XÁC ĐỊNH TÌNH TRẠNG VẾT THƯƠNG

Nếu bạn chỉ vô tình bị dao cắt trúng trong lúc nấu ăn hoặc vô tình va quệt vào góc nhọn đâu đó nên đứt tay chảy máu thì đó là những trường hợp chúng ta có thể xử lý nhanh – gọn – lẹ ở nhà mà không cần quá lo lắng.

XÁC ĐỊNH TÌNH TRẠNG VẾT THƯƠNG
source: https://d2v9y0dukr6mq2.cloudfront.net/video/thumbnail/Hk8NH6p_ird48paj/videoblocks-female-hands-cut-green-onion-using-scissors-over-glass-cup-with-vegetables-woman-preparing-vegetarian-salad_h15c4lbcx_thumbnail-full01.png

Tuy nhiên, nếu chẳng may những vật hoen gỉ như bị thanh sắt, bị dao lam cắt đứt tay,… thì nếu không đến bệnh viện mà tự tiến hành sơ cứu thì sau khi băng bó vết thương xong, chúng mình phải tới ngay trạm y tế để tiến hành tiêm phòng nhằm ngăn ngừa uốn ván. Dù sao thì một mũi tiêm để an tâm vẫn hơn mà phải không.

XÁC ĐỊNH TÌNH TRẠNG VẾT THƯƠNG
source: http://kynangsinhton.vn/upload/images/ch%E1%BA%A3y.jpg
baca juga

Hãy hiểu rằng chảy máu là cơ chế tự nhiên của cơ thể phản ứng nhằm làm sạch vết thương. Tuy nhiên, nếu đã cầm máu mà sau 15-20 phút vẫn không ngừng chảy thì đó là lúc bạn phải tìm đến sự giúp đỡ của y bác sĩ thay vì tự mò mẫm ở nhà. Kẻo không “lợn lành” thành “lợn què” đấy nhé. Nhớ quan sát cả thể trạng vì rất có thể sẽ xảy ra triệu chứng sốc do mất máu như da tái lạnh, ẩm ướt và mất dần ý thức.

XÁC ĐỊNH TÌNH TRẠNG VẾT THƯƠNG
source: https://chamsoctaman.com.vn/wp-content/uploads/2018/11/dich-vu-thay-bang-cat-chi-rua-vet-thuong-tai-hn.jpg

CÁCH SƠ CỨU TẠI NHÀ

1. Cách cầm máu:

CÁCH SƠ CỨU TẠI NHÀ
source: https://kenh14cdn.com/2017/8656686-16x9-large-1510569242420.jpg

- Loại bỏ những mảnh vụn như thủy tinh, bụi,… nếu có trước khi tiến hành cầm máu. Đối với trường hợp những vật thể ghim khá sâu vào bên trong thì chúng ta nên nhanh chóng đến bác sĩ để sử dụng các thiết bị y tế và lấy ra.

baca juga
CÁCH SƠ CỨU TẠI NHÀ
source: https://www.newswise.com/images/uploads/2018/07/10/July_4.jpg

- Cách cầm máu khi đứt ở đầu ngón tay cũng như những khu vực khác ở tay là sử dụng một miếng gạc hoặc miếng vải, khăn giấy sạch đè trực tiếp lên vết thương với 1 lực vừa đủ. Nếu thấy máu thấm qua miếng gạc thì hãy bỏ và thay bằng 1 miếng mới rồi lại tiếp tục như thế cho đến khi thấy máu ngừng chảy.

CÁCH SƠ CỨU TẠI NHÀ
source: https://i.pinimg.com/564x/8d/4b/c0/8d4bc0a1ec54988d38681d0151129889.jpg

- Nếu cảm thấy máu vẫn chưa dừng chảy, có thể áp dụng cách nâng tay cao hơn đầu. Việc này giúp làm giảm lưu lượng máu, nhờ vậy việc cầm máu sẽ có hiệu quả hơn. Ngoài ra, chúng mình có thể sử dụng thêm miếng vải bọc viên đá lạnh hoặc trà túi lọc đã được làm mát trong tủ lạnh để làm đông máu, giúp máu ngừng chảy nhanh hơn.

CÁCH SƠ CỨU TẠI NHÀ
source: https://www.honeyreads.net/s/upload/markdownx/56b87dcd-11a4-420a-8b2f-2b906426061e.jpg

2. Làm sạch vết thương

CÁCH SƠ CỨU TẠI NHÀ
source: http://img.webmd.com/dtmcms/live/webmd/consumer_assets/site_images/articles/health_tools/caring_for_wounds_slideshow/getty_rf_photo_of_hand_under_running_water.jpg

- Nhẹ nhàng rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước ấm để loại bỏ vi khuẩn trước khi băng bó. Nhớ là nhẹ thật nhẹ thôi nha, cũng nên tránh dùng những loại có độ pH cao hay để cho bọt xà phòng dính vào vết thương.

CÁCH SƠ CỨU TẠI NHÀ
source: https://img.webmd.com/dtmcms/live/webmd/consumer_assets/site_images/articles/health_tools/wound_true_or_false_slideshow/webmd_rm_photo_of_hydrogen_peroxide.jpg

- Tuyệt đối không được sử dụng oxy già hay iodine để sát khuẩn. Cách làm này có thể gây chết phần mô ở vết thương khiến cho chúng không thể phục hồi như ban đầu đấy.

3. Băng bó vết thương

CÁCH SƠ CỨU TẠI NHÀ
source: https://i.pinimg.com/564x/f4/c5/f7/f4c5f748c043d33fdd1d31e5621ef5b4.jpg

- Nếu chỉ đứt tay chảy máu nhẹ thì sau khi rửa sạch, chúng mình có thể sử dụng băng keo cá nhân để dán trực tiếp lên là xong. Còn riêng những vết thương bị đứt tay sâu phải làm sao? Hãy sử dụng thêm một lớp kem kháng sinh mỏng để giảm nguy cơ nhiễm trùng rồi sau đó mới băng lại nhé.

CÁCH SƠ CỨU TẠI NHÀ
source: https://i.pinimg.com/564x/a1/bc/19/a1bc19412c715e88c40cc5c24a3aa5f7.jpg

- Ngay cả khi bạn đã băng bó thì có thể máu vẫn sẽ chảy và thấm ra băng, gạc. Những lúc này chúng mình chỉ cần lau nhẹ nhàng và thay băng mới là được.

- Thay băng hàng ngày để giữ cho vết thương luôn khô ráo và sạch sẽ đấy. Có như vậy vết thương mới không dễ bị nhiễm trùng và mau lành được.
CÁCH SƠ CỨU TẠI NHÀ
source: http://genknews.genkcdn.vn/2017/493ssthinkstockrfwomanapplyingbandaidtowoundonarm-1506327418245.jpg

Đấy, chỉ mỗi việc đứt tay chảy máu tưởng đơn giản nhưng thực ra vô cùng quan trọng. Nếu không có sự chuẩn bị cho các trường hợp có thể xảy ra thì rất có thể chúng mình sẽ luống cuống và làm sai cách sơ cứu ngay. Từ giờ hãy nhớ và áp dụng đúng cách nhé các nàng của Beauties Vietnam ơi!