ÔNG HOÀNG BƠ LÀ AI?

Chắc hẳn sẽ có khá nhiều bạn đọc thắc mắc rằng Ông Hoàng Bơ là ai, bởi đây là một nhân vật lâu đời trong văn hóa dân gian Bắc Bộ và chúng ta cũng không gặp nhiều trong cuộc sống hiện đại, vậy nên việc không biết đến nhân vật này âu cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Như đã đề cập, ông là con trai của Long Vương và được vua cha sai lên trần thế giúp đỡ muôn dân đang rơi vào cảnh lầm than. Thần tích về ông có kể lại rằng, xưa kia ở làng Kênh Xuyên có hai vợ chồng lão ông Trần Thái Công và lão bà Đặng Thị chung sống với nhau, họ đều là những người hiền lành, nhân đức nhưng đã luống tuổi mà vẫn chưa có con nối dõi tông đường.

ÔNG HOÀNG BƠ LÀ AI?
source: https://viettheatre.com/libs/responsive_filemanager/source/Blog/Top26_2.jpg?1522653594232

Chính vì vậy, hai người đã nguyện ý ra trông coi đèn hương ở đền thờ Thánh Mẫu Đệ Tam Thủy Tinh, hơn thế nữa còn chăm chỉ làm phúc và bố thí cho người nghèo. Cảm động trước tấm lòng của hai người, Đức Thánh Mẫu đã ban cho hai người một đứa bé trai kháu khỉnh, nhưng đây lại chính là Hoàng tử Long cung được vua cha sai đến để vừa báo hiếu cho lão ông cùng lão bà, nhưng cũng là để cứu giúp cho dân lành đang lầm than.

Khi sinh ra, cậu bé tên Trần Minh Đức ấy chỉ cần 8 tháng để biết nói, chín tháng là đã biết đi, năm tuổi đã có thể thông tuệ các loại sách vở. Tuy vậy, khi lớn lên thì cậu chỉ mộ về đạo Phật chứ không màng đến chuyện hôn nhân phu phụ, mặc cho cha mẹ già có ra sức khuyên can thế nào đi chăng nữa. Đến năm 20 tuổi, Minh Đức còn lập ra một thảo am để vừa nghiên cứu và thuyết giảng Phật pháp cho dân làng.

ÔNG HOÀNG BƠ LÀ AI?
source: https://live.staticflickr.com/7006/6439907065_e79a973031_b.jpg

Về sau khi phụ mẫu qua đời, chàng trai ấy cũng đột ngột không rõ tung tích. Cho đến một đêm, cả làng đều mơ thấy một vị hoàng tử về báo mộng, yêu cầu mọi người phải thờ phụng Thánh Mẫu cho nghiêm cẩn, nếu làng gặp nạn tất sẽ về cứu. Dân làng thấy vậy liền lập thêm long ngai bài vị Minh Đức Hoàng Bơ Thoải đại vương để phụng thờ, đồng thời ngày đêm hương hỏa không ngớt.

Quả thật, một ngày nọ do có bão lớn nên con đê trấn giữ bị vỡ khiến người chết vật trôi vô số, họ liền lập đàn cầu cứu thì được một con Bạch mãng bơi đến giúp đắp lại phần đê đã bị vỡ. Từ đấy về sau, dân làng đã lập nên đền thờ Quan Hoàng Bơ ngay chỗ đê bị vỡ, đồng thời truyền giữ các lễ nghi thờ cúng cho đến tận ngày hôm nay.

baca juga

THỜ ÔNG HOÀNG BƠ ĐỂ LÀM GÌ?

Ngày nay, nhiều người biết đến thần tích đã thỉnh Ông Hoàng Bơ Tượng Phật Quảng Đại về nhà mình để thờ cúng, bởi theo quan niệm dân gian thì ông sẽ phù hộ độ trì cho người làm ăn buôn bán phát đạt, còn người học hành thì công danh đỗ đạt khi đến kỳ khoa cử.

THỜ ÔNG HOÀNG BƠ ĐỂ LÀM GÌ?
source: https://viettheatre.com/libs/responsive_filemanager/source/Blog/Top26_7.jpg?1522653770263

Vậy Ông Hoàng Bơ cầu gì khác nữa hay không? Với những người ngư dân, mỗi chuyến đánh bắt cá dài ngày là một chuyến đi tiềm ẩn nhiều rủi ro, vậy nên trước chuyến đi họ luôn thực hiện các lễ nghi truyền thống mà cầu đảo ở đền thờ của ông chính là một trong số đó, với niềm tin rằng ông sẽ che chở và bảo bọc cho họ để có được những chuyến thuyền đầy ắp cá tôm mà bình an trở về.

Với những nghệ nhân tại làng nghề truyền thống Sơn Đồng, ông Hoàng Bơ hiện lên với dáng vóc thuần chất Việt Nam, đầu đội khăn đóng, thân mang áo dài và ngồi vắt chân lên ghế trông hết sức tự tại. Tuy vậy, thần sắc trên gương mặt Ông Hoàng Bơ Tượng Phật Quảng Đại vẫn toát lên khí chất của một Hoàng tử Long Cung, một hình tượng mang đầy tính thiêng liêng trong văn hóa dân gian của người Việt xưa.