GIA VẬN VÀ SỰ ẢNH HƯỞNG BỞI NƠI THỜ CÙNG

Người xưa đã răn dạy rằng, uống nước cần nhớ nguồn, khi ăn cơm hãy nhớ về lúc cày cấy gặt vất vả, khi giàu có nhớ lúc khó khăn nghèo khổ và khi khỏe mạnh luôn khắc ghi ân của mẹ cha. Mỗi người có một sinh mệnh khác nhau nhưng đừng bao giờ quên đi cái gốc gác của mình. Tổ tiên được ví von như cây đại thụ, che chở, nuôi dưỡng, phù hộ mang đến cho con cháu những điều bình an. Thờ cúng tổ tiên là bổn phận mà bất cứ người con đất Việt nào cũng nên khắc ghi. Có câu tổ tiên phù hộ độ trì chính là như vậy.

GIA VẬN VÀ SỰ ẢNH HƯỞNG BỞI NƠI THỜ CÙNG
source: https://i.pinimg.com/564x/88/91/12/889112a517f901ca14f2e76edf06175f.jpg

ĐẶT BÀN THỜ PHẬT CHUNG VỚI GIA TIÊN

Gia tiên là tổ tiên, là người trong nhà còn Phật và thần thờ cùng thì được coi như là khách quý. Đa phần mọi người bàn thờ Phật ở giữa nhà, áp lưng dựa vào tượng hoặc cũng có thể đặt chung với bàn thờ gia tiên. Dù bàn thờ phật chung với gia tiên hay không thì đều cần tuân thủ nhưng nguyên tắc. Đầu tiên, gia tiên là chủ, thần Phật là khách quý, có thể không có khách nhưng nhất thiết không thể thiếu chủ. Lý tưởng nhất vẫn là đặt cả chủ nhân và khách chung một bàn thờ.

Vị trí bàn thờ rất quan trọng, là một nơi phải sạch sẽ, trang điểm, đặt đúng cách chẳng những giúp gia tiên đã khuất có nơi an định mà còn đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

ĐẶT BÀN THỜ PHẬT CHUNG VỚI GIA TIÊN
source: https://dothogiadinh.vn/tu-van-do-tho/uploads/news/2018_09/20170421_163901.jpg
baca juga

CÁCH SẮP ĐẶT BÀN THỜ ĐẸP THEO PHONG THỦY

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên đầu tiên cần nhớ là nên bài trí tại nơi trang trọng nhất, dễ thấy nhất. Lý giải cho điều này, có thể hiệu đặt ở nơi trang nghiêm để bày tỏ tấm lòng thành kính của con cháu còn nơi dễ nhìn là để con cháu lúc nào cũng thể hiện lòng tưởng nhớ, kính lễ và noi gương.

Nguyên tắc thứ 2 cần nhớ, là đặt bàn thờ gia tiên nên thấp hơn 1 bậc so với bàn thờ Phật. Cách thức thờ tự thì nếu như có phòng thờ riêng hoặc phòng rộng thì nên đặt bàn thờ Phật ở trước, bàn thờ gia tiên phía sau, vị trí thấp hơn. Đây gọi là tiền Phật hậu linh. Còn nhà hẹp, có thể đặt bàn thờ Phật cao hơn, bàn thờ gia tiên ở dưới, đặt hai bên hay chính giữa đều được. Đây gọi là thượng Phật hạ linh.

CÁCH SẮP ĐẶT BÀN THỜ ĐẸP THEO PHONG THỦY
source: http://www.khonggiandep.com.vn/Data/Sites/1/News/2082/san-thuong_view04.jpg

CÓ NÊN ĐẶT BÀN THỜ PHẬT VÀ GIA TIÊN Ở HAI PHÒNG KHÁC NHAU?

