Nếu Tứ Bất Tử Trung Quốc là Tứ Đại Danh Lâu; Tứ Đại Danh Viên; Tứ Đại Cố Đô thì tứ bất tử Việt Nam gắn liền với bốn cái tên cùng những truyền thuyết dân gian đi vào lòng mỗi người dân Việt từ thủa còn ầu ơ bì bõm bên bà bên mẹ.

Thờ phụng "Tứ Bất Tử" trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam
source: http://hiephoitranhviet.com/FileUpload/Tranh-gom-su-tu-bat-tu.jpg

Trong sâu thẳm tín ngưỡng dân gian Việt Nam, có 4 cái tên của 4 vị thần không hề chết mà chỉ phụng mệnh về trời. Đó chính là Tứ Bất Tử của Việt Nam:

  • Thánh Tản Viên
  • Công Chúa Liễu Hạnh
  • Chử Đồng Tử
  • Phù Đổng Thiên Vương

Cả 4 cái tên này đi sâu vào tiềm thức của con người Việt Nam bằng những truyền thuyết để đời.

Chử Đồng Tử tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, hôn nhân, sự sung túc và kề vai sát cánh của vợ chồng với nhau. Dân gian biết đến chàng qua truyền thuyết không phải đơn thuần chỉ là một người con hiếu thảo, một tấm lòng nhân ái mà còn là một chí hướng mở mang phát triển cộng đồng; trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải. Đó chính là nền móng cho sự phát triển của nền nông nghiệp nói chung và nên kinh tế thị trường hiện nay của đất nước ta.
 

Thờ phụng "Tứ Bất Tử" trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam
source: http://truyencotich.vn/wp-content/uploads/2012/10/chu-dong-tu.jpg
baca juga

Tiếp đến là Liễu Hạnh Công Chúa, ái nữ của một bá quan trong triều, vì văn hay chữ tốt đã được triều đình sắc phong làm công chúa. Liễu Hạnh đi vào tiềm thức của dân gian Việt Nam với hình ảnh của người phụ nữ có tư tưởng giải phóng bản thân khỏi xã hội độc đoán, ràng buộc với đầy rẫy các lễ nghi, hủ tục khiến cho phụ nữ Việt phải gồng mình lên, chịu đựng những thương tổn không đáng có. Hình ảnh người phụ nữ đoan chính, cầm, kỳ, thi, họa nhưng rồi cũng phải héo mòn trong những hủ tục phong kiến là một hình ảnh quá ư là quen thuộc trong xã hội Việt thời xưa. Trong tứ bất tử, công chúa Liễu Hạnh đại diện cho những khát khao của hạnh phúc gia đình, ý thức nhân sinh, đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

Thờ phụng "Tứ Bất Tử" trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam
source: https://truyencotich.vn/wp-content/uploads/2012/10/lieu_hanh_cong_chua.jpg

Phù Đổng Thiên Vương hay còn gọi là Thánh Gióng có lẽ là truyền thuyết đi vào lòng con dân Việt Nam với một hào khí bừng bừng về quyết tâm đấu tranh giữ gìn vùng trời bình yên của đất nước. Không những vậy Thánh Gióng còn là biểu tượng cho sức trẻ, sức bền và dẻo dai của tuổi trẻ với một lời nhắc nhở tuổi trẻ đừng chọn cho mình những việc nhẹ nhàng, hãy lăn xả, đừng bỏ phí quãng thời gian thanh xuân sung sức nhất, bền bỉ nhất và nhiệt huyết nhất. Truyền thuyết về Phù Đổng Thiên Vương còn là một bức tranh khắc họa rõ nét về sự đoàn kết, gắn bó keo sơn của dân tộc ta.

Thờ phụng "Tứ Bất Tử" trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam
source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/jbvunte/2017_03_31/thanh_giong.jpg
baca juga

Cuối cùng là Thánh Tản Viên hay còn gọi là Sơn Tinh – vị thần cai giữ núi Tản Viên – ngọn núi tổ của Việt Nam. Trong Tứ Bất Tử, Sơn Tinh đại diện cho khả năng chống lại thiên tai, đặc biệt là lũ lụt. Việt Nam là một mảnh đất khắc nghiệt, hàng năm luôn luôn phải oằn mình chịu đựng những đòn mạnh mẽ của thiên nhiên, vì thế đây là biểu tượng gắn liền truyền thuyết đã ăn sâu vào tâm tưởng của mỗi con dân Việt Nam, để tự nhắc nhở mọi người bền gan vững chí, cùng nhau sát cánh vượt qua những mất mát đau thương mà thiên tai gây nên.

Thờ phụng "Tứ Bất Tử" trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam
source: http://chuvien.com/uploads/news/2016_09/tan-vien.jpg

Tứ Bất Tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam đại diện cho mỗi trường ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Thờ phụng Tứ Bất Tử là một nét truyền thống vô cùng đáng quý tồn tại bền vững từ đời này qua đời khác. Tứ Bất Tử chính là những kết tinh đẹp đẽ nhất, quý giá nhất về giá trị vật chất lẫn tinh thần của người dân Việt Nam, đại diện cho tiếng nói, cho những khát khao được sống đúng nghĩa với cuộc sống, được cống hiến đúng nghĩa với cống hiến; là bức tranh khắc họa rõ nét nhất về quá trình dựng nước và giữ nước, góp phần nhắc nhở con dân luôn ý thức và trách nhiệm với công cuộc bảo vệ tổ quốc.