TỨ ĐẠI MỸ NHÂN TRUNG HOA LÀ AI?

TỨ ĐẠI MỸ NHÂN TRUNG HOA LÀ AI?
source: https://i.pinimg.com/564x/fe/6b/2d/fe6b2df71887450e5c67e19e0c93ea06.jpg

Dành cho những ai chưa biết tứ đại mỹ nhân Trung Hoa là ai thì mời bạn ghé qua nhìn lại đất nước Trung Hoa từ thời kỳ cổ đại đến nay. Lịch sử Trung Quốc đã ghi danh bốn mỹ nhân có sắc đẹp nghiêng nước khuynh thành, thậm chí dân gian còn phải dành riêng 4 cụm từ để miêu tả về sắc đẹp của họ.

TỨ ĐẠI MỸ NHÂN TRUNG HOA LÀ AI?
source: http://shoptranh.vn/wp-content/uploads/2018/04/tu-dai-my-nhan-trung-quoc-3.jpg

Sự xuất hiện của tứ đại mỹ nhân lần lượt sắp xếp theo thời gian như sau: Tây Thi (mỹ nhân trầm ngư), Vương Chiêu Quân (mỹ nhân lạc nhạn), Điêu Thuyền (mỹ nhân bế nguyệt) và cuối cùng là Dương Quý Phi (mỹ nhân tu hoa). Với những gì mà người đời vẫn truyền tụng về họ, thật dễ hiểu vì sao đây lại là tứ đại mỹ nhân được những người đàn ông quyền lực nhất thời bấy giờ yêu thương và chiều chuộng hết lòng, đến mức vì người mà đánh mất cả giang sơn. Chẳng phải vì thế nên đời sau chúng ta mới thường nói với nhau, yêu là đẹp nhất trong mắt của người mình yêu, ví như "người tình trong mắt hóa Tây Thi".

baca juga

CUỘC ĐỜI SÓNG GIÓ CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP TÂY THI

Được ngầm xem là người đứng đầu trong hàng tứ đại mỹ nhân của Trung Hoa thời bấy giờ, những câu chuyện về cuộc đời của người đẹp thời Xuân Thu này vẫn chưa bao giờ thôi làm người ta tò mò và thán phục.

CUỘC ĐỜI SÓNG GIÓ CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP TÂY THI
source: http://2sao.vietnamnetjsc.vn/images/2017/11/21/12/02/tay-thi-1.jpg

Nàng Tây Thi tên thật là Thi Di Quang, là con gái trong gia đình tiều phu nghèo khó họ Thi vốn sinh sống ở vùng núi Trữ La, Gia Lãm. Hương sắc tuyệt trần của nàng thôn nữ chốn sơn khê khiến nhiều người phải ví von tới mức cá dưới sông suối cũng phải lặn trốn đi mất khi nàng soi bóng mình xuống nước (mỹ nhân trầm ngư).
 

CUỘC ĐỜI SÓNG GIÓ CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP TÂY THI
source: https://image-us.24h.com.vn/upload/1-2018/images/2018-01-09/1515469049-889-t--y-thi-1515403981-width477height600.jpg

Nhưng đại thi hào Nguyễn Du đã từng viết “Hồng nhan bạc mệnh” và câu nói này quả không sai với cuộc đời đầy thăng trầm, sóng gió của một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa. Sinh ra vào thời buổi loạn lạc gươm đao, dung nhan quá đỗi hoàn hảo của mình khi ấy lại trở thành lý do khiến Tây Thi trở thành “con cờ” trong kế sách “mỹ nhân kế” để phục thù Ngô Quốc của Việt Vương Câu Tiễn. Nàng thiếu nữ xinh đẹp tuyệt trần vùng rừng núi bắt đầu bước chân vào chính trường với bao sóng gió phía trước.

baca juga
CUỘC ĐỜI SÓNG GIÓ CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP TÂY THI
source: https://dotobjyajpegd.cloudfront.net/photo/temporary/09f01116003c9df193946a1eb68533dc.jpeg

Từ một tì thiếp chốn hậu cung, với sắc đẹp mê đắm và trí thông minh hơn người, Tây Thi dần trở thành phi tử được Phù Sai -  người đàn ông đứng đầu vương triều nhà Ngô sủng ái và cung phụng nhiều nhất, mặc cho bao lời can gián của các trọng thần trong triều. Và đúng như những gì mà Việt Quốc trông chờ ở mình, nàng đã “một tay” làm khuynh đảo cả đế chế, khiến Ngô Quốc bị suy vong. Phù Sai mất nước bởi sự mê muội và bi lụy vào tình yêu với người đàn bà đẹp Tây Thi.

CUỘC ĐỜI SÓNG GIÓ CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP TÂY THI
source: https://dotobjyajpegd.cloudfront.net/photo/temporary/8da5870366da098c8db5099df6ddb174.jpeg

Thế nhưng, sau khi sự nghiệp diệt Ngô phục quốc kết thúc, người ta vẫn không thể biết chính xác số phận của nàng Tây Thi ấy ra sao. Nhưng có lẽ, cùng nhờ những giả thuyết khác nhau về kết cuộc của Tây Thi bí sử như thế nên những giai thoại về nàng vẫn là một trong những điển tích kinh điển, được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Trung Hoa.
 

CUỘC ĐỜI SÓNG GIÓ CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP TÂY THI
source: https://tinhhoa.net/wp-content/uploads/2014/08/54ac886ce4b0214bd746d8a4.jpg

Những dấu ấn mà Tây Thi – một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa để lại cũng là nguồn cảm hứng vô tận cho biết bao các tác phẩm văn học, thơ ca, nghệ thuật và kịch nghệ ra đời. Một trong những câu chuyện nổi tiếng về nàng Tây Thi thường được nhiều họa sỹ khắc họa chính là hình ảnh người đẹp cặm cụi làm công việc giặt lụa, đôi lúc mệt mỏi có thoáng chút nhăn mặt, nhưng lại chẳng thể vì đó mà làm xấu đi vẻ đẹp kiều diễm của nàng. 
 

CUỘC ĐỜI SÓNG GIÓ CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP TÂY THI
source: https://i.ytimg.com/vi/QAspbc4CjsY/maxresdefault.jpg

Hay như với những người yêu mến loại hình nghệ thuật dân tộc truyền thống cải lương Nam Bộ thì vở cải lương Tây Thi cũng là một trong những tác phẩm để lại dấu ấn khó quên trong lòng khán thính giả.
 

CUỘC ĐỜI SÓNG GIÓ CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP TÂY THI
source: https://kenh14cdn.com/2017/1-1511816583161.jpg

Câu chuyện về nàng Tây Thi đã khép lại từ rất lâu, nhưng trải qua bao dấu vết thăng trầm của lịch sử, hình ảnh về nàng sẽ còn mãi trong tiềm thức của nhân sinh với một sự tiếc thương cho đóa hoa sơn khê bị “dập vùi” vì thời cuộc.