SỰ TÍCH "TÁI ÔNG THẤT MÃ"

Xưa có một ông lão sống gần biên giới với nước Hồ có nuôi một con ngựa. Trong một hôm con trai của ông dẫn ngựa sang nước Hồ ăn cỏ, chỉ vì lơ đến chốc lát mà để ngựa chạy mất tiêu. Người xung quanh biết chuyện đến chia buồn với lão. Không những lão rất bình tĩnh mà còn buông một câu khiến nhiều người vô cùng kinh ngạc: “Con ngựa chạy mất chưa biết phúc hai họa, biết đâu nó lại đem lại điều tốt cho tôi.”

SỰ TÍCH "TÁI ÔNG THẤT MÃ"
source: https://xemngaydi.com/wp-content/uploads/2019/03/tai-ong-thai-ma-2.jpg

Quả thực là như vậy! Chỉ vài tháng sau, con ngựa mà ông lão nuôi đã trưởng thành hơn nhiều, không biết từ đâu chạy về nhà. Không những chỉ mình nó mà nó còn dẫn thêm cả một con ngựa nữa về. Con ngựa cao lớn và khỏe mạnh lắm! Ai nghe thấy chuyện ngựa ông lão về mà vui đến mừng cho lão. Tuy nhiên, trái lại với sự hồ hởi của mọi người, vẻ mặt lão không lấy gì làm vui vẻ, lão vẫn bình tĩnh buông lời khiến mọn người một lần nữa cảm thấy hết sức ngạc nhiên: “Biết đâu việc ngựa quay về lại là họa đến cho tôi.”

Con trai của ông lão là người rất thích cưỡi ngựa, ngựa quay về con trai lão mừng lắm, bèn nhảy lên ngựa và phi đi chơi. Trong lúc nhảy ngựa, con ngựa vì chưa được thuần nên nhảy loạn xạ đã làm con ông lão bị ngã xuống đất và bị tật nguyền suốt đời. Mọi người trong làng thấy chuyện mà lấy làm buồn cho lão. Riêng lão, một lần nữa lại buông lời rất bình thản: “Con tôi bị ngã gãy chân là họa nhưng biết đâu trong chính họa đó, tôi lại được phúc.”

SỰ TÍCH "TÁI ÔNG THẤT MÃ"
source: https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2018/06/totm.jpg

Hơn 1 năm sau, nước Hồ kéo sang đánh chiếm Trung Nguyên. Các chàng trai trong vùng biên đều phải đi lính đánh giặc, vì tật nguyền ở chân nên con trai của lão đã được lại nhà bình an vô sự.

baca juga

TÁI ÔNG THẤT MÃ AN TRI HỌA PHÚC

Tích chuyện “Tái Ông Thất Mã” bạn có thể rút ra được bài học gì cho mình? Người ta có câu “Tái ông thất mã/ An tri họa phúc”. Câu này có nghĩa: Ông lão sống ở biên giới mất ngựa, biết là họa hay là phúc.

TÁI ÔNG THẤT MÃ AN TRI HỌA PHÚC
source: http://visionteco.com.vn/wp-content/uploads/2018/01/tai-ong-that-ma-4-1080x675.jpg

Chữ phúc và họa mang tính vô cùng tương đối. Chúng ta không biết chuyện xảy đến với mình là phúc hay là họa. Có thể việc xảy đến với mình, theo lẽ thông thường là họa, nhưng chúng ta lại không biết rằng, chính nhờ họa đó mà mình có phúc sau này. Chuyện tương lai không ai biết trước điều gì? Chính bởi vậy chúng ta nên có thái độ sống tích cực và suy xét trong từng sự việc như ông lão kia.

Họa sinh phúc, phúc sinh họa, hai thứ đó cứ xoay vần với nhau, ai mà biết được. Câu chuyện này cũng có ý nghĩa khuyên nhủ, khi mà được phúc thì chớ có lấy đó làm vui, vì biết đâu họa ẩn ngay sau đó. Khi gặp họa đừng nản, vì biết đâu phúc xuất hiện ngay sau. Chớ có mừng quá khi gặp phúc và cũng đừng quá buồn khi gặp họa. Hãy có một thái độ sống tốt, suy xét trước sau bởi họa phúc luôn luôn luân chuyển. Nhờ họa mà phúc sinh và cùng nhờ phúc mà họa sinh.

TÁI ÔNG THẤT MÃ AN TRI HỌA PHÚC
source: https://tinhhoa.net/wp-content/uploads/2019/03/brwxrh-20180306-tri-tue-cua-trang-tu-trong-nghich-canh-moi-thay-ro-tam-thai-mot-nguoi-1.jpg
baca juga

Sự tích “Tái Ông Thất Mã” quả đem đến cho chúng ta bài học sâu sắc về nhân sinh quan trong cuộc sống làm người. Dù hiện tại bạn đang là ai, bạn đang ở đâu, vị trí nào trong xã hội? Thì hãy cố gắng có cái nhìn tích cực và suy xét mọi chuyện cho thấu đáo. Người biết nhìn trước, nhìn sau, suy xét mọi điều ấy là người khôn. Người sống nhờ lời khen lời chê của kẻ khác thì có chi là sống. Sống không khó nhưng cũng chẳng dễ. Hãy sống tỉnh táo để cảm thấy an lạc!

TÁI ÔNG THẤT MÃ AN TRI HỌA PHÚC
source: https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2017/11/untitled-1-106.jpg

Giờ chắc hẳn bạn đã biết được câu “Tái Ông Thất Mã” là gì rồi đúng không? Hãy nhớ tích chuyện này mỗi khi bạn gặp phúc hay họa nhé! Chúc bạn sống bình an!