “nhân danh” giúp đỡ, cũng đừng “mượn cớ” tính cách thẳng thắn mà nói những điều có thể khiến người khác tổn thương. Đó cũng chính là điều những người có tính cách bao đồng thường làm, khiến cho các mối quan hệ trở nên tiêu cực, thậm chí biến họ thành người “độc hại” trong mắt những người khác. Cuối cùng, người khác không vui vẻ, bản thân chúng ta cũng không có hạnh phúc. Như cô đồng nghiệp kia, nếu bạn cảm thấy không đẹp thì cũng là chiếc đầm họ mua, cái áo họ mặc, là việc của họ. Phần bạn là tập trung làm việc và tiết kiệm tiền để mua nhiều quần áo đẹp cho mình thôi.

HỌC CÁCH SỐNG HẠNH PHÚC
source: https://i.pinimg.com/564x/a9/14/1c/a9141cf1ca665a2fda43c74024f3f838.jpg

Cũng có đôi khi, hãy học cách sống hạnh phúc bằng việc “ích kỉ”, không cho phép mình nghĩ đến những lời nhận xét của người khác, không cần cố gắng làm vừa lòng thiên hạ. Đến ông trời còn chẳng thèm quản, bạn lo lắng nhiều để làm gì? Muốn làm bạn với tất cả, mà lại quên mất làm bạn với chính mình, đó là cái “bao đồng” lớn nhất trong cuộc đời mỗi người.