NGUỒN GỐC CỦA LONG QUY

Với những ai chưa biết Long Quy là gì, thì đây là một linh vật được dùng để hóa giải khẩu thiệt (tức tranh luận, cãi cọ trong cuộc sống thường nhật), tai ách cũng như chiêu tài, cầu đinh quý và trường thọ để mang đến sự sung túc cho gia chủ. Theo các chuyên gia phong thủy, xét về khả năng chiêu tài thì Long Quy đứng thứ 3 sau Thần Tài và Tỳ Hưu.

Truyền thuyết kể lại rằng, rồng mẹ sinh được chín đứa con (Long sinh cửu phẩm) và tất nhiên là chúng không hề giống nhau mà mỗi con lại có tính cách khác nhau, chẳng hạn như con đầu là Tù Ngưu thì rất thích âm nhạc, con thứ hai là Nhai Tý thì lại rất háo sát, con thứ ba là Triều Phong thì thích nguy hiểm… Trong tất cả những đứa con của mẹ Rồng, chỉ có con thứ tư là Bá Hạ thích mang vật nặng mà thôi, ngoại hình của nó là sự kết hợp giữa thân rùa và đầu rồng nên được dân gian gọi là Long Quy.

NGUỒN GỐC CỦA LONG QUY
source: https://peterpotter90.files.wordpress.com/2016/10/tc3b9-ngc6b0u.jpg?w=748

Vì đặc tính thích mang vật nặng của Long Quy nên người đời cho rằng nó có thể giúp họ giải trừ các tai họa, sát khí nên đã dùng để trấn trạch hưng gia, nhằm có được cuộc sống an nhiên và tốt lành hơn. Dù đã trải qua hàng nghìn năm nhưng đến thời điểm hiện tại, bạn vẫn có thể bắt gặp rùa đầu rồng bằng đá được trưng trong một số gia đình.

Cũng theo các chuyên gia về phong thủy, Long Quy sẽ được chia thành 3 loại khác nhau, bao gồm:

 • Long Quy với 1 con Long Quy nhỏ trên lưng, được gia chủ sử dụng để trấn sát và chiêu tài.
 • Long Quy với 2 con Long Quy nhỏ trên lưng, được gia chủ sử dụng để cầu đinh quý.
 • Long Quy với 3 con Long Quy nhỏ trên lưng, được gia chủ sử dụng để cầu thọ.
NGUỒN GỐC CỦA LONG QUY
source: https://media-ak.static-adayroi.com/sys_master/h5b/h4d/17313832140830.jpg
baca juga

CÁCH BÀI TRÍ LONG QUY TRONG GIA ĐÌNH

Vật phẩm phong thủy nào cũng vậy, chúng đều có những nguyên tắc bài trí nhất định để có thể phát huy tối đa công dụng của mình. Với Long Quy, bạn nên bài trí như sau:

 • Đặt ở bàn thờ Thần tài, Thổ địa và hướng ra phía cửa chính, cách bài trí này sẽ giúp hóa giải khẩu thiệt đồng thời chiêu tài cho gia chủ hay chiêu khách nếu đặt ở nơi kinh doanh.
 • Đặt ở dưới giường ngủ để cầu thọ.
 • Nên đặt tượng Long Quy sát dưới nền nhà, không nên đặt ở nơi quá cao.
CÁCH BÀI TRÍ LONG QUY TRONG GIA ĐÌNH
source: https://media-ak.static-adayroi.com/sys_master/h1f/hb4/17314416459806.jpg

KHAI QUANG CHO LONG QUY

Cũng tương tự như việc bài trí, mọi linh vật phong thủy đều cần được khai quang vào thời điểm thích hợp, có như vậy chúng mới phát huy tối đa hiệu quả của mình. Cách khai quang rùa đầu rồng cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chọn mua tượng Long Quy, nếu chưa biết rùa đầu rồng giá bao nhiêu thì mức giá tham khảo dao động từ 200 nghìn đồng đến vài triệu đồng tùy chất liệu, rất đa dạng và phù hợp với túi tiền.
 • Bước 2: Dùng nước mưa hoặc nước lạnh tắm cho tượng Long Quy, sau đó dùng một miếng vải đỏ bị mắt Long Quy lại.
 • Bước 3: Kiểm tra xem trên lưng của tượng Long Quy có nắp mở hay không, nếu có thì cho vào đó 5 đồng tiền lẻ, một ít gạo nếp trắng, vài lá trà cùng một nhúm mè đen, sau đó gia chủ dùng giấy vàng viết bốn chữ đỏ “Chiêu Tài Tiến Bảo”, gấp nhỏ lại cho vào lưng rồi trùm vải đỏ lên.
 • Bước 4: chuẩn bị bộ đồ cúng gồm 1 bộ tam sanh, 1 đĩa cam, ba chén rượu, ba chén trà, tám nén hương, một cặp đèn cầy, 2 đôi nguyên bảo hoặc 2 đôi giấy vàng bạc cỡ lớn.
 • Bước 5: Chọn ngày đẹp và nơi có phong thủy tốt trong căn hộ, đặt tượng vào một cái đĩa đựng nước, bày lễ vật ra cúng, đốt 8 cây nhang cùng 1 cặp đèn cầy rồi gỡ vải đỏ ra và đọc bài khấn:

"Phục vị chánh tiên hiển linh, đệ tử thành tâm đỉnh lễ trà quả rượu thịt cúng dường mong Thần Quy nhận lễ rồi phát huy thần năng giúp đệ tử gia đình hưng thịnh làm ăn phát đạt đại cát đại xương. Đệ tử khấu đầu bái tạ Thần Quy."

KHAI QUANG CHO LONG QUY
source: https://cdn02.static-adayroi.com/0/2019/04/19/1555651003134_2920266.jpg

Sau khi hoàn thành các bước nói trên, bạn đã điểm quang thành công cho Long Quy, khi kết hợp với việc bài trí hợp lý trong nhà sẽ mang đến tài lộc, sự thịnh vượng và bình an cho gia chủ. Chúc bạn thành công!