ĐÈN XI NHAN LÀ GÌ?

Với tất cả những người tham gia giao thông trên đường (và cho dù bạn không tham gia đi chăng nữa), thì đèn xi nhan là gì đã là một khái niệm cơ bản mà hầu như ai cũng biết. Khi còn bé, ngồi trên xe của cha mẹ thì chắc hẳn không ít lần bạn thắc mắc cái đèn màu vàng vàng nhấp nháy phía trước và sau đầu xe là gì đúng không nào, tất nhiên câu trả lời bạn nhận được sẽ là đèn xi nhan.

ĐÈN XI NHAN LÀ GÌ?
source: http://batgt.camau.gov.vn/gallery/10-10(6)3.png

Định nghĩ về đèn xi nhan cực kỳ đơn giản, nó là một loại đèn dùng để cảnh báo cho những người tham gia giao thông khác biết rằng chúng ta sẽ chuyển hướng, để từ đó tránh được những va chạm không đáng có khi bạn thực hiện rẽ sang trái hoặc phải. Chính vì ý nghĩa đặc biệt quan trọng của mình, đèn xi nhan ngày nay là một bộ phận bắt buộc và không thể thiếu trên ô tô, xe máy cùng một số phương tiện đường bộ khác.

Đèn xi nhan được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên vào năm 1938 và gần như ngay lập tức, nó được các nhà sản xuất xe trên thế giới ứng dụng vào các sản phẩm của mình. Ban đầu, màu gốc của loại đèn này không phải màu cam hay màu vàng như hiện nay, mà đó là màu hổ phách có bước sóng lên đến 592nm, giúp con người dễ dàng nhận diện trong mọi điều kiện ánh sáng.

ĐÈN XI NHAN LÀ GÌ?
source: http://www.banbaohiemxe.com/upload/Tu_van_phap_luat/O_to/xinhanoto-webxe.jpg
baca juga

CÁCH BẬT XI NHAN SANG ĐƯỜNG ĐÚNG CÁCH

Thông dụng là vậy, thế nhưng có một thực tế là không phải ai cũng biết cách bật xi nhan khi sang đường đúng cách,  bởi việc bật quá sớm hoặc quá muộn đều sẽ khiến cho người xung quanh cảm thấy bối rối và không đủ thời gian để xử lý nguy cơ va chạm.

CÁCH BẬT XI NHAN SANG ĐƯỜNG ĐÚNG CÁCH
source: https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2019/07/4704367_cover_home_den_xi_nhan.jpg

Vậy nên, theo các chuyên gia về giao thông thì khoảng cách tối ưu để bật xi nhan là cách vị trí rẽ 25 đến 30m, đây là nội dung được thể hiện trong giáo trình dạy lái xe ô tô năm 2011. Ngoài ra, nhiều người cũng thắc mắc rằng rẽ phải có cần xi nhan không, thì câu trả lời là dù rẽ bên trái hay bên phải thì bạn cũng đều phải bật đèn báo rẽ cả, đồng thời phải đúng theo hướng mà mình sẽ rẽ.

ĐI ĐƯỜNG CONG CÓ CẦN BẬT XI NHAN KHÔNG?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền các clip người tham gia giao thông bị bắt lỗi xi nhan đường cong (không phải ngã rẽ nên không cần chuyển hướng, chuyển làn), các clip này đã gây ra không ít tranh cãi về việc có cần phải bật đèn báo rẽ khi đi vào các đoạn đường này hay không.

Về vấn đề này, lãnh đạo cục C67 – Bộ công an khẳng định rằng tình huống nói trên không bắt buộc người tham gia giao thông phải bật đèn xi nhan, vì vậy việc một số cảnh sát giao thông bắt lỗi người dân không bật xi nhan khi đi vào đường cong là không đúng quy định.

ĐI ĐƯỜNG CONG CÓ CẦN BẬT XI NHAN KHÔNG?
source: https://cdn.trangcongnghe.com/uploads/posts/2018-05/loi-khong-bat-den-xi-nhan-phat-bao-nhieu-tien_4.jpg

Bên cạnh đó, đi thẳng qua vòng xuyến có phải bật xi nhan cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người tham gia giao thông quan tâm. Theo nguyên tắc cơ bản là “vào trái, ra phải”, khi điều khiển xe vào vòng xuyến (bùng binh, vòng xoay) thì người lái phải bật xi nhan trái, sau khi ra khỏi thì bật xi nhan phải trước khi tắt đèn báo rẽ.

Ngoài các trường hợp nói trên, cũng có khá nhiều trường hợp khác mà người tham gia giao thông nên bật đèn xi nhan để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh, như quay đầu, vượt xe khác, lăn bánh từ vị trí đỗ ban đầu, chạy vào vỉa hè để dừng/đỗ xe…

baca juga
ĐI ĐƯỜNG CONG CÓ CẦN BẬT XI NHAN KHÔNG?
source: https://img1.oto.com.vn/2017/05/19/bp8TRKBx/nha-doi-dien-bung-bi-beba.jpg

Có thể thấy rằng, xi nhan là một bộ phận nhỏ nhưng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trên mọi phương tiện giao thông đường bộ, và người điều khiển các phương tiện hãy tập cho mình thói quen bật xi nhan khi thực hiện chuyển hướng, có như vậy chúng ta sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các va chạm có thể xảy ra.