NHÀ TRAI DI CHUYỂN ĐẾN NHÀ GÁI

Ngày nay, nhà trai sẽ phải mang theo lễ vật di chuyển trên xe ô tô để đến nhà gái, tùy theo quy mô của đoàn xe mà gia đình hai bên cần phải có sự bàn bạc, thống nhất với nhau về vị trí đỗ xe, sắp xếp khu vực cho nhà trai ổn định đội hình. Điều này càng đặc biệt quan trọng khi thực hiện lễ rước dâu miền tây mà nhà gái lại ở trong hẻm nhỏ, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

NHÀ TRAI DI CHUYỂN ĐẾN NHÀ GÁI
source: http://uteen.vn/upload/ae17ae013cf0b873a5c5d3081a526c27/2019/02/20/1550652430_1.jpg

NHÀ TRAI TRAO LỄ VẬT CHO NHÀ GÁI

Trong đám cưới miền tây xưa, nhà gái sẽ phải thắp hương trước rồi nhà trai mới được tiến vào, tuy nhiên theo thời gian thì thủ tục này đã được lược bỏ, nên đội bê tráp của nhà trai sẽ tiến vào xếp thành hàng đối diện với đội bê tráp của nhà gái rồi tiến hành trao quả. Theo thông tục đón dâu miền tây, những người này phải còn độc thân, vậy nên nếu không nhờ được bạn bè hay người thân thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các dịch vụ cưới hỏi chuyên nghiệp.

NHÀ TRAI TRAO LỄ VẬT CHO NHÀ GÁI
source: http://file.hstatic.net/1000087080/file/chao-hoi-va-trao-le-vat-trong-le-dinh-hon_1024x1024.jpg
baca juga

NHẬN LỄ VẬT VÀ ĐẶT LÊN BÀN THỜ GIA TIÊN

Sau khi đã nhận quả từ nhà trai, đội bưng quả nhà gái sẽ mang chúng đặt lên bàn thờ gia tiên, quả chứa trầu cau sẽ được đặt ở chính giữa với mục đích chính là “đánh dấu”, để người chủ hôn có thể mở được nó đầu tiên khi đặt vấn đề với nhà gái.

NHẬN LỄ VẬT VÀ ĐẶT LÊN BÀN THỜ GIA TIÊN
source: https://www.marry.vn/wp-content/uploads/2017/07/11/ban-tho-gia-tien-ngay-cuoi-ft.jpg

NHÀ TRAI TRÌNH LỄ VỚI NHÀ GÁI

Lúc này, người chủ hôn của nhà trai sẽ bắt đầu phát biểu trong lễ rước dâu, đầu tiên là xin phép sau đó bắt đầu mở các tráp hoặc lật khăn đỏ lên, sau đó giới thiệu cho các quan khách tham dự các lễ vật mà nhà trai mang qua.

baca juga

DẮT CÔ DÂU RA MẮT HAI HỌ

Từ lúc bắt đầu, cô dâu vẫn luôn ngồi trong phòng của mình chứ không trực tiếp ra đón chú rể, cô sẽ chờ cho đến khi cha hoặc mẹ của mình vào dắt ra chào họ hàng hai bên, sau đó chuẩn bị các bước tiếp theo theo đúng trình tự lễ rước dâu miền nam.

DẮT CÔ DÂU RA MẮT HAI HỌ
source: https://www.marry.vn/wp-content/uploads/2016/06/01/nghi-le-cuoi-truyen-thong-viet-nam-cac-buoc.jpg

CÔ DÂU – CHÚ RỂ LÀM LỄ GIA TIÊN

Một người đàn ông trong gia đình nhà gái như bố, anh trai hoặc em trai sẽ thực hiện việc thắp hương trên bàn thờ, sau đó cắm cặp đèn cầy Long – Phụng mà nhà trai mang theo lên giá đã được nhà gái chuẩn bị sẵn rồi thắp lên. Tiếp đến, cô dâu và chú rễ sẽ làm lễ khấn bái.

CÔ DÂU – CHÚ RỂ LÀM LỄ GIA TIÊN
source: http://vuiproduction.vn/wp-content/uploads/2018/06/002.jpg

Ở bước này, do thủ tục làm lễ đã được giản lược bớt nên thay vì phải lạy theo đúng phương thức xưa, cả hai chỉ cần khấn vái và lạy trước bàn thờ gia tiên là được.

