Cây riềng - cây thuốc đặc biệt sánh ngang thần dược của núi rừng Việt Nam
source: http://auco.vn/images/upload/rieng.JPG

SƠ LƯỢC VỀ CÂY RIỀNG

Cây riềng hay còn gọi là lương khương, là môt loại cây thảo cao trung bình 80cm. Lá riềng có hình ngọn giáo dài khoảng 17cm và rộng 3cm, có mũi nhọn và lông ở dân chính. Bẹ lá có khía, cuống lá có cánh và rất ngắn. Phần chùy hoa cây riềng nằm ở ngọn, dài khoảng 11cm, lá bắc hình cống cao từ 5 đến 7 mm, bông nhỏ khoảng 15-25 mm.

Phần hoa của cây riềng, nhất là cây riềng rừng có thể nói là tuyệt tác của thiên nhiên. Hoa riềng có dạng cùm tụ tan có lông dày, hoa dày, lá hoa dài 1-2 cm, màu trắng hoặc da cam, tràng hoa có thuỳ trái xoan hơi lõm, lép như ươm, môi trắng và chùm mọc ở dưới chân lên 0.5-1.5m.

Quả riềng có hình cầu, đường kính 8mm và có màu nâu đỏ khi khô. Căn hành, hay còn gọi là củ riềng là bộ phận thường xuyên sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày, có vị cay nồng. Củ riềng phát triển từ những nhánh của rễ, rồi từ rễ mọc ra cây mới. Và sau 4-5 năm là lại có thể thu hoạch củ để sử dụng hoặc tạo cây mới.

SƠ LƯỢC VỀ CÂY RIỀNG
source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/07/benefits-of-Alpinia-galanga-1024x679.jpg
baca juga

RIỀNG NGÂM GIẤM - BÀI THUỐC DẠ DÀY DÀNH CHO MỌI LỨA TUỔI

Nói đến những bài thuốc chữa bệnh từ cây riềng thì không thể không kể đến củ riềng ngâm dấm. Mỗi ngày sử dụng 1 thìa thuốc này có tác dụng tiêu mỡ, đốt chất béo trong cơ thể, lọc và đào thải các chất độc, cặn bã ra ngoài cơ thể bằng các đường vệ sinh. Ngoài ra, củ riềng ngâm dấm còn tốt cho gan, thận, có khả năng xử lý chứng rụng tóc vào những thời điểm giao mùa.

Cách làm riềng ngâm giấm khá đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch, cạo vỏ và thái lát mỏng khoảng 3-5 củ riềng tùy kích thước của chúng rồi ngâm nước muối khoảng 15 phút và mang ra ráo nước. Đồng thời chuẩn bị sẵn một lọ thủy tinh sạch và lau thật khô. Cho 250ml giấm vào nồi nấu nhỏ lửa cho sôi, tắt bếp rồi thêm ít đường vào vừa miệng. Để nguội giấm rồi đổ vào lọ thủy tinh đựng riềng sẵn, đậy kín khoảng 1 ngày là có thể dùng được ngay.

RIỀNG NGÂM GIẤM - BÀI THUỐC DẠ DÀY DÀNH CHO MỌI LỨA TUỔI
source: https://tritannhangnamda.com/upload/2017/10/19/chua-bach-bien-bang-cu-rieng-hieu-qua.jpg

RƯỢU CỦ RIỀNG - NHÀ AI BỊ XƯƠNG KHỚP ĐỀU PHẢI THỦ NGAY 1 HŨ

Bên cạnh bài thuốc củ riềng ngâm giấm để cải thiện và thanh lọc cơ thể thì các bậc đại phu thời xưa đã sử dụng rượu củ riềng để chữa các bệnh ssau xương khớp do ngã, sang chấn hay sưng đau các khớp,…

Cách ngâm rượu củ riềng đơn giản tại nhà như sau:

  • Phơi khô 20g củ riềng đã được rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Chuẩn bị và thái nhỏ các loại thảo dược gồm thiên niên kiện 16g, trần bì (sao vàng) 16g, quế 24g, thạch xương bồ 20g và nhân hạt gấc (sao vàng) 20g.
  • Chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, lau khô và cho các loại thảo dược và riềng vào bình rồi đổ rượu trắng vào ngập.
  • Đóng kín và ngâm trong vòng 1 tuần – 1 tháng(càng lâu càng tốt) rồi lấy ra sử dụng.
Ngoài tác dụng để xoa bóp xương khớp thì rượu củ riềng còn có thể dùng để chữa các bệnh ngoài da như mẩn ngứa, hắc lào lang ben rất hiệu quả.
RƯỢU CỦ RIỀNG - NHÀ AI BỊ XƯƠNG KHỚP ĐỀU PHẢI THỦ NGAY 1 HŨ
source: http://chototlinhdam.com/wp-content/uploads/2018/06/cu-rieng-kho-600x480.jpg
baca juga

CÂY RIỀNG CỦ NGHỆ - THỨC UỐNG TRUYỀN THỐNG CỦA INDONESIA

Với các chị em mê làm đẹp thì hẳn không 5 thì 6 người cũng biết về thức uống thảo dược truyền thống Jamu có thành phần chính là cây riềng củ nghệ của người dân Indonesia. Jamu là thức uống thảo dược nổi tiếng có tác dụng giảm cân, chống viêm, kháng khuẩn và hỗ trợ chống lại các nguyên nhân gây ra ung thư,…

Chuẩn bị:

  • 3 quả chanh.
  • 500ml nước sạch
  • 2 que sả
  • 4 thìa cà phê củ riềng nghiền
  • 6 thìa cà phê mật ong
  • 2 thìa cà phê lá bạc hà xắt nhỏ
  • 2 thìa cà phê bột nghệ
  • 1 giọt tinh dầu bạc hà
  • 5 giọt tinh dầu cam
CÂY RIỀNG CỦ NGHỆ - THỨC UỐNG TRUYỀN THỐNG CỦA INDONESIA
source: https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/c/c0/Jamu_Gendong.JPG/220px-Jamu_Gendong.JPG

Cách làm:

  • Rửa sạch và gọt vỏ chanh. Lấy phần ruột chanh cho vào nước đun sôi. Sau đó giảm lửa cho đến khi nước chuyển sang màu xanh lá cây.
  • Cho củ riềng nghiền, sả và lá bạc hà xắt nhỏ vào nồi, đun tiếp trong 15 phút.
  • Hạ nồi xuống và cho bột nghệ, mật ong và tinh dầu vào rồi trộn đều.
CÂY RIỀNG CỦ NGHỆ - THỨC UỐNG TRUYỀN THỐNG CỦA INDONESIA
source: http://www.cafejamu.com/wp-content/uploads/2016/07/How-to-make-jamu.png

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về cây riềng và những bài thuốc dân gian xoay quanh nó. Chúc bạn luôn xinh đẹp, khỏe mạnh và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Beauties Vietnam nhé.