THIÊN ĐỊA HỘI CÓ THẬT HAY KHÔNG?

Theo những gì được sử sách ghi lại, Thiên Địa Hội là một tổ chức bí mật có nguồn gốc từ Trung Hoa, được lập ra vào thời Khang Hi với mục đích “cao cả” nhất là phản Thanh phục Minh, nhằm lấy lại giang sơn của nhà Đại Minh đã bị quân Mãn Thanh chiếm lấy từ lâu. Nhìn chung, sự xuất hiện của Thiên Địa Hội và cuộc Minh Tân cũng không phải là điều quá bất ngờ, bởi quyền lực luôn là thứ khiến con người tranh đấu với nhau trong suốt hàng nghìn năm qua.

THIÊN ĐỊA HỘI CÓ THẬT HAY KHÔNG?
source: https://2.bp.blogspot.com/-WhCFa_36RcA/W8WR7haIZOI/AAAAAAAAMRU/5FBaR4u3JjI9WZOXqD3NZO7fppVvvFdLACLcBGAs/s1600/4a7018b47ef297accee3.jpg

Những người tham gia hội này cho rằng, người Mãn là tộc người man di, mọi rợ, đồng thời tố cáo nhà Thanh đã phá hủy nền văn hóa truyền thống của nhà Hán, khi yêu cầu họ phải cạo trọc nửa đầu rồi tết tóc đuôi sam giống như người mãn. Không chỉ có vậy, họ còn cho rằng việc Trung Quốc mất đi vị thế cường quốc thế giới, trở thành một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu là do nhà Thanh, khi đã loại bỏ nền khoa học vốn đang cường thịnh lúc bấy giờ.

Về sau, Thiên Địa Hội còn được gọi với nhiều cái tên khác như Hồng môn hay Tam Điểm hội, ngoài ra từ Hội Tam Hoàng cũng có nguồn gốc từ cái tên nói trên. Khi người Anh đến xâm chiếm và cai trị Hồng Kông, họ đã xem các tổ chức bí mật trong xã hội Trung Quốc là phạm pháp và gọi đó là Hội Tam Hoàng.

THIÊN ĐỊA HỘI CÓ THẬT HAY KHÔNG?
source: https://i.ytimg.com/vi/nb55RaZh4wA/maxresdefault.jpg
baca juga

THỦ LĨNH THIÊN ĐỊA HỘI LÀ AI?

Một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm chính là, thủ lĩnh của Thiên Địa Hội là một người như thế nào mà khiến cho Kim Dung cũng phải thốt lên rằng: “làm người mà không quen biết Trần Cận Nam thì dù có gọi là anh hùng cũng uổng phí!” trong tác phẩm của mình.

Nhiều người tinh ý đã nhận ra rằng, đây cũng là nhân vật duy nhất mà Kim Dung đã dành những lời khen tặng hết mực như vậy, và bạn sẽ biết được khá nhiều điều thú vị về Trần Cận Nam thông qua tiểu tuyết “Lộc Đỉnh Ký” của nhà văn này.

THỦ LĨNH THIÊN ĐỊA HỘI LÀ AI?
source: https://i.ytimg.com/vi/TAp0u95NxIo/maxresdefault.jpg

Trong tác phẩm này, thủ lĩnh của Thiên Địa Hội hiện lên là một thư sinh trung niên có lối ăn mặc theo phong cách của văn sĩ, thế nhưng đằng sau cái vẻ ngoài trông như “trói gà không chặt” ấy lại là một người có võ công thượng thừa, cùng với đó là lòng trượng nghĩa tuyệt vời khiến anh chàng trở thành thần tượng của nhân sĩ trong giới võ lâm.

Thế nhưng, không ít người sẽ phải ngã ngửa khi biết rằng, nhân vật này vốn dĩ chẳng phải là một thủ lĩnh tối cao mà chỉ là thuộc hạ của Trịnh Thành Công, một thủ lĩnh đích thực với chủ trương chống nhà Minh, lập lại nhà Thanh. Chính y là người đã lệnh cho Trần Cận Nam lập ra tổ chức Thiên Địa Hội với mục đích… chống nhà Thanh, cả 10 đường chủ của hội kín này cũng đều là thuộc hạ dưới trướng Trịnh Thành Công.

THỦ LĨNH THIÊN ĐỊA HỘI LÀ AI?
source: https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/7/7c/Chinese_soldiers_1899_1901.jpg/1200px-Chinese_soldiers_1899_1901.jpg
baca juga

Nếu tinh ý một chút, độc giả sẽ nhận ra rằng Trần Cận Nam vốn không phải là tên thật của người này, đây chỉ là cái tên để dùng trên giang hồ mà thôi bởi vốn dĩ, tên của y là Trần Vĩnh Hoa. Thật ngạc nhiên làm sao, khi đối chiếu với các tài liệu lịch sử ngoài đời thực, các nhà sử học cũng đã khẳng định rằng đúng là có tồn tại một nhân vật tên là Trần Vĩnh Hoa.

Thậm chí, đây còn là một người cực kỳ nổi tiếng khi đầu nhập vào đội quân của Trịnh Thành Công để chống lại nhà Thanh. Tuy nhiên, hành sự thất bại, cả hai cùng gia quyến đã phải vượt biển ra đảo Đài Loan, sau đó đánh bại thế lực đang chiếm đóng hòn đảo này rồi kiến thiết và phát triển Đài Loan, biến nơi đây trở thành một đế chế riêng của mình trong suốt hơn 20 năm.

THỦ LĨNH THIÊN ĐỊA HỘI LÀ AI?
source: https://photo-2-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2017_05_17_180_22301935/25a67b3083766a283367.jpg

Thêm vào đó, Thiên Địa Hội cũng được xác nhận là một tổ chức có thật, tuy nhiên chỉ là một bang hội nhỏ chứ không hề bành trướng như trên phiên bản truyền hình hay tiểu thuyết Kim Dung. Như vậy, đây đều là những nhân vật, sự kiện có thật trong lịch sử Trung Hoa, mà dưới ngòi bút khéo léo, tài tình của nhà văn Kim Dung đã trở thành một hình tượng được người đời sau lưu truyền cho đến tận hôm nay.