VÀI NÉT CƠ BẢN NHẤT VỀ HOA TRE

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với hình ảnh cây tre, bởi nó là một hình ảnh gắn liền với vùng làng quê Việt. Tuy nhiên, có rất ít người biết được loại cây này cũng nở hoa và thậm chí là có quả. Mặc dù tre là loại cây phát triển khá nhanh nhưng tre lại chỉ nở hoa một lần duy nhất trong khoảng thời gian từ 60 đến 100 năm.
 

VÀI NÉT CƠ BẢN NHẤT VỀ HOA TRE
source: https://kenh14cdn.com/thumb_w/600/70e2b6983a/2015/10/01/151001hoatre06-2506f.jpg

Theo nghiên cứu thì hoa tre thường nở thành từng chùm và hoa có màu vàng nhạt, tuy nhiên màu sắc của hoa còn tùy thuộc vào từng loài nữa nha. Đến lúc tre nở hoa thì đó cũng chính là lúc tre già cỗi và nhanh chóng lụi tàn.
 

VÀI NÉT CƠ BẢN NHẤT VỀ HOA TRE
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phunutoday.vn/files/upload_images/2015/10/02/hoa-%20tre-%209(1).jpg

Có rất nhiều giả thuyết cho rằng cây tre đã phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng khi ra hoa và kết quả nên cây không thể sống được sau khi nở hoa. Đặc biệt, hoa tre còn nở theo cụm, tất cả những cây tre trong cùng một cụm đều sẽ nở hoa ở cùng một thời điểm.
 

baca juga

Ý NGHĨA CỦA HOA TRE

Có thể nói rằng hình ảnh hoa tre theo quan niệm dân gian thì chúng báo hiệu những điều chẳng lành, hoa tre nở điều đó có nghĩa là những điều không may mắn đang đến. Đặc biệt là tại Ấn Độ bởi vào năm 1958 hoa tre nở khiến nước này xuất hiện đại dịch chuột, nó dẫn đến việc hạn hán và nạn đói vô cùng nghiêm trọng.

Ý NGHĨA CỦA HOA TRE
source: https://cdn.baogiaothong.vn/files/nhut.nguyen/2017/05/05/img_7333-120147.jpg

Ý nghĩa hoa tre theo sử thi của Ấn Độ thì cũng là một hiện tượng không may mắn, bởi nó gắn với câu chuyện về một vị vua độc ác của Ấn Độ là Jayadrath. Câu chuyện kể lại rằng khi vua Jayadrath đã bắt cóc Draupadi (một người phụ nữ đẹp) và hành hạ cô thì Draupadi đã đưa ra lời nguyền rằng: “Triều đại của vua Jayadrath sẽ nhanh chóng lụi tàn giống như lũy tre đột nhiên chết đi sau khi nở hoa”.
 

Ý NGHĨA CỦA HOA TRE
source: http://icdn.dantri.com.vn/2017/2-1494255362997.jpg

Ý nghĩa của hoa tre theo quan niệm ở Việt Nam cũng vậy, bởi người ta cho rằng lúc cây nở hoa sẽ là lúc và nó tràn trề sức sống, sinh lực nhất. Nhưng với cây tre thì đó lại lúc tre sắp lìa đời nên nhiều người cho gặp bắt gặp hoa tre nở là một không may mắn.
 

baca juga

CÔNG DỤNG CỦA HOA TRE

Mặc dù là biểu tượng của điềm gở hay những điều không may mắn nhưng hoa tre lại là một vị thuốc hoàn hảo trong Đông Y. Trúc ba hay trúc cái là tên gọi khác của hoa tre, nó chữa được khá nhiều bệnh. Trong đó, hoa tre là vị thuốc cấp trị hen suyễn, làm giảm cơn ho cho những người bị hen suyễn nặng.
 

CÔNG DỤNG CỦA HOA TRE
source: https://media.phapluatplus.vn/resize/1200x630/files/news/2019/04/29/ky-thu-hoa-tre--loai-hoa-tram-nam-no-mot-lan-075428.jpg

Không chỉ vậy mà theo nghiên cứu về tác dụng của hoa tre thì người ta còn nhận thấy hoa tre giúp đặc trị bệnh hôi miệng rất tốt. Ngoài ra những chế phẩm từ hoa tre còn được sử dụng để điều trị bệnh viêm amidale vô cùng hiệu quả. Nếu kết hợp hoa tre cũng với trầm hương thiên nhiên thì khứu giác của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.
 

Trong số 2 loại tre được sử dụng làm dược liệu thì chỉ có cây tre mỡ mới ra hoa còn tre gai thì không. Hoa tre khi kết hợp với các phần khác trên cây tre và nhiều vị thuốc khác sẽ là bài thuốc tuyệt vời giúp điều trị một căn bệnh nan y với cái tên lục mạch tuy đều hình nhục thoát tử vô sầu tuyệt.
 

CÔNG DỤNG CỦA HOA TRE
source: http://vanhien.vn/file/image/1zqbchiz6lxx6u56zkufwd3kwmgsj8qg

Tuy nhiên, mặc dù tre là cây không hề độc hại nhưng nếu sử dụng hoa tre để điều trị bệnh nan y thì yêu cầu phải là những thầy thuốc cực giỏi thực hiện. Bởi khi kết hợp với những vị thuốc khác nếu không biết điều chế đúng cách và đúng liều lượng thì nó lại là liều thuốc độc đấy nhé!
 

CÔNG DỤNG CỦA HOA TRE
source: https://nkduy.info/wp-content/uploads/2015/02/bai-hoc-tu-tre.jpg

Trên đây là tất cả những bí mật về ý nghĩa hay công dụng của hoa tre mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều hiểu biết hơn về loài hoa bí ẩn này rồi nhé!