CHÚ RỂ TRAO NHẪN CƯỚI CHO CÔ DÂU

Chú rể sẽ lấy nhẫn cưới đã chuẩn bị sẵn trao cho cô dâu của mình.

CHÚ RỂ TRAO NHẪN CƯỚI CHO CÔ DÂU
source: https://www.marry.vn/wp-content/uploads/2017/03/30/le-ruoc-dau-gom-nhung-gi-bi-quyet-chuan-bi-ft.jpg

CÔ DÂU – CHÚ RỂ NHẬN QUÀ MỪNG TỪ NGƯỜI THÂN

Thường thì cô dâu sẽ là người nhận phần lớn quà mừng từ hai bên gia đình, chủ yếu là vàng hoặc nữ trang, cùng với đó là những lời gửi gắm, dặn dò đầy chân tình.

CÔ DÂU – CHÚ RỂ MỜI RƯỢU

Do đã được giản lược cũng như sự đồng thuận từ hai họ, ở bước này cô dâu chú rể có thể tự rót rượu để mời người chủ hôn của hai bên, sau đó là đến ông bà, cha mẹ và họ hàng.

CÔ DÂU – CHÚ RỂ MỜI RƯỢU
source: http://sweetday.vn/hoa_tranthingoctrinh/upload/images/anh%201.jpg

TỔ CHỨC TIỆC Ở NHÀ GÁI

Sau khi hoàn tất các thủ tục nói trên, nhà gái có thể mở tiệc để chiêu đãi anh em, bạn bè, bà con lối xóm mừng cho cặp đôi đã thành vợ thành chồng.

TỔ CHỨC TIỆC Ở NHÀ GÁI
source: http://dichvucuoihoi.com/Image/ImageLibrary17ct/hinh-anh-luxurywedding-hinh-05---co-dau-chu-re-va-khach-tham-gia-du-tiec-ngay-cuoi.jpg

TRẢ LỄ

Nhà gái sẽ trả lại cho nhà trai một nữa mâm quả, lưu ý là nếu có nắp đậy thì nhớ lật ngược nó lên, còn nếu phủ khăn thì lật một nữa khăn lên. Ngoài ra, cô dâu và chú rể cũng sẽ lì xì cho đội bưng quả vừa để cảm ơn, vừa để cầu may mắn cho đám cưới của mình.

TRẢ LỄ
source: https://blog.pixelstudio.vn/wp-content/uploads/2018/05/th%E1%BB%A7-t%E1%BB%A5c-l%E1%BB%85-%C4%83n-h%E1%BB%8Fi-1-1024x683.jpg

ĐƯA DÂU VỀ NHÀ TRAI

Mẹ chồng sẽ là người dắt cô dâu ra xe hoa, chú rể đi theo bên cạnh. Theo phong tục đám cưới miền tây xưa, cô dâu không được ngoái đầu lại nhìn, mẹ ruột cũng không được đi theo con gái về nhà chồng mà phải ở nhà đóng cửa lại, cũng như tuyệt đối không được khóc.

ĐƯA DÂU VỀ NHÀ TRAI
source: http://deminh.vn/image/catalog/ruocdau/4_1.jpg

Người đưa cô dâu về nhà trai sẽ là cha ruột, và nhà gái sẽ phải tính toán như thế nào đó để khi cô dâu ở lại nhà chồng rồi thì đoàn người trở về sẽ là số chẵn, tức “đi lẻ về chẵn”.

VỀ NHÀ TRAI

Khi về đến nhà trai, cô dâu và chú rể sẽ làm lễ ra mắt trước bàn thờ tổ tiên, nhận tiền hoặc quà mừng từ họ hàng, người thân rồi chuẩn bị cho bữa tiệc mừng sẽ được tổ chức ngay sau đó hoặc vào buổi tối cùng ngày.

VỀ NHÀ TRAI
source: http://dichvucuoihoi.com/Image/ImageLibrary17ct/hinh-anh-luxurywedding-hinh-14---nha-trai-ruoc-dau-ve-den-nha.jpg

Ngày nay, quan niệm của người Việt ngày càng hiện đại hơn nên họ cũng sẵn sàng lược bỏ bớt một số thủ tục rườm rà, cổ hủ khi đón dâu miền tây, điều này không chỉ mang lại niềm vui cho cả hai bên gia đình, mà còn giúp cho cô dâu cảm thấy đỡ tủi thân khi phải về sống với nhà chồng, so ra thì rõ ràng là có tính nhân văn cao hơn rất nhiều.