ĐÔI NÉT VỀ KHÔN NINH CUNG

Khi nói đến Trung Quốc, người ta không thể không nhắc đến Tử Cấm Thành hay Cố Cung. Công trình nổi tiếng này tọa lạc ngay tại trung tâm của Bắc Kinh, là cung điện được các triều đại giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh sử dụng. Sở hữu diện tích cực khủng lên đến 720.000 m2, quần thể này có đến 800 cung cùng 9.999 phòng khác nhau mà có khi mất cả ngày bạn cũng không thể nào khám phá hết được.

Về Khôn Ninh Cung, đây là công trình được xây dựng vào năm 1420 (năm Vĩnh Lạc thứ 18 triều Minh), tính đến thời điểm hiện tại thì cung này đã tồn tại được hơn 500 năm, một con số đáng kinh ngạc đối với mọi công trình kiến trúc được xây dựng vào thời xa xưa, khi mà các loại vật liệu và thiết bị máy móc hiện đại chưa hề xuất hiện.

ĐÔI NÉT VỀ KHÔN NINH CUNG
source: https://afamilycdn.com/2018/9/16/untitled-2-15370858576271055941775-0-39-475-799-crop-15370858636881191018067.jpg

Bên trong Tử Cấm Thành, cung Khôn Ninh chỉ là một trong 3 cung lớn ở Hậu Cung, bên cạnh Càn Thanh Cung và Giao Thái Điện. Trong đó, Càn Thanh Cung sẽ là nơi ở của Hoàng đế, vốn tượng trưng cho tính Dương và Mặt Trời, còn Hoàng Hậu – người tượng trưng cho thuộc tính âm và đất sẽ sinh sống ở Khôn Ninh Cung, còn lại Giao Thái Điện được bố trí ở giữa hai cung và tượng trưng cho sự giao hòa âm dương.

Từ thời Ung Chính, hoàng hậu sẽ rời khỏi cung Khôn Ninh và lựa chọn một trong 12 cung ở Đông Lục cung và Tây Lục cung, vốn là hai bên Đông – Tây của cung Càn Thanh. Trong quá khứ, hai hoàng hậu nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa là Từ Hy và Uyển Dung đã từng sống tại Trữ Tú Cung, về sau khi Từ Hy trở thành Hoàng Thái hậu thì chuyển sang Trường Xuân Cung đều thuộc Tây Lục Cung để sống. Bạn có thể quan sát 12 cung này (ô màu đỏ) qua hình ảnh Tử Cấm Thành Trung Quốc dưới đây:

ĐÔI NÉT VỀ KHÔN NINH CUNG
source: https://www.chinadiscovery.com/assets/images/travel-guide/beijing/forbidden-city/layout-full.jpg
baca juga

GẦN NHƯ KHÔNG AI CÓ CUỘC SỐNG BÌNH YÊN

Lần ngược lịch sử, các nhà sử học đã nhận thấy một điều rằng, trong suốt 277 năm thống trị của triều đại nhà Minh, các hoàng hậu sống trong Khôn Ninh Cung đều có một kết cục vô cùng bi thảm, không hề được hưởng vinh hoa phú quý cũng như hạnh phúc viên mãn như nhiều người vẫn thường tưởng tượng.

Vận đen tiếp tục đeo bám các hoàng hậu đầu của triều đại Nhà Thanh, vốn cũng kéo dài đến 296 năm trong suốt lịch sử thời phong kiến. Dù sau đó nhiều người đã chuyển sang một số cung khác để ở, thế nhưng số phận của họ lại chẳng có gì thay đổi cả.

GẦN NHƯ KHÔNG AI CÓ CUỘC SỐNG BÌNH YÊN
source: http://drive.tinhhoa.net/http/1200x1200/tinhhoa.net-/VhYdDx-20171103-kien-truc-tu-cam-thanh-va-nhung-bi-mat-phong-thuy-khong-phai-ai-cung-biet.jpg

Theo ước tính, cung Khôn Ninh đã là nơi ở của 16 hoàng hậu triều đại nhà Minh, người “khai sổ” đầu tiên chính là Mã hoàng hậu, vợ cả của hoàng đế Chu Nguyên Chương. Thực ra, bà không phải chết vì những mâu thuẫn trong nội cung, bà đã giúp chồng mình quản lý hậu cung rất tốt nên sự ra đi của Mã thị là điều đáng tiếc.

Đến đời hoàng đế tiếp theo, thêm một người họ Mã nữa được phong làm hoàng hậu, nhưng rồi bà cũng chết bị bạo loạn, một số hoàng hậu khác thì qua đời vì bạo bệnh, buồn rầu, uất hận mà chết, người lại ngang ngược nên bị hoàng đế phế truất, tuy vẫn giữ được mạng sống nhưng lại bị đuổi ra khỏi cung.

GẦN NHƯ KHÔNG AI CÓ CUỘC SỐNG BÌNH YÊN
source: https://kenh14cdn.com/2017/photo-1-1511159831924.jpg

Sang đến triều đại nhà Thanh, cũng có đến 12 đời hoàng hậu được thống kê là có số phận bi đát khi sống ở Khôn Ninh cung, người thì qua đời, người thì phải sống trong sự buồn tủi đến cuối đời, hoàng hậu cuối cùng trong lịch sử phong kiến dù trở thành dân thường nhưng cũng không có cuộc sống êm đềm, hạnh phúc.

Với những diễn tiến lịch sử đã diễn ra, không lấy làm ngạc nhiên khi cung Khôn Ninh được các nhà sử học xem là “tử địa” đối với các hoàng hậu đương triều, một biệt danh mà có lẽ nếu biết thì đã chẳng ai muốn đến sống ở đây cả.