Nói về sản lượng tiêu thụ bia giữa các nước trong khu vực châu Á, Việt Nam phải xếp vào hàng nhất nhì. Với những đất nước chuyên sản xuất bia rượu, đó là thức uống mang hương vị truyền thống, là sợi dây giao lưu văn hóa giữa mỗi người với nhau. Tuyệt nhiên không phải là những câu mang tính thách thức: “Chú mày không uống là khinh thường anh”, “Bạn bè là phải tới bến”, “Mày mà sợ vợ thì làm nên tích sự gì”,… Bạn uống, anh uống, tôi cũng uống. Cứ như thế mà hình thành nên văn hóa uống rượu bia của người Việt.

Say xỉn lái xe là tội ác có thể phải đánh đổi bằng mạng sống của nhiều người
source: https://cdn.fuse.bar/fusecdn/articles/2017/9/1000075_coverPhoto1_1504596510465.jpg

Mặc cho uống nhiều bia rượu có tác hại thế nào về nội tạng, trí não,… thì đó vẫn là phạm trù sức khỏe không ai được quyền xâm phạm người khác. Duy chỉ một nguyên tắc bất kì ai cũng phải tuân thủ, chính là “đã uống rượu bia thì không lái xe”. Nhưng thực tế thì sao, vẫn rành rành ra đó nhiều người xem nó chỉ là lời nhắc nhở dư thừa.

Say xỉn lái xe là tội ác có thể phải đánh đổi bằng mạng sống của nhiều người
source: http://cdn.baogiaothong.vn/files/Baogiay/2017/11/02/073325-24.jpg
baca juga

Vì trong tư tưởng của những người được gọi là đàn ông “thực thụ”, đàn bà “cá tính”, làm gì có khái niệm “say”. Uống mà không biết trời trăng mây gió, uống mà quên cả đường về thì trước mặt anh em, bạn bè “nhục” biết chừng nào. Vậy nên mới có kiểu, dù người lảo đảo, chếnh choáng vẫn ráng nhào ra ôm lấy vô lăng, tay ga rồi cứ thế mà phóng bạt mạng trên đường để tỏ vẻ. Được mấy người cùng nhậu ra sức cấm cản, gọi xe cho bạn mình, có khi cũng tự cầm lái như nhau hết. Rốt cuộc vẫn là thân – ai – nấy – lo, đường – ai – nấy – về; nhưng về đâu thì vẫn chưa ai biết được.

Say xỉn lái xe là tội ác có thể phải đánh đổi bằng mạng sống của nhiều người
source: https://image.thanhnien.vn/660/uploaded/hoangnam/2015_04_11/basen/say1_joff.jpg

Điểm lại những bản tin tai nạn suốt thời gian qua, hẳn không ai là không có chút đau lòng. Nhưng người ngoài như chúng ta đau một, người trong cuộc với nỗi đau mất đi người thân còn gấp trăm, gấp vạn lần. Những đứa con mất mẹ, học trò mất đi người cô tận tụy, sân khấu mất đi một nhân viên tâm huyết,… Hay lật lại vụ tai nạn do nữ doanh nhân say rượu cầm lái vào nửa năm trước, cho đến tận bây giờ, sự đau thương, cay đắng vẫn chưa một ngày nào rời bỏ gia đình nạn nhân xấu số.

Say xỉn lái xe là tội ác có thể phải đánh đổi bằng mạng sống của nhiều người
source: https://kenh14cdn.com/2019/5/2/photo-1-15568058883541258977823.jpg
baca juga

Đâu chỉ có thế, cả gia đình những người lái xe gây tai nạn ấy cũng hằn sâu một nỗi đau khó tả. Không chỉ nỗi đau mất đi người thân, một người đàn ông trụ cột, mà họ còn phải gánh thay trên vai sự dè bỉu, trách mắng của người đời về tội danh mà người ra đi để lại. Dẫu cho chính họ đã nhiều đêm đau đáu chờ người chồng, người bố sau mỗi cuộc vui rượu chè, đến độ không dám chợp mắt chỉ vì chẳng biết người kia về hay chưa, đã đi tới đâu, thế nào rồi.

Say xỉn lái xe là tội ác có thể phải đánh đổi bằng mạng sống của nhiều người
source: http://vinabeco.com.vn/wp-content/uploads/2018/07/uongbia-khong-say.jpg

Những chiếc xe “điên” trên đường phố, những người mặc kệ say xỉn lái xe là tội ác đang khiến chúng ta sợ hãi, ám ảnh, khi chẳng ai biết trước buổi sáng bước chân ra khỏi nhà đi làm, đi học cũng có khi là lần cuối được nhìn thấy những người thân yêu bên cạnh.

Say xỉn lái xe là tội ác có thể phải đánh đổi bằng mạng sống của nhiều người
source: https://bytuong.com/wp-content/uploads/2018/12/cach-tu-choi-loi-moi-di-nhau-bia-ruou-bytuong-com.jpg

Say xỉn lái xe là tội ác, hãy xóa bỏ điều đó bằng cách thay đổi văn hóa uống rượu bia của người Việt với sự tự chủ. Chúng ta hơn thua nhau “tửu lượng” làm chi khi cái quan trọng là sự cân đo, đong đếm đằng sau mỗi bàn nhậu bằng trách nhiệm với chính bản thân, gia đình và xã hội. Đã uống rượu bia thì không lái xe; đã lái xe thì không uống rượu bia dù chỉ một giọt. Chẳng ai mất gì cả, một chút “xem thường” của anh chị em bạn nhậu, đổi lại bằng cuộc sống an toàn cho những người xung quanh, có khi còn là cái giá “rẻ rề”.