1. PHA NƯỚC MẮM GỪNG

- Nguyên liệu chúng ta cần gồm: gừng tươi, ớt đỏ, tỏi, đường, nước mắm ngon, nước cốt chanh, nước lọc, bột ngọt.

1. PHA NƯỚC MẮM GỪNG
source: https://static1.squarespace.com/static/52d3fafee4b03c7eaedee15f/t/5c6098a8b208fc722ad383b3/1549834420062/nuoc+mam+gung+ginger+fish+sauce3.jpg?format=1000w

Cách làm:

- Gừng tươi cạo sạch lớp vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng mịn. Cho gừng và tỏi đã bóc vỏ vào cối giã nhuyễn. Nếu không thích quá nhuyễn thì chúng mình có thể băm nhỏ rồi trộn đều là được. Riêng ớt thì chỉ rửa sạch và băm nhỏ thôi nhé.

- Cho 1 muỗng café đường cùng một ít bột ngọt vào chén. Sau đó cho khoảng 2 muỗng café nước lọc vào và khuấy đều cho tan hết.

1. PHA NƯỚC MẮM GỪNG
source: https://gonhub.com/wp-content/uploads/2019/01/huong-dan-3-cach-pha-nuoc-cham-vit-luoc-ngon-ca-nha-deu-thich-me-2.jpg
baca juga

- Cho hỗn hợp tỏi, gừng đã chuẩn bị vào khuấy đều. Cho nước mắm vào tùy theo độ mặn ngọt mà bạn thích. Cuối cùng thêm chút nước cốt chanh để nước mắm gừng của chúng ta có vị chua, mặn, ngọt đầy đủ. Sau cùng cho nốt ớt băm vào đánh đều tay thêm lần nữa là có ngay món nước mắm gừng ngon “lịm” tim rồi.

1. PHA NƯỚC MẮM GỪNG
source: https://dotobjyajpegd.cloudfront.net/photo/temporary/78325dcaa9e5e055c69d94dda76bf9ed.jpeg

2. LUỘC TRỨNG LÒNG ĐÀO

Thật ra cách luộc trứng lòng đào không quá “cầu kì” như bạn nghĩ đâu. Chỉ là chúng mình sẽ cần phải canh giờ cho thật chuẩn mà thôi.

2. LUỘC TRỨNG LÒNG ĐÀO
source: https://i.pinimg.com/564x/82/92/d2/8292d2b1acaf9dfaee282e4b4288a792.jpg
baca juga

Cách thực hiện:
- Rửa sạch trứng và thả vào nồi ngập nước. Đun lửa to cho đến khi sôi thì đậy vung và tắt bếp.

- Tiếp tục ngâm trứng với nhiệt độ phòng. Và đây là thước đo thời gian mà bạn nên nhớ để luộc trứng lòng đào cũng như nhiều loại trứng khác nhau phù hợp cho đa dạng món ăn:

2. LUỘC TRỨNG LÒNG ĐÀO
source: https://i.pinimg.com/564x/b4/68/65/b468654d9ce4ffe39bd35956d59efac8.jpg
  • 4 phút: Lòng đỏ chỉ mới kịp đông lại lớp viền nên khi cắt sẽ chảy sóng sánh. Lựa chọn này sẽ thích hợp cho những cô nàng thích ăn cùng bánh mì
  • 6 phút: Lòng đỏ đã đông và không chảy nữa, chỉ có chút ươn ướt ở chính giữa. Miếng trứng cực dẻo mềm thơm thơm.
  • 10 phút: Sẽ cho ra loại trứng luộc có phần lòng đỏ đông lại trong khi lòng trắng rắn hơn. Kiểu trứng này thích hợp cho những ai muốn trộn salad, trứng vẫn có độ mềm nhưng bùi bùi.
2. LUỘC TRỨNG LÒNG ĐÀO
source: https://i.pinimg.com/564x/d5/9e/a2/d59ea26d6450d76416fbfe2a596083bc.jpg

3. NEM CHAY

- Nguyên liệu: Bánh đa nem, miến, cà rốt, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ, hành hoa, rau ngò, dầu ăn, bột canh, bột ngọt, tiêu.

3. NEM CHAY
source: https://2monngonmoingay.com/wp-content/uploads/2015/08/cach-lam-nem-chay-cung-ram-thang-gieng-12.jpg

Cách làm:

- Sau khi rửa sạch các nguyên liệu, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ thái sợi nhỏ. Riêng hành tây thái mỏng; hành hoa, rau ngò thì thái nhỏ. Miến ngâm nước ấm cho nở mềm rồi cắt đoạn nhỏ vừa chừng.

- Cho hết các nguyên liệu vào bát to, trộn đều cùng một chút bột ngọt, bột canh, tiêu làm phần nhân.

3. NEM CHAY
source: https://anh.eva.vn//upload/3-2015/images/2015-08-26/1440574165-nem-khoai-mon--12-.jpg

- Trải bánh đa nem ra khay phẳng, sau cho từng phần nhân vừa đủ và cuốn chặt đều tay. Cứ tiếp tục cho đến hết nguyên liệu đã chuẩn bị.

