NGUỒN GỐC CỦA TẾT TRÙNG CỬU

Có khá nhiều điển tích giải thích Tết trùng cửu là gì, trong đó có 3 câu chuyện được lưu truyền nhiều nhất và có nội dung như sau:

Điển tích thứ nhất về Tết Trùng Cửu

Hoàng Cảnh là một người sống vào thời Hậu Hán (gia đoạn 25 – 250 trước Công nguyên) tại huyện Nhữ Nam, ông theo học đạo tiên với tiên nhân tên là Phí Trường Phòng. Vào một ngày nọ, tiên nhân này nói với ông rằng, vào ngày mùng 9 tháng 9 sắp tới, hãy mang theo gia đình của mình lên núi cao, tay thì đeo túi đỏ đựng hạt thù du (một loại tiêu), sau đó uống rượu hoa cúc đến tối mới trở về nhà, như vậy cả gia đình ông sẽ tránh được một kiếp nạn.

NGUỒN GỐC CỦA TẾT TRÙNG CỬU
source: https://langdaninhvan.vn/wp-content/uploads/2019/05/su-tic-khuat-nguyen.jpg

Nghe theo lời thầy, quả nhiên đến tối khi trở về thì Hoàng Cảnh nhìn thấy gà vịt, heo chó trong nhà đã bị bệnh dịch mà chết từ bao giờ. Cũng vì tích này mà về sau, cứ vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch người ta lại bỏ nhà lên núi lánh nạn, lâu dần trở thành ngày Tết Trùng Cửu. Theo thời gian, tính chất của ngày tết này cũng dần thay đổi, khi nó trở thành ngày mà tao nhân mặc khách lên núi để uống rượu và làm thơ.

Điển tích thứ hai về Tết Trùng Cửu

Tương truyền rằng vào cuối đời nhà Hạ (khoảng năm 2205 – 1818 trước Công nguyên), vì thấy vua Kiệt hoang dâm vô độ lại cực kỳ tàn ác nên Trời muốn răn đe bằng cách giáng xuống một trận thủy tai, khiến cho khắp nơi trở thành biển nước, dân lành chết đuối vô số, thây nổi đầy sông. Sự kiện ấy diễn ra đúng vào ngày mùng 09-09 âm lịch hàng năm, vậy nên hàng năm cứ đến ngày ấy già trẻ lớn bé lại đưa nhau lên núi lánh nạn, lâu dần đã trở thành một tục lệ quen thuộc.

NGUỒN GỐC CỦA TẾT TRÙNG CỬU
source: https://cms.lichngaytot.com/medias/standard/2017/9/15/tet-trung-cuu-len-nui-lanh-nan.png

Điển tích thứ ba về Tết Trùng Cửu

Vào đời Hán Văn Đế (khoảng năm 176 – 156 trước Công nguyên), hoàng đế đã cho xây dựng một đài cao đến 30 trượng trong cung, để hàng năm cứ đến ngày 9 tháng 9 âm lịch thì nhà vua cùng gia quyến của mình lại đưa nhau lên đó ở cho hết ngày. Đến đời nhà Đường, ngày này bắt đầu được xem là ngày lễ và đặt tên là Tết Trùng cửu.

baca juga

CÓ CẦN THỜ CÚNG GÌ VÀO NGÀY TẾT TRÙNG CỬU HAY KHÔNG?

Có lẽ không ít bạn đọc sẽ thắc mắc rằng ngày Tết Trùng Cửu cúng gì, nhưng trên thực tế thì các điển tích cũng không hề đề cập gì đến việc cúng kiến, bởi người dân chỉ đơn thuần là mang rượu lên núi để ngâm thơ, ngắm hoa cho hết ngày rồi về mà thôi.

CÓ CẦN THỜ CÚNG GÌ VÀO NGÀY TẾT TRÙNG CỬU HAY KHÔNG?
source: https://cms.lichngaytot.com/medias/amp/2017/9/15/Nguon-goc-va-y-nghia-cua-Tet-Trung-Cuu-trong-van-hoa-Viet.png

Tại Việt Nam, cũng không còn nhiều người nhớ đến ngày này, có chăng thì cũng chỉ là các bô lão mà thôi, vậy nên đây gần như chỉ còn là ngày để tưởng nhớ bằng cách thắp nhang, chứ không làm cỗ linh đình như những ngày lễ tết khác trong năm.

Ý NGHĨA CỦA NGÀY TẾT TRÙNG CỬU

Những điển tích nói trên suy cho cùng thì cũng là chỉ một vài câu chuyện truyền miệng mà thôi, nó được tạo ra để lý giải cho một phong tục mà người ta cũng không hiểu tại sao nó lại được sinh ra và lưu hành một cách rộng rãi. Quả thật, việc chỉ là truyền thuyết khiến không ít người cũng băn khoăn không biết ngày Trùng Cửu có tốt không để thờ cúng cầu may mắn, bình an.

Ý NGHĨA CỦA NGÀY TẾT TRÙNG CỬU
source: https://i.pinimg.com/736x/2a/6f/20/2a6f20da1eb7ae4bf11818bfcf76393f.jpg

Trên thực tế, các sự việc như uống rượu hoa cúc, đeo cành thù du (tiêu) đều có ý nghĩa khoa học, bởi chúng đều là những nguyên liệu tự nhiên có công dụng phòng trừ bệnh tật, côn trùng. Vậy nên, “ăn” Tết Trùng Cửu sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân, không hề mang tính chất mê tín dị đoan ở đây.

Mặc dù không còn phổ biến và được nhiều người biết đến, thế nhưng đây vẫn là một dịp đặc biệt trong năm để bạn có thể tổ chức một bữa tiệc, để gặp gỡ bạn bè, người thân và ôn lại những câu chuyện đầy thú vị thì còn gì tuyệt vời hơn.