#1: CANH THỊT BÒ CÀ CHUA

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc với giới nội trợ vì thành phần giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon phù hợp với từng gia đình. Hôm nay, cả nhà mình hãy cùng học cách chế biến một món canh thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200gr thịt bò
  • 3 quả cà chua
  • 1 cây sả
  • 1 củ hành khô
  • Rau răm, rau mùi, hành lá
  • Muối, tiêu, nước mắm, bột nêm
#1: CANH THỊT BÒ CÀ CHUA
source: http://admin.phununews.vn/js/tiny_mce/plugins/imagemanager/files/cach-nau-canh-thit-bo-dua-ca-chua.PNG

Cách thực hiện:

  • Lựa chọn thịt bò tươi ngon, mua về rửa sạch, để cho ráo nước rồi dùng máy xay nhuyễn. Ướp cùng các loại gia vị muối, tiêu, nước mắm, bột nêm với liều lượng vừa đủ, chờ khoảng 15 – 20 phút cho gia vị thấm đều.
  • Băm nhỏ hành khô để riêng, rau răm, rau mùi và hành lá xắt nhỏ để chén riêng.
  • Sả rửa sạch, dùng dao đập dập và thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Đun sôi ~300ml nước cùng với sả thái nhỏ, đổ ra bát và để riêng chuẩn bị sẵn.
  • Phi hành khô với dầu ăn để dậy mùi thơm, cho cà chua vào xào chín và tiếp tục cho nước sả vừa chuẩn bị vào tiếp tục đun đến khi sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Nước sôi cho thịt bò vào, đun ~5 phút cho đến khi sôi lại, không nên nấu thịt bò quá lâu sẽ làm món ăn bị dai và mất ngon.
  • Cuối cùng là múc canh ra tô lớn, rắc rau răm, rau mùi và hành lá lên trên để tăng thêm hương vị cho món canh đậm đà, khó quên.
#1: CANH THỊT BÒ CÀ CHUA
source: https://toinayangi.vn/wp-content/uploads/2015/07/canh-th%E1%BB%8Bt-b%C3%B2-v%E1%BB%9Bi-c%C3%A0-chua.jpg
baca juga

#2: BÚN MỌC

Bún mọc là món ăn được nhiều người yêu thích vì vị thơm ngon và dễ ăn. Cho những ngày muốn đổi gió chán cơm thèm “bún” thì cách nấu bún mọc dưới đây sẽ giúp ích được cho bạn đấy.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 400gr thịt sườn thăn
  • 300gr xương ống
  • 50g giò sống
  • 100gr mộc nhĩ
  • 700gr bún tươi
  • Hành lá, hành củ, ngò
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, bột nêm
  • Rau sống: tía tô, húng quế, rau diếp cá
#2: BÚN MỌC
source: http://meonuoicon.com/wp-content/uploads/2015/01/tulambunmocdocmungngonnhungoaihang-42ca3.jpg

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch xương ống, sơ chế qua nước sôi, xả lại với nước lạnh rồi tiến hành nấu nước dùng với xương ống để tạo độ ngọt tự nhiên từ thịt cho món bún mọc. Thêm vào nước dùng 2 muỗng cafe muối và 2 muỗng cafe bột nêm.
  • Sườn thăn rửa sạch và để ráo nước, chặt miếng vừa ăn, ướp với 1/3 muỗng café muối và 1 muỗng cafe bột nêm, để ~10 phút cho gia vị thấm.
  • Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Trộn đều giò sống, mộc nhĩ và hành lá. Nắn thành từng viên nhỏ, thả từ từ vào nồi nước dùng để tạo thành những viên mọc hấp dẫn.
  • Phi thơm dầu với hành củ, cho sườn thăn vào xào sơ rồi bỏ vào nồi nước dùng đang nấu. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Phi hành củ thái lát với dầu ăn để rắc lên trên mặt tô bún, tăng thêm hương vị và bắt mắt cho món ăn.
  • Múc bún vào tô, cho sườn thăn lên mặt bún rồi chan nước dùng với mọc, rắc thêm hành lá, ngò và hành phi lên trên. Đừng quên ăn kèm với rau sống để món ăn thêm ngon nhé.
#2: BÚN MỌC
source: https://i.pinimg.com/564x/28/b3/ce/28b3ceb75609d9f763ea11858ac23099.jpg
baca juga

#3: GÀ HẤP BIA

Nếu bạn đã ngán với những món như gà luộc, gà xào, gà nướng… quen thuộc thì hãy thử chế biến món gà hấp bia hấp dẫn dưới đây xem.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con gà ta (~1,5kg)
  • 3 lon bia
  • Lá chanh (~10 lá)
  • Sả (10 nhánh)
  • 2 muỗng canh ớt, tỏi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
#3: GÀ HẤP BIA
source: https://thumb.ex-cdn.com/EXP/media.phunutoday.vn/resize/534x280/files/news/2018/12/15/cuoi-tuan-me-tro-tai-lam-mon-ga-hap-bia-thom-ngon-mem-ngot-cho-ca-nha-doi-vi-094412.jpg