- Chuẩn bị chảo dầu nóng, thả nem vào rán ngập mặt cho đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra. Dùng giấy trải bên dưới để thấm bớt dầu thừa, giúp cho miếng nem không bị ngấy.

- Dọn ra đĩa, ăn cùng với nước mắm chay hoặc nước mắm chua cay mặn ngọt.

3. NEM CHAY
source: https://i.pinimg.com/564x/db/43/46/db434603084799d100aa9c31b49c8ee8.jpg

4. CHÁO LƯƠN

- Nguyên liệu: Lươn, gạo nếp, gạo tẻ, gừng, sả, hành khô, ớt sừng, trứng gà, hành lá, rau mùi, rau ngỗ, chanh.

- Riêng gia vị chúng ta sẽ cần đến: Bột nghệ, ớt bột, tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, muối.

4. CHÁO LƯƠN
source: https://thucthan.com/media/2018/06/chao-luon/chao-luon-dau-xanh.jpg

Cách thực hiện:

- Sơ chế lươn:

  • Cho lươn còn sống vào một chiếc nồi, mở hé nắp và dội nước sôi. Đến khi lươn không còn giẫy nữa thì chúng ta sẽ tuốt sạch nhớt, cắt đầu và làm sạch ruột.
  • Dùng giấm hoặc nước cốt chanh chà xát một lần nữa để đảm bảo nhớt không còn sót lại.
  • Cho ½ chén nước vào nồi, sau đó cho lươn cùng vài lát nghệ hoặc gừng vào hấp chín
  • Để nguội, tách lấy thịt bằng cách tuốt từ đầu đến đuôi.
  • Phần xương sau khi đã tách thịt cho vào nồi có lượng nước vừa phải rồi hầm trong 30 phút để lấy nước.
4. CHÁO LƯƠN
source: https://daynauan.info.vn/wp-content/uploads/2019/05/so-che-luon-vao-luoc-chin.jpg

- Nấu cháo: Cho gạo nếp, gạo tẻ vo sạch vào nồi nước xương. Để lửa vừa cho đến khi gạo nở bung thì dùng thìa vớt hết lớp bọt phía trên. Nêm cùng 1 thìa café muối, hạt nêm rồi lại tiếp tục đun lửa nhỏ.

- Xào lươn: Phi thơm gừng, sả, hành tím băm nhỏ cùng 1 thìa ớt bột, 1 thìa bột nghệ và chút dầu ăn. Tiếp theo cho lươn vào xào chung với hạt nêm, tiêu bột. Đảo nhẹ tay trong khoảng 5 phút để lươn thấm đều gia vị thì tắt bếp. Cho phần lươn đã xào vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

4. CHÁO LƯƠN
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phunutoday.vn/files/upload_images/2015/02/26/cach-nau-chao-luon-5.jpg

- Đập trứng gà ra tô rồi múc cháo vào ngay khi còn nóng, khuấy nhẹ cho trứng tan và chín. Sau cùng cho thêm hành lá và các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị cũng như ớt thái lát lên trên, rắc thêm tiêu bột là đã hoàn thành món cháo lươn chuẩn vị Nghệ An rồi nhé.

4. CHÁO LƯƠN
source: https://www.dvpmarket.com/resources/uploads/images/2018/12/dac-san-am-thuc-xu-Nghe.jpg

5. CHÁO VỊT

- Nguyên liệu: Vịt cỏ, gạo, tỏi, ớt, hành tím, gừng, tía tô, hành lá, húng quế, rau mùi, hành phi, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn.

5. CHÁO VỊT
source: https://enqvistlim.files.wordpress.com/2015/07/symdju8-8.jpg

Cách thực hiện:

- Sơ chế thịt vịt: Dùng muối làm sạch thịt vịt để bớt mùi hôi. Sau đó tiếp tục khử mùi lần nữa bằng gừng và rượu.

- Nướng 2-3 củ hành tím rồi đập dập và cho vào nồi nước đun sôi, sau đó thả vịt vào. Thường xuyên vớt bọt để nồi nước trong cũng như sau khi nấu, cháo không có vị hôi.

5. CHÁO VỊT
source: https://i.pinimg.com/564x/5f/35/cf/5f35cf9b7126ea1bfa11d6a4e8d6d70b.jpg

- Rang sơ gạo đã vo sạch rồi cho vào nồi nấu đến khi gạo đã nở bung. Nêm cháo vịt cho vừa miệng rồi tắt bếp.

- Vớt vịt ra ngoài rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

5. CHÁO VỊT
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/12/07/1136265/cach-nau-chao-vit-xiem-hoac-vit-co-ngon-khong-mui-hoi-7.jpg

Trình bày ra dĩa rồi cứ thế "xực" nào. Món này mà kết hợp cùng nước mắm gừng ở trên thì “hết sảy” luôn đó!