7 kỹ năng phải biết khi chuẩn bị lần đầu làm mẹ
source: http://meonuoicon.com/wp-content/uploads/2015/06/cach-tam-cho-tre-so-sinh-chua-rung-ron-1.jpg

CÁCH BẾ TRẺ SƠ SINH

Trong cẩm nang lần đầu làm mẹ, điều đầu tiên bất cứ bà mẹ nào cũng quan tâm đó chính là nên bế bé như thế nào để không gây tổn thương cho bé. Điều này thật sự phải nói là đã khiến không ít ông bố bà mẹ lo lắng và sợ hãi không dám ôm bé.

Vì bé vừa mới được sinh ra nên cổ bé còn rất yếu, bạn sẽ cần giữ tay mình ở dưới đầu, cổ bé và một tay ở dưới hông bé đề bé giữ thẳng cơ thể. Đồng thơi, nên bế bé sát vào ngực để tạo cảm giác an toàn cho cả mẹ lẫn bé.

CÁCH BẾ TRẺ SƠ SINH
source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2018/07/shutterstock_594756815-1024x683.jpg
baca juga

CHĂM SÓC BẢN THÂN TRONG THỜI GIAN Ở CỮ

30 ngày đầu tiên là những ngày vô cùng quan trọng cho cả bé và mẹ. Trong giai đoạn này, các mẹ cần được chăm sóc thật tốt để đảm bảo hồi phục sức khỏe và tinh thần để chăm bé trong những ngày tiếp theo. Sản phụ mới sinh cần được ăn uống đúng giờ và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.
Tuy nhiên nếu như bạn đang ở trường hợp làm mẹ đơn thân thì điều này lại càng cần phải cẩn trọng hơn vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống về sau của bạn rất nhiều. Lời khuyên cho các mẹ là hãy điều chỉnh giờ ngủ theo giờ ngủ của bé để được đảm bảo ngủ đủ giấc và tỉnh táo khi chăm trẻ.

CHĂM SÓC BẢN THÂN TRONG THỜI GIAN Ở CỮ
source: https://static.webyeutre.com/wp-content/uploads/2018/09/1-57.png

CÁCH QUẤN KHĂN CHO BÉ NGỦ

Quấn tã đúng cách là cách giúp bé giữ bình tĩnh và ngủ ngon hơn. Đầu tiên, trải khăn theo hình thoi rồi gấp phần góc trên khăn lại ngang gáy bé đi xuống. Đặt bé lên và kéo một bên khăn qua ngực bém phủ qua tay. Kéo cạnh dưới của khăn lên bọc chân và gài khăn trước ngực bé. Sau đó gập phần cạnh khăn còn lại qua ngực bé như cạnh khăn bên kia rồi gài lại gọn gàng.

CÁCH QUẤN KHĂN CHO BÉ NGỦ
source: https://media.nguoitieudung.vn/files/thanhson/2018/09/29/unnamed-1212.jpg
baca juga

CÁCH CHO BÉ BÚ

Trong quá trình làm mẹ thì cách cho bé bú là một vấn đề vô cùng quan trọng để cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng tuyệt vời làm nền tảng sức khỏe về sau. Nghe khá đơn giản nhưng thực tế lại khá khó khăn bởi những vấn đề như bé không chịu bú, sữa ít hay các tổn thương bầu ngực,…

Chính nhờ vậy, tốt nhất là bạn nên tùy theo từng trường hợp mà chọn các cách cho bé bu và tư thế ôm phù hợp nhất cho bé và mẹ. nếu bé buồn ngủ khi bú, bạn có thể gãi nhẹ vào lòng bàn chân để giúp bé tỉnh táo, tập trung hơn và tránh bé ôm bụng đói khi ngủ.

CÁCH CHO BÉ BÚ
source: https://i-ngoisao.vnecdn.net/2018/06/24/be4-3704-1529808415.jpg

CÁCH GIÚP BÉ Ợ HƠI HAY BÉ BỊ HÓC

Ợ hơi hay bị hóc là hai vấn đề thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm mà bạn sẽ bắt gặp trong quá trình làm mẹ, nếu như không xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho bé.

  • Cách để giúp bé ợ hơi là đặt bé nằm sấp lên hai chân, đỡ cằm và hàm bằng tay để giúp đầu bé ngẩng cao, không cho máu dồn xuống đầu. Sau đó, bạn có thể xoa hoặc vỗ nhẹ nhàng cho đến khi bé ợ hơi.
  • Còn trường hợp bé bị hóc thì bạn cần phải sử dụng kỹ thuật CPR để cấp cứu ngay lập tức. Hãy đặt bé nằm ngửa lên hai chân rồi dùng hai ngón tay ấn lên ngực của bé khoảng 5 lần cho đến khi bé ho bật ra và thở bình thường. Hãy chú ý bé còn nhỏ nên đừng vỗ bé quá mạnh.
CÁCH GIÚP BÉ Ợ HƠI HAY BÉ BỊ HÓC
source: https://i-ngoisao.vnecdn.net/2018/06/24/be5-5325-1529808415.jpg

CÁCH MASSAGE CHO BÉ

Các bà mẹ thường truyền tai nhau cách làm cho bé trở nên “đẹp” hơn như bôi lá trầu lên mày, tắm bia,.. và đặc biệt không thể quên là massage cho bé. Massage giúp xương và cơ thể của bé được chắc khỏe và cứng cáp hơn.

CÁCH MASSAGE CHO BÉ
source: https://afamilycdn.com/k:thumb_w/600/msklmv9oUb7JmiMJx9rccccccccccc/Image/2015/09/be-so-sinh-aed03/be-so-sinh-1.jpg

CÁCH TẠO LIÊN KẾT VỚI BÉ

Hẳn bạn đã từng nghe đến phương pháp da-tiếp-da thần kỳ giữa mẹ và bé trong những ca sinh đẻ gần đây trên toàn thế giới. Đây là phương pháp tạo liên kết giữa mẹ và bé một cách tự nhiên và đơn giản nhất. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên mỉm cười, nhìn vào mắt bé và nói chuyện để tăng sự gắn kết giữa bé và bạn.

CÁCH TẠO LIÊN KẾT VỚI BÉ
source: http://bvtamtrinhatrang.com.vn/vnt_upload/news/06_2016/da_ke_da.png

Trên đây là 7 điều bạn cần phải học tập và thành thạo trước khi lâm bồn sẽ giúp các bạn “dễ thở” hơn trong lần đầu tiên chăm sóc trẻ sơ sinh. Làm mẹ thật tuyệt đúng không nào? Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh, đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Beauties Vietnam!