Cách thực hiện

  • Gà lựa chọn gà ta ngon, làm sạch cẩn thận, lấy hết phần bên trong và để nguyên con. Tips nhỏ cho nàng ở đây là có thể dùng rượu để rửa gà sẽ giúp khử mùi hiệu quả.
  • Nhét vào bụng gà các nguyên liệu tiếp theo gồm có:
    • Lá chanh rửa sạch và thái nhỏ
    • Sả rửa sạch và đập giập
  • Trộn tỏi giã nhỏ với ớt tươi để tạo độ cay kích thích cho món gà hấp bia, thêm vào gia vị nước mắm, bột nêm, muối, tiêu. Thoa hỗn hợp vừa có lên gà và chờ ~30 phút.
  • Cho 3 lon bia vào nồi, thêm sả đập dập để tăng mùi thơm.
  • Cho gà vào dụng cụ hấp, đặt vào nồi rồi hấp cho đến khi thấy thịt gà mềm và thơm là món ăn đã hoàn thành.
  • Làm nước sốt chấm gà bằng cách lấy một bát nhỏ nước hấp gà vừa xong, đun sôi. Thêm nửa lon bia vào nấu nhỏ lửa cho đến khi nước đặc sệt lại như ý thì thêm nước mắm tùy theo khẩu vị mỗi nhà.
  • Ăn kèm món ăn với rau sống và các loại hành tím hoặc hành củ để không bị ngán.
#3: GÀ HẤP BIA
source: https://cdn.phunuvagiadinh.vn/auto/6_4_2019/cach-lam-ga-hap-bia--2019-04-07-09-20.jpg

#4: CANH CÀ CHUA TRỨNG

Canh cà chua trứng là món ăn quen thuộc của mọi nhà. Tuy đây là món ăn dễ làm lại giàu chất dinh dưỡng, nhưng để nấu được một tô canh cà chua trứng ngon đúng điệu, bạn cũng cần phải để ý cách chế biến nữa đấy.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1-2 quả cà chua
  • 2 củ hành khô
  • Gia vị: muối, bột nêm, dầu ăn
  • Rau mùi, hành hoa
#4: CANH CÀ CHUA TRỨNG
source: https://wikiohana.net/wp-content/uploads/2018/10/cach-lam-mon-canh-trung-ca-chua.jpg

Cách thực hiện:

  • Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau. Rau mùi, hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành khô rửa sạch, băm nhỏ.
  • Trứng đập ra bát, đánh tan.
  • Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho tiếp cà chua vào xào, nêm một ít muối, bột nêm. Cà chua vừa chín thì thêm lượng nước vừa đủ dùng, vặn lửa to để sôi nhanh.
  • Nước vừa sôi thì cho trứng đã đánh sẵn vào nồi, khuấy đều để trứng tan. Sau khi nước sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ để nước sôi trong khoảng 1-2 phút cho trứng chín đều.
  • Thêm rau mùi, hành hoa và múc ra tô để thưởng thức.
#4: CANH CÀ CHUA TRỨNG
source: https://i.pinimg.com/564x/a3/30/7c/a3307c0db720bed344b11ac1847e6611.jpg

#5: PHỞ CHAY

Nếu bạn muốn thay đổi thực đơn, hãy thử “đổi gió” với món phở chay cũng ngon và “ăn là ghiền” này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500gr bánh phở
  • 200gr thịt bò chay
  • Củ cải trắng (1 củ)
  • Cà rốt (1 củ)
  • Mía (1 khúc)
  • Chanh, ớt, tỏi
  • Gừng (1 nhánh nhỏ)
  • Hành tây (1 củ)
  • Hồi, quế, thảo quả.
  • Rau húng, quế, ngò gai
  • Gia vị: muối, bột nêm, nước mắm, hạt tiêu
#5: PHỞ CHAY
source: https://i.pinimg.com/564x/52/60/e1/5260e1498e9f4dc0ccf4de42995cd342.jpg

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch củ cải trắng, cà rốt và mía, cắt khúc.
  • Rửa sạch gừng tươi, hành tây và cắt nhỏ.
  • Đun nước dùng với củ cải trắng, cà rốt và mía.
  • Nướng gừng tươi, hành tây, thảo quả, hồi và quế cho thơm, rồi bỏ vào nồi nước dùng, đun sôi trong ~1-2 tiếng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Thịt bò chay mua sẵn về cắt lát, ngâm với nước nóng rồi rửa lại với nước. Phi thơm hành với tỏi, cho thịt bò chay vào xào cho chín tới.
  • Bánh phở ngâm nước nóng, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
  • Lấy bánh phở ra tô, thêm thịt bò chay và nước dùng vào, rắc thêm rau quế, húng, ngò gai là món ăn đã hoàn thành.
#5: PHỞ CHAY
source: http://lovinghutauco.com/uploads/1508947901PH_Byi_GyC_25_K_1.jpg