CHĂM SÓC TRẺ BỊ VIÊM TAI GIỮA NHƯ THẾ NÀO?

Vệ sinh tai, mũi, họng sạch sẽ

Sẽ nhiều bạn thắc mắc viêm tai giữa thì chỉ cần vệ sinh tai thôi, việc gì phải học cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ sơ sinh làm gì. Trên thực tế, tai – mũi – họng là 3 bộ phận có liên quan mật thiết ở trên cơ thể. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ khi bị viêm tai giữa đều cần vệ sinh cả 3 bộ phận này.

CHĂM SÓC TRẺ BỊ VIÊM TAI GIỮA NHƯ THẾ NÀO?
source: http://ichnhi.vn/wp-content/uploads/2017/11/dau-hieu-tre-so-sinh-bi-viem-tai-giua.png

Đối với tai, nếu như bị chảy mủ bạn cần phải làm sạch tai cho trẻ. Sử dụng bông tăm lau nhẹ nhàng, không lau quá sâu vì có thể làm tai bị tổn thương. Ngoài ra, cách vệ sinh tai cho bé đúng cũng không được sử dụng bông nút kín tai để chặn nước mủ mà phải để cho dịch mủ thoát ra ngoài.

CHĂM SÓC TRẺ BỊ VIÊM TAI GIỮA NHƯ THẾ NÀO?
source: https://oeoe.vn/wp-content/uploads/2016/06/viem-tai-giua-o-tre-so-sinh-co-dau-hieu-gi-trieu-chung-cach-chua-dieu-tri-phai-lam-gi-nguyen-nhan.jpg

Đối với mũi phải sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho trẻ mỗi ngày. Trường hợp trời lành thì hãy ngâm ấm nước muối rồi hãy dùng làm vệ sinh, tránh gây cảm lạnh cho bé.

Đối với họng bạn phải rơ lưỡi, vệ sinh răng miệng cho trẻ hằng ngày. Đối với những đứa trẻ lớn hơn thì có thể cho trẻ súc miệng với nước muối.

baca juga

Chế độ ăn uống hợp lý

Học cách vệ sinh tai cho trẻ bị viêm tai giữa là chưa đủ, bạn cũng phải áp dụng chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ. Theo đó, khi bị viêm tai giữa trẻ vô cùng khó chịu, liên tục quấy khóc, mệt mỏi. Do vậy, hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé.

CHĂM SÓC TRẺ BỊ VIÊM TAI GIỮA NHƯ THẾ NÀO?
source: https://www.marrybaby.vn/wp-content/uploads/2015/04/30/giup-tre-thich-%C4%83n-rau-e1430390277478-1024x759.jpg

Cho chúng ăn thành nhiều bữa trong ngày để bù đi nguồn năng lượng tiêu hao. Đồng thời, cũng nên cho trẻ uống nhiều nước hay các loại hoa quả. Những trẻ nhỏ dưới 6 tuổi thì cần tăng cường thêm lượng sữa hằng ngày, cho trẻ bú nhiều hơn.

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ

Dù là thuốc uống hay thuốc nhỏ tai cho trẻ sơ sinh cũng đều phải được sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự dùng các loại thuốc không được kê trong đơn. Trường hợp trẻ bị sốt thì hãy chườm khăn ấm để chúng mau hạ sốt. Cho mặc quần áo mỏng, nằm ở khu vực thoáng mát. Khi trẻ sốt trên 38.5 độ C, khó chịu, đau nhiều thì hãy cho chúng uống thuốc hạ sốt, giảm đau nhưng phải được sự cho phép của bác sĩ.

CHĂM SÓC TRẺ BỊ VIÊM TAI GIỮA NHƯ THẾ NÀO?
source: http://nuoi-con.com/upload/media/2018/06/1528083275_viem_tg.jpg
baca juga

Đưa trẻ đến bệnh viện khi thấy các biểu hiện bệnh nặng

Trong quá trình chăm sóc, tìm cách vệ sinh tai cho bé tại nhà mà không thấy bệnh thuyên giảm hoặc càng bị nặng hơn thì bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám lại. Những dấu hiệu cho thấy cần đưa trẻ đi khám gồm:

  • Trẻ khóc nhiều, bỏ ăn, bỏ bú trong thời gian dài.
  • Trẻ nôn, bị tiêu chảy
  • Sốt cao, dùng thuốc hạ sốt mà vẫn không thuyên giảm.
  • Liên tục kêu đau, tần suất đau tăng dần.
CHĂM SÓC TRẺ BỊ VIÊM TAI GIỮA NHƯ THẾ NÀO?
source: http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2017/07/18/15/20170718152646-viem-tai-giua-o-tre-em.jpg

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM TAI GIỮA Ở TRẺ

Muốn phòng ngừa bệnh viêm tai giữa rất đơn giản, chỉ cần ưu ý những vấn đề sau:

  • Học cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ sơ sinh sạch sẽ, giảm thiểu tối đa khả năng sổ mũi hay bị viêm họng.
  • Giữ ấm cho trẻ, nhất là cổ và phần bàn chân khi thời tiết lạnh hoặc nằm phòng điều hòa.
  • Hạn chế để trẻ ngoáy mũi.
  • Khi trẻ bị viêm họng, sổ mũi, viêm amidan,.. thì cần phải trị tận gốc.
  • Tiêm phòng cho trẻ.
  • Thực hiện cách lấy ráy tai ướt cho bé đúng chỉ dẫn. Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, không để khói bụi hay ẩm mốc tấn công.
CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM TAI GIỮA Ở TRẺ
source: https://caodangyduochochiminh.vn/images/files/caodangyduochochiminh.vn/untitled%20folder/tre-so-sinh-hay-quay-khoc.jpg

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh tai cho bé khi bị viêm tai giữa và một số cách phòng ngừa hiệu quả. Thực tế, đã có không ít trẻ gặp nguy hiểm khi bị bệnh này. Do vậy, các bậc phụ huynh cần phải tỉnh táo, luôn quan sát con trẻ cẩn thận và áp dụng theo đúng hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho con.