CÔNG THỨC NẤU XÔI ĐẬU XANH

Xôi đậu xanh là món ăn phổ biến nhất của người Việt, món ăn này thường được sử dụng nhiều trong những ngày lễ Tết, những ngày rằm hay trong những ngày trọng đại. Cách thực hiện món xôi đậu xanh này cũng rất đơn giản, các mẹ có thể tham khảo ngay sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp
  • 200g đậu xanh đã bỏ vỏ
  • Muối hạt, dầu ăn
CÔNG THỨC NẤU XÔI ĐẬU XANH
source: https://znews-photo.zadn.vn/w1024/Uploaded/tmuitg/2018_12_10/1_1.jpg

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Gạo nếp bạn vo cho sạch bụi bẩn rồi ngâm nước từ 6 đến 8 tiếng cho gạo nở mềm.
  • Bước 2: Đậu xanh bạn cũng rửa sạch rồi ngâm cho đậu nở mềm khoảng 4 tiếng.
  • Bước 3: Sau khi đậu xanh và gạo nếp đã nở đều, bạn vớt gạo và đậu xanh ra và để ráo nước.
  • Bước 4: Bạn trộn đều đậu xanh và gạo nếp với khoảng 2 thìa muối.
  • Bước 5: Chuẩn bị một nồi hấp cách thủy, sau đó bạn cho gạo và đậu xanh vào nồi và đồ trong khoảng 30 phút.
  • Bước 6: Sau khi xôi đã chín mềm bạn dùng một chiếc muôi xới đều phần xôi trong nồi lên, tiếp đó bạn cho vào nồi xôi 50ml dầu ăn đảo đều và đun tiếp khoảng 10 phút.
  • Bước 7: Bạn xới xôi lên đĩa và thưởng thức.
CÔNG THỨC NẤU XÔI ĐẬU XANH
source: https://i.ytimg.com/vi/jqWJwXnptto/maxresdefault.jpg

Với món xôi đậu xanh này bạn cũng có thể nấu để làm bữa sáng cho cả gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách nấu này cho món xôi đậu đen nữa đấy nhé!
 

baca juga

Cách nấu xôi vò cũng tương tự với món xôi đậu xanh này, nhưng khi nấu xôi vò thì phần đậu xanh bạn phải hấp chín trước sau đó xay nhuyễn đậu xanh bằng máy xay sinh tố. Tiếp đó bạn vò đều gạo nếp với 1/2 đậu xanh đã xay nhuyễn và 2 thìa dầu ăn để hạt gạo thêm bóng hơn rồi cho vào xửng hấp.
 

CÔNG THỨC NẤU XÔI ĐẬU XANH
source: http://fashionnet.vn/public/uploads/images/58922474_10156554280492637_4400495823578726400_n.jpg

Sau 20 phút bạn kiểm tra xem gạo đã chín chưa, khi gạo đã chín bạn cho xôi ra mâm và trộn đều với 1/2 đậu xanh còn lại. Sau đó, bạn lại cho xôi vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút nữa, đến khi xôi chín bạn đổ xôi ra mâm đợi xôi nguội rồi trộn đều với 2 thìa đường. Vậy là món xôi vò đã hoàn thành rồi nhé!
 

CÔNG THỨC NẤU XÔI SẦU RIÊNG

Nghe thật lạ đúng không nào? Nhưng sầu riêng hoàn toàn có thể là nguyên liệu được sử dụng để tạo nên một món xôi hấp dẫn đấy nhé. Cách làm món xôi sầu riêng này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 450g
  • Sầu riêng: 200g
  • Đường trắng: 60g
  • Muối
CÔNG THỨC NẤU XÔI SẦU RIÊNG
source: https://1.bp.blogspot.com/-2tzCe1Z8wp8/XPSaYBs_yCI/AAAAAAAATdM/e1dxdJydbNUL3_Kc9K0Fju8oMfv10XXuACLcBGAs/s1600/saurieng_01.jpg
baca juga

Cách làm:

  • Bước 1: Gạo nếp bạn nên ngâm qua đêm để gạo nở đều
  • Bước 2: Vớt gạo ra vào để ráo nước, sau đó bạn trộn đều với ½ thìa cà phê muối
  • Bước 3: Sầu riêng bạn dầm nhuyễn ra và trộn đều với 60g đường.
  • Bước 4: Đun sôi nồi nước sau đó cho gạo nếp và hấp cách thủy, đợi đến khi gạo nếp chín đều khoảng 15 đến 20 phút bạn cho phần sầu riêng vào nồi và trộn đều lên. Tiếp tục đồ xôi thêm 5 phút nữa là xong.

Như vậy là bạn đã có được một nồi xôi sầu riêng thơm phức và vô cùng hấp dẫn rồi đấy nhé!

CÔNG THỨC NẤU XÔI SẦU RIÊNG
source: https://i.ytimg.com/vi/uGe_YWITVu0/maxresdefault.jpg

CÔNG THỨC NẤU XÔI GÀ

Ngoài món xôi đậu xanh truyền thống bạn hoàn toàn có thể làm mới món xôi cho gia đình mình với món xôi gà hấp dẫn và lạ miệng. Để làm món xôi gà này bạn cần phải thực hiện theo các bước như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1/2 con gà ta đã lọc bỏ xương
  • Gạo nếp ngon: 500g
  • Nước cốt dừa
  • Hành lá, hành khô
  • Muối, dầu ăn, hạt nêm
CÔNG THỨC NẤU XÔI GÀ
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phunutoday.vn/files/upload_images/2016/01/03/cach-lam-xoi-ga-ngon-1-phunutoday_vn.jpg

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn làm sạch thịt gà bằng muối, rửa sạch lại thịt gà với nước sau đó bạn ướp gà với muối cho ngấm gia vị.
  • Bước 2: Hành lá và hành khô bạn thái lát mỏng.
  • Bước 3: Gạo nếp bạn vo sạch và để ngâm qua đêm cho gạo nở đều, sau đó bạn vớt gạo ra để ráo nước và trộn đều gạo với một chút muối.
  • Bước 4: Cho gạo vào xửng hấp, rồi cho gà lên trên gạo hấp cho đến khi gà chín, bạn lấy thịt gà ra và để nguội.
  • Bước 5: Bạn dùng đũa xới đều xôi và cho vào một chút nước cốt dừa, hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho xôi chín mềm.
  • Bước 6: Phi thơm hành lá và hành khô, sau đó xới xôi ra đĩa, thịt gà bạn chặt thành miếng và xếp lên trên lớp xôi.
CÔNG THỨC NẤU XÔI GÀ
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/12/12/1137422/cach-nau-xoi-ga-bang-noi-com-dien-dung-vi-thom-ngon.jpg

Trên đây là những công thức nấu xôi hoàn hảo mà bạn không nên bỏ qua, ngoài xôi đậu xanh thì bạn đã có thêm nhiều công thức xôi để bạn lựa chọn. Chúc bạn thành công!