Có thể bạn không còn xa lạ với câu chuyện về Ngưu Lang Chức Nữ nhưng không phải ai cũng biết ngày lễ Valentine phương Đông – ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào. Trên thực tế, ngày này có rất nhiều cái tên như ngày Thất Tịch, Khất Xảo Tiết, Xảo Tịch hay ngày ông Ngâu, bà Ngâu. Hãy cùng điểm lại sự tích của ngày lễ tình yêu dặc biệt này nhé.
 

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này
source: https://i.ytimg.com/vi/SKA5LJZSxnA/maxresdefault.jpg

SỰ TÍCH NGÀY NGƯU LANG CHỨC NỮ

Nói về sự tích ngày Ngưu Lang Thất Nữ thì có khá nhiều phiên bản khác nhau, nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng nghe lại phiên bản phổ biến nhất nhé!

Chuyện Ngưu Lang Chức Nữ kể về một chàng trai người phàm chăn trâu hiền lành tên là Ngưu Lang và nàng Chức Nữ xinh đẹp từ thiên giới – con gái út của Ngọc Hoàng và Tây Vương Mẫu. Trong một lần vô tình gặp gỡ, vì quá si mê nhan sắc của nàng tiên và không muốn nàng về trời, Ngưu Lang đã giấu đi bộ áo tiên khiến nàng Chức Nữ không thể về trời.

Bị rung động trước tình cảm của chàng Ngưu Lang dành cho mình, nàng Chức Nữ đã cùng chàng kết duyên và có được hai người con sau nhiều năm chung sống. Nhưng hạnh phúc không được bao lâu thì Tây Vương Mẫu hay tin và nổi giận lôi đình. Bà đã sai thiên binh thiên tướng hạ trần bắt nàng Chức Nữ về trời.

SỰ TÍCH NGÀY NGƯU LANG CHỨC NỮ
source: http://tuvisomenh.com/Media/Default/BlogPost/nguu-lang-chuc-nu.jpg
baca juga

Chàng Ngưu Lang vì quá nhớ vợ, đã tìm cách mang theo hai người con lên trời gặp vợ nhưng khi gặp được nhau thì lại bị Tây Vương Mẫu ngăn cách bằng cách dùng trâm của mình vạch một con sông dài ngăn trở hai người đến với nhau. Từ đó, hai người mỗi ngày đều ngồi hai bên bờ sông và hi vọng có thể gặp được nhau.

Sau một thời gian dài, Tây Vương Mẫu đã cảm động bởi tình cảm của hai người, bà liền sai Thái Bạch Kim Tinh truyền lệnh rằng bảy ngày hai người sẽ được gặp nhau một lần. Nhưng do nghe nhầm, Thái Bạch Kim Tinh đã truyền nhầm lệnh rằng mỗi năm họ chỉ có thể gặp nhau vào ngày mồng 7 tháng 7.

Và cứ đến ngày 7/7 hằng năm, chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ lại được gặp nhau trên cây cầu Ô Thước. Và ngày này, nước mắt vui mừng khi gặp lại người thương của họ rơi xuống trần gian tạo thành những cơn mưa lất phất, hay còn được gọi là mưa ngâu.

SỰ TÍCH NGÀY NGƯU LANG CHỨC NỮ
source: https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2018/08/17/16/tiet-that-tich-2.jpg

Đọc đến đây hẳn bạn đã đoán ra ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào rồi đúng không? Chính là ngày mồng 7 tháng 7 Âm lịch.

Ý NGHĨA CỦA NGÀY NGƯU LANG CHỨC NỮ

  • Ở các nước phương Đông, ngày 7/7 Âm lịch được chọn làm ngày lễ tình yêu. Thời xưa, người ta thường tổ chức những lễ hội đèn lồng kết duyên, thời nay thì các cặp yêu nhau thường dẫn nhau đi dạo và ngắm sao trời.
  • Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày lễ thiên về tâm lính. Những bạn gái khéo tay có thể sẽ làm lễ cầu nguyện nàng Chức Nữ về đường tình duyên hoặc sẽ làm những món quà nhỏ như thêu thùa, đan dệt, tranh thiệp… gửi tặng cho người họ yêu mến.
Ý NGHĨA CỦA NGÀY NGƯU LANG CHỨC NỮ
source: https://baoquocte.vn/stores/news_dataimages/tranlieu/022017/14/08/081119_valentina-china-1486989783443.jpg
baca juga
  • Ngày Ngưu Lang Chức Nữ được biết đến với nhiều cái tên khác nhau: tại Trung Quốc, ngày này được gọi là ngày Thất Tịch hoặc Khất Xảo Tiết, tại Nhật Bản là Tanabata, tại Hàn Quốc là lễ hội Chilseok,…
  • Tuy nhiên, ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày tuyệt đối không được nhắc đến hai việc hôn nhân và làm nhà. Theo quan niệm xưa thì chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ không thể đến với nhau nên nếu bàn chuyện hạnh phúc ngày này sẽ không có kết quả tốt.
  • Còn về làm nhà thì trong tháng 7 âm lịch có ngày rằm được coi là ngày xá tội vong nhân nên các vong nhân sẽ đi dạo khắp nơi và gây ảnh hưởng đến âm trạch nên không thể động thổ động nhà vào tháng này.
Ý NGHĨA CỦA NGÀY NGƯU LANG CHỨC NỮ
source: http://shopqualuuniem.net/wp-content/uploads/2018/12/qua-sinh-nhat-cho-ban-than-nu-1.jpg

Đọc đến đây hẳn bạn không còn băn khoăn ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày bao nhiêu cũng như ý nghĩa Ngưu Lang Chức Nữ rồi chứ? Chúc bạn có ngày lễ vui vẻ và đừng quên tiếp tục ủng hộ những bài viết tiếp theo của Beauties Vietnam nhé!