Nhiều người nghĩ hai bàn thờ nên đặt riêng, tôn trí trong 2 phòng riêng, nhưng ý kiến này không cần thiết và không hợp lý. Thứ nhất là không phải gia đình nào cũng có nhiều không gian phòng ốc để bày trí như vậy. Thứ hai là theo quy tắc truyền thống, bàn thờ cần đi liền mới tạo được không gian tâm linh tốt cho gia đình.

CÓ NÊN ĐẶT BÀN THỜ PHẬT VÀ GIA TIÊN Ở HAI PHÒNG KHÁC NHAU?
source: http://dothocungviet.com/images/news/trinh/ban-tho-phat-va-ban-tho-gia-tien.jpg
baca juga

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THỜ PHẬT CHUNG VỚI GIA TIÊN

Dù là bàn thờ Phật đơn giản thì phải luôn chú ý sạch sẽ, không có hương thừa, gốc nhang cần thường xuyên thu dọn. Tùy từng gia đình mà dọn mới gốc nhang như mới thắp hương lần đầu hay giữ lại để coi như giữ tài lộc. Vật cúng thì phải tươi, xanh, đảm bảo không héo, cũ, hỏng. Nên tìm hiểu về các bài lễ niệm Phật, tụng kinh, cách thức thắp hương và rót nước nữa!

Khi cúng Phật, bàn thờ Phật Quan Âm, chỉ cần hoa, quả, nước tinh khiết, xôi chè hay cơm trắng, khi cúng chay thì không cần có thức ăn khác. Luôn nên để đèn bàn thờ sáng để hút năng lượng Dương nhưng không nên lạm dụng thắp nhiều đèn một lúc. Tượng Phật, tượng thần hay ảnh gia tiên nên đặt trên kệ cao.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THỜ PHẬT CHUNG VỚI GIA TIÊN
source: https://moki.vn/images/images/Anhtintuc/huong-dan-kien-thuc-2/cach-bai-tri-ban-tho-theo-am-duong-ngu-hanh-moki-mua-ban-tren-di-dong1.jpg

NHỮNG ĐIỀU TỐI KỊ

  • Không lấy gỗ đã dùng để làm bàn thờ hay đồ trên bàn thờ.
  • Không cất tượng Phật trong tủ kín hay đặt vào một góc.
  • Không nên mua quá nhiều tượng, tránh tuyệt đối thờ quá ba vị Phật trong nhà. Nhà đã thờ Phật thì chỉ nên thờ gia tiên chứ không thờ thêm thần nào, kể cả Thần tài, Ông Địa, Đức Thành Quan...
  • Không đặt giường sau bàn thờ, không đặt tượng ở trong phòng ngủ.
NHỮNG ĐIỀU TỐI KỊ
source: https://i.pinimg.com/564x/22/83/48/228348f0bc3b4fcd6793ed9864430bfc.jpg

ĐIỀU NÊN LÀM

  • Tượng hướng ra cửa chính.
  • Lau chùi sạch sẽ thường xuyên.
  • Nếu không may tượng Phật bị vỡ nên dùng giấy vàng để gói ghém lại, sau đó vào những ngày mồng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, việc làm này nhằm để tiễn Phật quy vị. Tượng Phật bị gãy ngón tay hay thân đều nên dùng giấy đỏ cuộn hoặc dán vào. Không được dùng chổi quét hay vứt.
ĐIỀU NÊN LÀM
source: https://images.homify.com/c_fill,f_auto,h_700,q_auto/v1517297065/p/photo/image/2413746/nha-pho-1-tret-2-lau-dep-17.jpg

Trên đây, là những điều cần thiết để gia đình bạn bày được bàn thờ Phật chung gia tiên đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục và hợp phong thủy. Mong rằng sẽ hữu ích cho bạn. Nhớ rằng quan tâm việc thờ phụng là cần thiết nhưng phải hài hòa trong khuôn khổ luân lý đạo đức, hợp khoa học, thực tế, tránh mê tín dị đoan bạn nhé!