PHẠT NGUỘI LÀ GÌ

Như đã đề cập, đây là một hình thức xử phạt các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, tuy nhiên thay vì điều động lực lượng cảnh sát giao thông trực tiếp lập các chốt chặn để xử lý thì Bộ Giao Thông Vận Tải sẽ lắp đặt hệ thống camera độ nét cao tại các tuyến cao tốc, các trục đường giao nhau, nơi có điểm đen về tai nạn giao thông… để ghi lại hình ảnh, video hành vi vi phạm của người tham gia giao thông.

Những thông tin này sau đó sẽ được truyền về trung tâm xử lý, các cán bộ chuyên trách lúc này sẽ tiến hành trích xuất và in ảnh, tra cứu thông tin về người và phương tiện trên cơ sở dữ liệu, sau đó gửi thông báo đến địa chỉ nơi chủ phương tiện đăng ký với cơ quan quản lý. Lúc này, phạt nguội có hiệu lực và người vi phạm có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt của mình.

PHẠT NGUỘI LÀ GÌ
source: http://www.cpv.org.vn/DATA/0/2017/06/1-14_52_56_178.jpg

Trong trường hợp có thắc mắc về thời gian, địa điểm cũng như mọi thông tin khác liên quan đến quá trình vi phạm của mình, những người có liên quan có thể tra cứu phạt nguội trực tuyến thông qua website của Cục đăng kiểm Việt Nam, bằng cách nhập đầy đủ các thông tin liên quan đến phương tiện. Nếu có vi phạm, nội dung phạt nguội sẽ được thể hiện ở phần cuối của trang.

Ngoài ra, nếu quan tâm phạt nguội là gì và liệu rằng mình có bị phạt nguội hay không, bạn cũng có thể tải về ứng dụng TTGT TP HCM để sử dụng trên điện thoại thông minh. Ứng dụng hiện đã có trên hai nền tảng là iOS và Android, nội dung và các tính năng của ứng dụng cũng rất trực quan nên nếu có vi phạm, thông qua nó bạn sẽ biết được mình bị phạt nguội những lỗi gì.

PHẠT NGUỘI LÀ GÌ
source: https://media.tinmoi24.vn/2019/6/7/12/2fa7cc986936b3aaf8c0ed6db892b756.jpg

Ngoài ra, các đơn vị cảnh sát giao thông cũng được thiết kế phần mềm chuyên dụng riêng, cho phép họ trích xuất thông tin vi phạm của người tham gia giao thông ngay tại thời điểm bị yêu cầu dừng xe, để yêu cầu họ nộp phạt bổ sung cùng với lỗi hiện hành. Thông thường, phương án này sẽ áp dụng cho những người không tự nguyện nộp phạt dù đã nhận được giấy thông báo của cơ quan chuyên trách.

baca juga

MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ PHẠT NGUỘI

Để tránh bị phạt nguội, ngoài việc thường xuyên tuân thủ các quy định của Pháp luật khi tham gia giao thông, bạn cũng cần phải cập nhật liên tục những quy định mới về phạt nguội thông qua báo chí và ứng dụng trên điện thoại. Cụ thể, một số lỗi chính sẽ áp dụng phạt nguội bao gồm:

  • Vượt đèn đỏ.
  • Đi sai làn và phần đường của mình.
  • Lái xe quá tốc độ cho phép.
  • Lạng lách, đánh võng.
  • Dừng đỗ, đón khách và trả khách không đúng nơi quy định.
MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ PHẠT NGUỘI
source: https://tinnhanh.dkn.tv/wp-content/uploads/2018/07/36781650_10155926744591785_4266802171783151616_n.jpg

Một trong những vấn đề mà các chủ phương tiện giao thông là xe ô tô cần hết sức lưu ý, đó là khi đã dính lỗi phạt nguội mà không thực hiện nghĩa vụ nộp phạt của mình, phương tiện đó sẽ bị đưa và “danh sách đen” và bị từ chối đăng kiểm. Điều này cũng có nghĩa, chiếc xe ấy sẽ không thể lăn bánh trên đường được nữa.

Khá nhiều chủ xe đã phạm phải sai lầm này, khi cố tình không chịu nộp phạt trong khi lỗi vi phạm thì ngày một nhiều hơn, đến khi đi thực hiện đăng kiểm thì mới tá hỏa vì mình phải nộp đến cả trăm triệu đồng tiền phạt. Tất nhiên, chỉ khi nộp phạt xong thì xe mới có thể thông qua đăng kiểm, nên họ không còn cách nào khác là bấm bụng chi tiền nộp vào kho bạc hoặc bán xe đi mà thôi.

MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ PHẠT NGUỘI
source: https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2018_07_28_65_27054168/f718176cca2a23747a3b.jpg

Với những thông tin trên đây thì có lẽ bạn đã hiểu phạt nguội là gì rồi đúng không nào? Hiện tại, phương thức xử phạt này đã áp dụng cho cả xe gắn máy lẫn xe ô tô, vậy nên nếu không muốn một ngày đẹp trời giấy phạt bỗng dưng được gửi đến, hãy nâng cao ý thức và trách nhiệm khi tham gia giao thông của bản thân ngày một tốt hơn nhé!